Chuyện cả gia đình nhà giáo tử vong: Cần một cách thể hiện về sự tôn kính chứ không phải chúc tụng màu mè

(PLO) - Ngày 20/11, quá nhiều lời tri ân, chúc tụng tưởng nhớ thầy cô giáo trên mạng xã hội. Đó là đạo lý tốt đẹp của người Việt nhớ ơn người thầy, nhưng trong ngày tôn kính này, một gia đình thầy giáo đã tử nạn, tiếng nói từ những người đứng đầu ngành giáo dục chưa được vang lên. Đáng ra, trong không khí này sự lên tiếng phân ưu, chia sẽ của những người đứng đầu ngành giáo dục sẽ thể hiện được thái độ trân trọng nghề giáo khó nhọc.
Chuyện cả gia đình nhà giáo tử vong: Cần một cách thể hiện về sự tôn kính chứ không phải chúc tụng màu mè Cái chết tức tưởi của gia đình nhà giáo cần được cơ quan chức năng làm rõ

Gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong (33 tuổi), Giảng viên Trường Cao đẳng Mẫu giáo TW 2 cùng hai con nhỏ (1 tuổi và 6 tuổi) ở TP Nha Trang đã tử nạn sau khi hồ bơi nhân tạo trên đỉnh Hòn Xện vỡ làm "bom nước" bất ngờ ập xuống làng, giật sập 10 ngôi nhà.

Trong thời khắc khó khăn cho gia đình thầy giáo cũng như bạn bè, nhà trường, chúng ta cần một tiếng nói từ người đứng đầu Bộ GD&ĐT sẻ chia, một công văn hỏa tốc chỉ đạo ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ gia đình nhà giáo trong việc mai táng, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc vỡ đập dẫn đến cái chết tức tưởi này.

Làm điều đó ngay và luôn là cách để xây dựng lại hình ảnh của người đứng đầu Bộ GD&ĐT đang được tín nhiệm thấp, và không được thiện cảm với công chúng. Để cộng đồng thấy rằng, người thầy không bị cô đơn khi đối diện với nghiệt ngã.

Chỉ một lời chia buồn, sẻ chia, chính là cách giáo dục hay nhất về tình thương yêu, là cách để học trò biết quý giá người thầy của mình, là cách để chúng ta lắng xuống khi nhìn thấy nỗi đau của một gia đình nhà giáo để yên nghỉ.

Chỉ cần một cử chỉ lãnh đạo ngành giáo dục đến thăm viếng đám tang, một lời phân ưu giàu cảm xúc, thì hình ảnh gắn bó của người thầy với người quản lý sẽ rất gần, chứ chưa nói giữa cấp lãnh đạo với thường dân.

Mới đây, chúng ta đã thấy cả nước Thái Lan từ lãnh đạo cho tới sư sãi, công dân… cùng nguyện cầu trong chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang. Sự gắn bó mật thiết của người Thái khiến thế giới cảm động.

Phải chăng cách hoạt động nặng về hành chính đã lấn át cảm xúc. Lãnh đạo ngành giáo dục cho rằng đã có đoàn công tác của Bộ vào đó rồi nên không cần thiết xuất hiện nữa. Và mọi thứ đã xử lý đúng chính sách.

Đáng tiếc, cái tư duy phân bổ, chỉ đạo, phân cấp đó khiến cho chuyện tình người cũng theo “đúng quy trình”, khiến cho việc cần tỏ một thái độ, sẻ chia, gửi gắm cũng khó nói sao?

Có lẽ không cần nhiều lời nói suông chúc tụng, hoa hòe, đình đám, trong ngày vinh danh nhà giáo, mà cách cần thiết nhất là Bộ GD&ĐT đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ việc xây đập nhân tạo đã đúng quy định của cơ quan chức năng.

Đó chính là sự tri ân tốt nhất, cách hành xử đúng với gia đình bất hạnh này và để bảo vệ công lý cũng như đồng nghiệp. Đó là điều mà các nhà giáo đang đứng trên bục giảng mong muốn. 

Theo Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch phường Vĩnh Hòa: hồ nhân tạo bị vỡ là hồ bơi thuộc dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang. Liên tục 10 ngày qua, chủ đầu tư cho máy đào núi để làm hồ chứa nước.

Hồ nằm ngay trên nhà dân nhưng không có biện pháp an toàn, khi xảy ra sự cố dân chạy không kịp. Nếu hồ vỡ ban đêm thì thiệt hại về người có thể nặng nề hơn nhiều./.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Đọc thêm

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC
(PLVN) - CLB Sài Gòn FC vừa đưa ra một quyết định bất ngờ khi ký hợp đồng với lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh
(PLVN) - Ngày 3/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (BCĐTƯ về PCTT) đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Hội chứng “lồng son”

Hội chứng “lồng son”
(PLVN) - Dần dà chị nhận ra, đã từ lâu lắm vợ chồng chị sống với nhau như một đôi bạn già cùng giới. Cuộc sống gia đình chẳng có gì thay đổi cả, việc ai người nấy làm, ăn tối và lên giường, thức dậy và đi làm cùng nhau, cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm
(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 
Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬