Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng bài: “Chuyện “lạ” ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã” (ngày 10/6) phản ánh cách đây khoảng hai năm, một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2, rồi trồng cây trên đất do UBND xã Cát Tường quản lý nhưng vị Chủ tịch UBND xã lại “đổ lỗi” cho nhiệm kỳ trước, ngày 20/6, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát đã có quyết định số 2173/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, theo quyết định, ông Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1986, ngụ thôn Phú Gia, xã Cát Tường) có hành vi lấn 2.717m2 đất tại thôn Xuân An (xã Cát Tường). Trong đó, đất chưa sử dụng 1.821,8m2, đất nghĩa địa 660,6m2, đất mặt nước chuyên dùng 234,6m2.

Với hành vi lấn 1.821,8m2 đất chưa sử dụng, ông Tuấn bị xử phạt hành chính số tiền 10 triệu đồng (theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai).

Với hành vi lấn đất phi nông nghiệp (đất nghĩa địa và đất mặt nước chuyên dùng) 895,2m2, ông Tuấn bị xử phạt hành chính số tiền 30 triệu đồng (theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP). Tổng cộng số tiền phạt của 2 hành vi là 40 triệu đồng.

Nhiều cây lớn được trồng trong khu đất bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm. ảnh 1

Nhiều cây lớn được trồng trong khu đất bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc ông Tuấn tự thu dọn tường rào xây dựng trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả diện tích đất đã lấn.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà ông Tuấn không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 3/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Kế Sinh - Chủ tịch UBND xã Cát Tường cho biết, ngoài xây dựng, lấn chiếm 2.717m2 đất do UBND xã quản lý, ông Tuấn còn xây dựng, lấn chiếm đất của hộ gia đình, cá nhân là 1.190,8m2, loại đất trồng cây hằng năm khác.

Trong số đất ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm của hộ gia đình, cá nhân, theo phản ánh, có đất của ông Nguyễn Tân (SN 1943, ngụ xã Cát Tường). Đất của ông Tân là thửa 614, tờ bản đồ số 26, diện tích 1.062,8m2. Ngày 23/5, ông Tân đã làm đơn đề nghị UBND xã Cát Tường giải quyết, yêu cầu ông Tuấn trả lại đất.

Đến ngày 10/6, UBND xã Cát Tường đã tổ chức buổi hòa giải tranh chấp đất đai giữa ông Tân và ông Tuấn nhưng không thành. Ngày 23/6 tới đây, UBND xã Cát Tường sẽ tổ chức buổi hòa giải lần thứ 2.

Người dân mong muốn sự việc được xử lý dứt điểm, đến nơi đến chốn. ảnh 2

Người dân mong muốn sự việc được xử lý dứt điểm, đến nơi đến chốn.

Câu hỏi đặt ra là khu đất ông Tuấn lấn chiếm diễn ra đã nhiều năm, lại nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã nhưng chính quyền địa phương vì sao không vào cuộc ngăn chặn, xử lý?

Đến nay, khi Báo Pháp luật Việt Nam vào cuộc tìm hiểu, đưa ra sự việc dư luận thì UBND xã Cát Tường mới xác lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Phù Cát xử lý vi phạm. Vụ việc này có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý về mặt Nhà nước. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát cũng như mong muốn hành vi sai phạm, lấn chiếm đất sẽ được xử lý dứt điểm, đến nơi đến chốn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.