6 cháu bé thương vong ở Long An: Đừng đổ tại trời, hãy hỏi trách nhiệm của ngành điện!

(PLO) - Với những tai nạn thương tâm như giao thông, chết đuối, điện giật, cháy nổ thì người Việt hay quan niệm đó là “số trời đã định”. Nhưng liệu “số trời” đó có thể thay đổi khi các cơ quan quản lý chăm chút hơn về sự an toàn trong kinh doanh để bảo vệ tính mạng con người.
6 cháu bé thương vong ở Long An: Đừng đổ tại trời, hãy hỏi trách nhiệm của ngành điện! Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.

Một vụ sập trường nếu có học sinh bị thương, hỏa hoạn chết người, tại nạn giao thông thảm khốc thì mọi người vẫn cho rằng đó là “chuyện không may” và việc đầu tiên là gia đình nạn nhân phải gánh lấy hậu quả. Họ cũng không chờ đợi hay kêu cứu, khiếu nại gì đến cơ quan chức năng là lý do vi sao con tôi chết.

Cơ quan quản lý liên quan có chăng cũng thăm hỏi, đền bù một số tiền để mong êm chuyện.Thông tin từ các bé học sinh trên đường đi học về bị điện giật gây tử vong ở Long An hay một bé gái đi dạo ở bến Ninh Kiều lúc triều cường, bị điện rò rỉ từ cột đèn giật nguy kịch tính mạng là những chuyện như thế.

Nguyên nhân có lẽ không phải là do các em xấu số, mà phải chăng đã quá lâu ngành điện chỉ lo bán điện mà quên mất việc bảo trì, an toàn lưới điện?

Từ lâu trách nhiệm xử lý hình sự những cơ quan liên đới dẫn đến việc chết người ít được coi trọng, thậm chí bỏ qua khi bên quản lý ngồi lại hòa giải với gia đình. Gia đình thương tiếc nhưng cũng coi việc đó không may, do số, nên nén đau thương mà cho qua.

Đến bù hay chia sẽ bằng tiền với các gia đình nạn nhân là thủ tục bấy lâu mà chúng ta thường làm. Để quy trách nhiệm, khởi tố vụ án đã có, nhưng chưa thực sự quyết liệt và còn nể nang.

Hiện tại, Các ngành chức năng tỉnh Long An vẫn đang làm rõ nguyên nhân vụ việc dây điện rơi trước cổng trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành) làm 2 học sinh tử vong, 4 em khác bị thương.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, khoảng thời gian 15h00 ngày 13/10/2018 trên địa bàn xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An xảy ra mưa, giông, kèm sấm sét, đã dẫn đến sự cố sét đánh vào lưới điện gây đứt đường dây 22kV tại khoảng trụ 177A - 178 thuộc tuyến 474 và 476 Tầm Vu, trước cổng Trường Trung học cơ sở An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Điều chúng ta đặt ra là ngành điện lực ở Long An đã thực sự có quán xuyến, quan tâm việc bảo trì thường xuyên như quy định của Luật điện lực và các nguyên tắc của ngành kinh doanh điện.

Ngành điện cũng không thể đổ lỗi lúc đó xảy ra mưa, giông, kèm sấm sét, đã dẫn đến sự cố sét đánh vào lưới điện gây đứt đường dây. Việc trang bị các hệ thống chống sét, nối đất của lưới điện truyền tải đều phải có và được kiểm tra nghiệm thu, kiểm tra định kỳ theo đúng quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn điện như Điều 55 của Luật Điện lực.

Nên chuyện sét đánh đứt dây là chuyện không thể chấp nhận được vì khi chạy đường dây truyền tải đó, nhưng tiêu chuẩn an toàn đã luôn được đặt ra hàng đầu. Việc sét đánh, đứt dây, phải chăng là đã quá lâu việc kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ bị xem nhẹ, coi thường?

Những đứa trẻ hồn nhiên đến trường phải được an toàn. Sự mất mát của chúng sẽ khiến gia đình họ sụp đổ và khó mà gượng lại vì cái chết đó nó quá ám ảnh.

Thông tin khi nghe tin cháu gái bị điện giật chết, ông ngoại của nữ sinh lớp 6 lên cơn đau tim qua đời, khiến cho câu chuyện bi kịch hơn. Sự xin lỗi hay đền bù thiệt hại của ngành điện lực là quá nhỏ bé.

Ngành điện lực nên có những quy định khắt khe, nghiêm túc hơn trong việc quy trách nhiệm cho cá nhân, cũng như tổ chức quản lý lưới điện nếu xảy ra sự cố, gây tai nạn chết người. Vì khi đã được đánh giá an toàn thì chuyện sét đánh đứt dây là khó xảy ra. 

Ngoài ra, việc lưới điện chạy qua trường học, bệnh viện, khu đông cư dân, cần có chế đó an toàn cao hơn như hạ ngầm để hạn chế những sự cố đáng tiếc.

Chúng ta có Luật rồi, nhưng tại nạn tang thương vẫn xảy ra và rồi “số trời” là cách người dân thiệt hại ngậm ngùi tự an ủi mình trong đau thương. Nếu không thực sự nghiêm túc cho sự an toàn trong kinh doanh thì cái vòng luẩn quẩn “điện giật, chất người do số trời” vẫn tiếp tục như vậy.

Điều 55. An toàn trong truyền tải điện, phân phối điện, Luật Điện lực
4.“Đơn vị quản lý vận hành lưới điện phải định kỳ tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật và đại tu lưới điện, bảo đảm cho hệ thống vận hành an toàn theo quy định; thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về an toàn điện, bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và phối hợp thực hiện các giải pháp kỹ thuật, vận hành tối ưu để giảm tổn thất điện năng trong quá trình truyền tải điện.

8. Các thiết bị và hệ thống chống sét, nối đất của lưới điện truyền tải và phân phối phải được lắp đặt đúng thiết kế và được kiểm tra nghiệm thu, kiểm tra định kỳ theo đúng quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn điện.


Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong
(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu
(PLVN) - Dù Black Friday - ngày hội mua sắm lớn nhất năm đã cận kề, các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…

Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tố cáo trong thi hành án dân sự

Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tố cáo trong thi hành án dân sự
(PLVN) -Bên cạnh các kết quả đạt được, Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về quy trình giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong THADS đã bộc lộ bất cập. Theo đó, cần sửa đổi một số quy định như thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với trường hợp đã nghỉ hưu, chuyển công tác; tố cáo đối với cấp phó của Thủ trưởng cơ quan THADS; thời hạn giải quyết tố cáo… 
Rộn ràng không khí chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Rộn ràng không khí chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

(PLVN) - Những ngày này, người dân Nghệ An cảm nhận được rất rõ không khí chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An rất khẩn trương và sôi nổi. Khắp các trục đường như được khoác lên mình “chiếc áo mới” với sắc màu rực rỡ của cờ hoa, băng rôn và khẩu hiệu chào mừng. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬