Sở Công Thương Đắk Lắk phản hồi bài báo “Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi PLVN đăng tải bài viết: “Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp” (12/5/2021), Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản số 629/SCT-KTATMT phản hồi thông tin có liên quan.
Lãnh đạo Sở Công Thương trao đổi với Công ty TNHH Xuân Thiện – Ninh Bình về quy hoạch mạng lưới điện tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Công ty (Nguồn ảnh - daklak.gov.vn). Lãnh đạo Sở Công Thương trao đổi với Công ty TNHH Xuân Thiện – Ninh Bình về quy hoạch mạng lưới điện tại buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Công ty (Nguồn ảnh - daklak.gov.vn).

Cụ thể, về nội dung: “đánh giá sự phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch phát triển ngành”“lưới điện khu vực không còn khả năng hấp thụ thêm thậm chí không phân kỳ đầu tư các dự án hợp lý sẽ gây quá tải hệ thống”, Sở Công Thương Đắk Lắk có ý kiến như sau:

Cụm dự án điện mặt trời (DA ĐMT) Xuân Thiện – Ea Súp, với tổng công suất 2.000MW gồm 3 giai đoạn vận hành: giai đoạn 2019, công suất 600 MW; giai đoạn 2021-2021, công suất 700 MW; giai đoạn 2026-2028, công suất 700 MW) đã được Bộ Công Thương tổ chức thẩm định, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5722/BCT-ĐL ngày 23/7/2017 và Văn bản số 8041/BCT-ĐL ngày 31/8/2017. 

Tại VB số 8041/BCT-ĐL ngày 31/8/2017 của Bộ Công Thương về việc bổ sung danh mục Cụm DA ĐMT Xuân Thiện – Ea Súp vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Trên cơ sở hồ sơ hiệu chỉnh, bổ sung của đơn vị tư vấn; ý kiến của các Bộ, ngành và ý kiến của UBND tỉnh Đắk Lắk; Bộ Công Thương đã tiến hành thẩm định các nội dung và có ý kiến cụ thể: về sự cần thiết bổ sung quy hoạch, về lựa chọn vị trí, về lựa chọn công nghệ, về phương án đấu nối, về đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án, về đánh giá tác động môi trường.

Giai đoạn 1 của cụm DA với tổng công suất 600MW đã được Thủ tướng CP đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, các giai đoạn tiếp theo của cụm DA sẽ được xem xét cụ thể trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (VB số 1360/TTg-CN ngày 4/10/2018).

Về phương án đấu nối: Xây dựng mới trạm biến áp nâng áp 110/500kV tại Cụm dự án, công suất 2x600MWA (giai đoạn 1). Xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép từ trạm biến áp nâng áp 110/500kV tại Cụm dự án đấu chuyển tiếp trên đường dây 500kV Pleiku 2 – Cầu Bông.

“Nhà đầu tư đã triển khai thực hiện đúng phân kỳ đầu tư và phương án đấu nối đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đến tháng 11/2020, giai đoạn 1 Cụm DA ĐMT Xuân Thiện – Ea Súp công suất 600MW đã hoàn thành, đưa vào vận hành phát điện, truyền tại hết công suất nhà máy và không gây quá tải hệ thống”, văn bản của Sở Công thương nêu.

Cần nói rõ thêm, thông tin PLVN đã đăng tải được trích từ Báo cáo số 4614/BCT-ĐL ngày 11/6/2018 của Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo này, tổng số các dự án do UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị bổ sung quy hoạch là 15 dự án, tổng công suất 4.128MWp, tức khoảng 3.510MW, trong đó số dự án đã được bổ sung quy hoạch là 4 dự án, tổng cổng suất 180MWp, tương đương khoảng 150MW.

Về tính đáp ứng của hạ tầng hệ thống điện đối với các tỉnh có quy mô công suất ĐMT đề nghị bổ sung quy hoạch lớn: Theo kết quả tính toán sơ bộ của Viện Năng lượng về tính đáp ứng của lưới điện khu vực đến năm 2025 cho thấy: Trường hợp các dự án (tại tỉnh Đắk Lắk) đang trình Thủ tướng Chính phủ được đồng ý bổ sung quy hoạch (Xuân Thiện Ea Súp, Rừng Xanh) thì lưới điện khu vực không còn khả năng hấp thụ thêm (thậm chí nếu không phân kỳ đầu tư các dự án hợp lý sẽ gây quá tải hệ thống).

Ngoài ra, qua các bài viết đã đăng tải, PLVN cũng kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ quá trình phê duyệt dự án Nông Lâm nghiệp thuộc Cụm DA ĐMT Xuân Thiện – Ea Súp? Về quy trình đầu tư có dấu hiệu “chồng chéo” với dự án điện mặt trời? Căn cứ để phê duyệt cơ cấu và diện tích đất sử dụng thay đổi hàng năm? Vì sao dự án liên tục phải điều chỉnh chủ trương đầu tư và đến nay đã gần hết tiến độ đầu tư nhưng dự án vẫn chưa thể triển khai?

Về thủ tục đất đai, cần làm rõ tính đồng bộ giữa vị trí thực hiện dự án với quyết định chủ trương đầu tư và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt? Trình tự, thủ tục, nhất là căn cứ cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai? Hình thức cho doanh nghiệp thuê đất rừng tự nhiên, rừng sản xuất là rừng tự nhiên (nếu có)... 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

PLVN
Cùng chuyên mục
Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Đọc thêm

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao Đắk Lắk “tuýt còi” giao dịch đất đai ở Khu dân cư Hà Huy Tập?

Khu dân cư Hà Huy Tập còn được quảng cáo là khu đô thị Ân Phú nằm tại phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Ảnh: Cafeland.vn).
(PLVN) -  Đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị Ân Phú chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại Khu dân cư Hà Huy Tập. Thế nhưng, mới đây lại yêu cầu “không tiếp nhận, xử lý hồ sơ giao dịch”. Vì sao lại như vậy?

Những bài học kinh nghiệm quý báu của Bắc Giang trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về thành tích chống dịch.
(PLVN) - Trong buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch cho lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.