Ai thực sự bảo vệ môi trường?

(PLVN) - Thật bất ngờ và không thể tin được khi xuất hiện trên truyền thông ý kiến nhận định của nhà khoa học quản lý môi trường trong một cuộc hội thảo là: “Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi là bước thụt lùi”. Nhận định này được đưa ra trong khi chỉ còn một tuần nữa dự thảo luật này sẽ được trình lên Quốc hội thông qua vào ngày 11/11 tới đây.
Ai thực sự bảo vệ môi trường? Nhiều nhà khoa học cho rằng, dự thảo luật Bảo vệ môi trường sửa đổi còn nhiều vấn đề phải xem xét sửa đổi, bổ sung.

Trong cuộc tọa đàm của các nhà khoa học “Góc nhìn cộng đồng và chuyên gia đối với Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi” diễn ra vào ngày 02/11, đã có nhiều ý kiến bày tỏ nỗi lo về dự thảo này còn rất nhiều vấn đề cần đề cập, từ việc khó tiếp cận với văn bản dự thảo đến các ý kiến đóng góp mà không được ban soạn thảo tiếp thu. Dẫn chứng như những quy định về bảo vệ môi trường nước, môi trường không khí là những vấn đề quan trọng, mang tính sống còn nhưng lại quá ư sơ sài.

Minh chứng cho nhận định dự thảo này là “một bước thụt lùi” so với Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các ý kiến chỉ ra dự thảo luật đã bỏ đi những quy định công khai thông tin về môi trường: công khai đánh giá môi trường chiến lược, công khai đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kết quả thanh tra... Nếu không công khai những thông tin đó làm sao mà nhân dân biết để thực hành giám sát, làm sao để phòng ngừa, hạn chế tình trạng đánh đổi môi trường lấy kinh tế?

Chúng ta đang sống giữa những ngày mà vấn đề bảo vệ môi trường được đặt ra một cách gắt gao nhất khi hệ lụy và hậu quả của việc coi thường bảo vệ môi trường đang đập thẳng vào mắt, đang gây nên nỗi đau khổ tột cùng vì thiên tai trộn lẫn nhân tai, sự cộng hưởng đó gây nên sức tàn phá khủng khiếp không gì bù đắp lại được.

Ngay những chuyện chẳng liên quan gì đến thiên tai, hoàn toàn con người gây ra làm hủy hoại môi trường này là rác thải mà việc xử lý nó (rác và hệ lụy) mãi không xong, gây nên những bất ổn xã hội trầm trọng, không chỉ ô nhiễm môi trường không khí mà cả môi trường xã hội.

Trong bối cảnh đó, một luật cực kỳ quan trọng, có tác động trực tiếp, nhiều mặt đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo sức khỏe... là Luật Bảo vệ môi trường mà lại sơ sài và một bước thụt lùi như sự nhận định của các nhà khoa học trong lĩnh vực này thì quả là một cách ứng xử tệ hại trong việc giữ gìn môi trường và bảo vệ con người!  

Phaly
Cùng chuyên mục
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬