Dùng tay bới đất đá tìm người mất tích sau sạt lở đất Khánh Hòa

(PLO) - Việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở núi tại 2 thôn Thành Phát và Phước Sơn, thuộc xã Phước Đồng hết sức khó khăn do các phương tiện, thiết bị đều không thể tiếp cận, chủ yếu bằng thủ công, thậm chí có khu vực, lực lượng chức năng phải dùng tay đào bới đất, đá...
Lực lượng quân đội đang cố khắc phục thông tuyến đường bị đất bùn từ núi đổ xuống. Lực lượng quân đội đang cố khắc phục thông tuyến đường bị đất bùn từ núi đổ xuống.

Theo Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Nha Trang, tính đến 16h50 hôm qua (19/11), toàn TP có 15 người chết, 5 người mất tích và 31 người bị thương. Mưa bão đã làm hàng trăm ngôi nhà bị đổ, sập, tốc mái, hư hỏng; hàng trăm ha lúa, hoa màu bị úng ngập, đổ, hư hại... Ngoài ra, còn có hơn 10 người bị thương ở các khu vực khác trên địa bàn tỉnh.

Trận mưa lớn ngày 18/11 làm sạt lở nhiều tuyến đường, cô lập nhiều khu dân cư tại tỉnh Khánh Hòa. Nặng nề nhất là tại TP Nha Trang, hệ thống thoát nước không kịp, nhiều tuyến phố ngập sâu, giao thông một số tuyến bị tê liệt, 5/6 cửa ngõ vào TP đều bị ngập sâu và đất đá vùi lấp.

Nhưng sáng qua (19/11), trời nắng, nước rút, nhiều tuyến đường đã đi lại bình thường, chỉ còn một số đường như đường nối sân bay Cam Ranh đi Nha Trang vì bị một lượng đất, đá lớn đổ về nên vẫn đang được khắc phục. Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngành Giao thông tập trung phương tiện để san gạt, dọn dẹp đất đá, phấn đấu thông một làn đường, tổ chức lại lưu thông bình thường sớm nhất.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã “gửi tới gia đình có người bị nạn do bão lũ gây ra ở các tỉnh Nam Trung bộ lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc” và hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 5.000.000 đồng/người và mỗi người bị thương nặng 3.000.000 đồng/người để góp phần giúp đỡ các gia đình và nạn nhân bị thiệt hại do mưa bão gây ra.

Trao đổi với phóng viên về công tác khắc phục sự cố đường sắt, ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc phụ trách vận tải hành khách của Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang, cho biết, do lượng mưa lớn quá nên hầu như các đoàn tàu đều bị ảnh hưởng.

Điểm cuối cùng bị ách tắc trên cung đường sắt Lương Sơn – Phong Thạnh đã được giải tỏa lúc 22 giờ ngày 18/11 và lúc 22 giờ 30 phút các đoàn tàu đã được lưu thông qua. Dù vậy, các đoàn tàu đi qua các điểm sạt lở vẫn phải chạy rất chậm vì ngành đường sắt đang gia cố. 

Ở xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, cơn lũ đã tàn phá tất cả, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật đã hư hỏng không còn gì, người dân nơi đây vẫn phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch.

Thiếu tá Bùi Văn Tụng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng quân đội trên địa bàn tiếp tục triển khai công tác khắc phục hậu quả cho người dân và tìm kiếm người mất tích. 

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở núi tại 2 thôn Thành Phát và Phước Sơn, thuộc xã Phước Đồng hết sức khó khăn do các phương tiện, thiết bị đều không thể tiếp cận, chủ yếu bằng thủ công, thậm chí có khu vực, lực lượng chức năng phải dùng tay đào bới đất, đá. Các lực lượng Công an, Bộ đội, dân quân của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Nha Trang đã đến thăm gia đình 3 người chết do sạt lở núi ở phường Vĩnh Trường và thăm 7 nạn nhân bị thương do sạt lở núi trên địa bàn TP Nha Trang đang được điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Qua đánh giá nhanh quá trình đi kiểm tra các nơi bị sạt lở, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng (có mặt tại TP Nha Trang để thăm hỏi và động viên các gia đình bị nạn), cho rằng, ở các huyện ven TP Nha Trang, các kênh, trục tiêu sông đều bị bồi đắp, thậm chí các công trình hạ tầng lấn vào các hệ thống thoát nước, nhiều chỗ cống thoát nước bị san lấp, cho nên khi có mưa lớn, tập trung không có chỗ để nước thoát dẫn đến ngập lụt như diễn ra từ năm 2016 đến nay ở Khánh Hòa.

Do đó, đây là vấn đề cần được chú trọng trong việc xây dựng đô thị. Đồng thời, cũng nên cân nhắc việc đào xới những khu vực đồi núi để làm mặt bằng xây dựng vì rất dễ tạo điều kiện để gây ra sạt lở núi.

Nhiều khả năng hình thành bão số 9 trong vài ngày tới

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (19/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Hiện nay ở phía Đông Philippines đang xuất hiện một vùng thấp, trong ngày hôm nay (20/11) và ngày 21/11 có khả năng mạnh lên thành bão số 9,  cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10. Dự báo phạm vi ảnh hưởng của bão số 9 từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, ngày 21 và 22/11 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường. Sự kết hợp giữa không khí lạnh và bão sẽ khiến cho diễn biến thời tiết của cơn bão rất phức tạp, khó lường. Rất có thể trong những ngày tới ở Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất, trong đó Nha Trang có nguy cơ rất cao.

Mến Bùi

Thủy Tinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.