TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Ki - ốt kinh doanh biến thành nhà ở

Theo tìm hiểu, tháng 9/2005, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định 1965/QĐ-CT ngày 30/9/2005 thu hồi khu đất sản xuất của hợp tác xã Rèn Long Châu (người dân thường gọi là HTX rèn Đa Hội), phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn) và giao cho UBND xã Châu Khê (nay là phường Châu Khê) để xây dựng Trường tiểu học Châu Khê 1 với diện tích hơn 10.075 m2. Tuy nhiên, dự án Trường tiểu học Châu Khê 1 đã không thể thực hiện được do vướng mắc về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tới năm 2009, Công ty TNHH Môi Trường Xanh (số 4, phố Mai Bang, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh xin khảo sát địa điểm, lập dự án đầu tư xây dựng trung tâm dịch vụ thương mại tại khu đất này.

Ngày 28/4/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 21.1.2.1.000 188 cho phép Công ty TNHH Môi Trường Xanh thực hiện dự án đầu tư “Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu”. Theo đó, dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 55 tỷ đồng. Trong đó vốn góp để thực hiện dự án là gần 17 tỷ đồng, còn lại là vốn vay. Về tiến độ dự án, UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty TNHH Môi Trường Xanh là 3 năm kể từ ngày được cấp giấy Chứng nhận đầu tư.

Ngày 3/8/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 986/QĐ-UBND về việc thu hồi Quyết định số 1965/QĐ-CT ngày 30/5/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh; thu hồi đất và giao đất cho Công ty TNHH Môi Trường Xanh thuê để xây dựng Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu, tại phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi 9.939 m2 đất trong Quyết định số 1965/QĐ-CT (giảm 136m2 so với Quyết định trên do có biến động về ranh giới khu đất dân cư hiện có với khu đất thu hồi) và giao cho Công ty TNHH Môi Trường Xanh thuê để xây dựng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu. Thời gian thuê đất là 50 năm.

Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 số 21-1-2-1-000 188 của dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu.

Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 số 21-1-2-1-000 188 của dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu.

Tới ngày 30/6/2015, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 số 21-1-2-1-000 188 (chứng nhận lần đầu ngày 28/4/2010) cho dự án này. Theo giấy chứng nhận này, dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu dự kiến sẽ hoàn thành tổng thể và đi vào hoạt động tháng 12/2017.

Cũng tại Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 1, mục tiêu và quy mô dự án như sau: “Đầu tư xây dựng trung tâm dịch vụ gồm 138 ki-ốt trên diện tích 4.830m2 làm các gian bán hàng kiêm văn phòng cho các doanh nghiệp sản xuất thuê làm cửa hàng và giới thiệu sản phẩm làng nghề thép Châu Khê; đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại 05 tầng với diện tích 1 sàn 630m2”.

Tuy vậy, phải tới ngày 8/1/2016, dự án này mới được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cấp GPXD số 03/GPXD- SXD với hạng mục tường rào. Sau hơn 1 năm sau, UBND thị xã Từ Sơn mới cấp GPXD 149/GPXD ngày 05/12/2017 02 cho 2 hạng mục công trình chính là các ki-ốt và tòa Trung tâm thương mại. Sau đó dự án được chủ đầu tư tiến hành xây dựng.

Tới ngày 20/1/2020, dự án bỗng có sự thay đổi lớn khi UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư số 18/QĐ-UBND về việc Công ty cổ phần xây dựng Đa Hội (Khu phố Đa Hội, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nhận chuyển nhượng lại tài sản gắn liền với đất của Công ty TNHH Môi Trường Xanh và tiếp tục đầu tư xây dựng phần còn lại để hoàn thành dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu.

Theo Quyết định này, thời gian hoàn thành dự án đi vào hoạt động toàn bộ được thay đổi tới tháng 10/2022.

Theo ghi nhận của PV vào tháng 5/2022, dự án này hiện tại mới chỉ xây dựng gần xong phần thô của hạng mục ki-ốt. Còn tại hạng mục Khối nhà thương mại dịch vụ, chủ đầu tư mới chỉ xây dựng xong phần móng.

Đáng nói, tại dự án này hiện đang có một số hộ dân đã chuyển vào sinh sống. Những căn ki-ốt kinh doanh bỗng biến thành nhà ở lâu dài. Thậm chí, có hộ gia đình còn sở hữu 2 ki-ốt và cải tạo thành một căn hộ. Có gia đình còn treo biển kinh doanh dịch vụ làm đẹp như spa hay kinh doanh cafe.

Dự án chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng

Liên quan đến quy mô, chức năng, phạm vi sử dụng của các công trình thuộc dự án, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phản hồi tới báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) như sau: “Theo chứng nhận đầu tư thay đổi lần 1 số 21-1-2-1-000 188, các công trình ki-ốt tại dự án chỉ được kinh doanh dưới hình thức cho thuê, không có chức năng để ở, không được mua bán.

Dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định, do đó các công trình xây dựng tại dự án chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng”.

Theo phản ánh của người dân xung quanh dự án, sự xuất hiện của người dân vào đây sinh sống bắt đầu từ khoảng đầu năm 2021. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng tại phường Châu Khê, UBND TP Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ở đâu khi việc chủ đầu tư cho người dân vào dự án chưa hoàn thành để sinh sống trong suốt hơn 1 năm qua?

Trước thực tế đang diễn ra tại dự án này, người dân sinh sống quanh dự án cũng vô cùng bức xúc và lo ngại. Bởi khi dự án chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu thì hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng như chất lượng của công trình không được đảm bảo.

“Dự án này nằm giữa khu dân cư đông đúc của khu phố chúng tôi. Khi công trình chưa được nghiệm thu, chưa hoàn thành, nếu không may xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân thì cơ quan, tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?”, một người dân sinh sống bên cạnh dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu bày tỏ lo ngại.

Những căn ki-ốt tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu biến thành nhà ở ngay cả khi dự án chưa hoàn thành.

Những căn ki-ốt tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu biến thành nhà ở ngay cả khi dự án chưa hoàn thành.

Cần biết rằng, theo điểm d khoản 4 Điều 58 Nghị định 16/2022, quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nếu chủ đầu tư có hành vi: “Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định;..” thì sẽ bị xử phạt rất nặng.

Cụ thể, với quy định này, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình chưa hoàn thành nghiệm thu cho khách hàng hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định sẽ bị phạt nặng từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Trước đây, hành vi vi phạm nêu trên chỉ bị xử phạt từ 370 - 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn buộc dừng bàn giao nhà, công trình xây dựng, hoàn thành việc xây dựng hoặc buộc hoàn thành nghiệm thu hoặc có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Mòn mỏi chờ đợi quyền lợi

Cũng liên quan tới dự án này, báo Pháp luật Việt Nam nhận được thư phản ánh của ông Phạm Văn Bình (SN 1955), trú tại khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án.

Theo ông Bình, từ khoảng năm 1960, để có đất xây dựng xưởng rèn sản xuất cho HTX rèn Đa Hội hơn 80 hộ dân thuộc HTX đã phải hoán đổi toàn bộ hoặc một phần số đất canh tác của gia đình mình. Tới năm 1963, toàn bộ đất nông nghiệp của các thành viên HTX đã được chuyển làm mặt bằng sản xuất cho HTX rèn Đa Hội.

Tới năm 2010, khu đất nói trên được UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao đất cho Công ty TNHH Môi trường Xanh để xây dựng Khu đô thị thương mại Long Châu.

Theo công văn số 228/CV-TNMT ngày 4/8/2018, của phòng Tài nguyên và Môi trường UBND Thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn), tới thời điểm tháng 8/2010 Công ty TNHH Môi Trường Xanh đã hoàn thành, thanh toán tiền đền bù hỗ trợ cho 96 hộ dân. Với số tiền đền bù hỗ trợ mỗi hộ là 20.500.000 đồng và 64 triệu đồng tiền đền bù tài sản trên đất, tổng số tiền đền bù hỗ trợ là 2.008.000.000 đồng.

Tuy nhiên, theo ông Bình, vào thời điểm đó gia đình ông cùng khoảng 19 hộ xã viên không đồng ý với phương án thỏa thuận, đền bù, hỗ trợ này từ phía Công ty TNHH Môi Trường Xanh. Bởi các hộ dân này cho rằng, diện tích đất sản xuất tại HTX rèn Đa Hội là họ phải hoán đổi toàn bộ hoặc một phần lớn số đất canh tác của gia đình. Nơi đây là kế sinh nhai của cả gia đình nhưng thời điểm thu hồi mỗi xã viên chỉ được đền bù, hỗ trợ số tiền hơn 20 triệu đồng là không thỏa đáng.

Do đó, các hộ dân này đã nhiều lần làm đơn phản ánh, kiến nghị tới các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh với mong muốn được xem xét, bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng hơn.

Vì nguyên nhân đó, để có thể giải phóng mặt bằng, Công ty TNHH Môi Trường Xanh đã tiến hành thỏa thuận với những hộ dân không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ ban đầu. Cụ thể, Công ty TNHH Môi Trường Xanh đã thỏa thuận với một số hộ xã viên về việc sau khi xây dựng xong dự án, Công ty sẽ giao cho mỗi hộ một ki-ốt có diện tích 16m2, cá biệt có trường hợp được 60m2 ki - ốt để kinh doanh.

Để đảm bảo cho thỏa thuận trên, ông Nguyễn Đức Thịnh - Giám đốc Công ty TNHH Môi Trường Xanh đã ký Hợp đồng góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu với một số cá nhân xã viên.

Cụ thể, nội dung tại một bản Hợp đồng góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng được ký vào tháng 6/2015, giữa Đại diện Sàn đấu thầu Công ty TNHH Môi Trường Xanh (Một đơn vị thuộc Công ty TNHH Môi Trường Xanh) và một thành viên thuộc HTX rèn Đa Hội như sau: “Bên B (thành viên của HTX rèn Đa Hội) xác nhận đã được bên A (Công ty TNHH Môi Trường Xanh) cung cấp đầy đủ thông tin về dự án và các quy định của bên A trong quản lý xây dựng và góp vốn vào ki-ốt số 25 (dài 15m x 4m) = 60m2. Giá góp vốn xây dựng ki – ốt là 3 triệu đồng/m2.

Giá trị góp vốn này là góp vốn vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng còn phần xây ki-ốt sẽ thống nhất bằng hợp đồng bán tài sản trên đất và cho thuê đất theo thời hạn của công ty thuê với nhà nước. Hàng năm bên góp vốn trả tiền thuê đất cho nhà nước theo quy định”.

Tại điều 4 của Hợp đồng góp vốn này cũng ghi rõ: “Sau khi ký hợp đồng góp vốn và khi giải phóng xong mặt bằng bên nhận góp vốn thi công xong hạ tầng và có đủ điều kiện thì sẽ chuyển sang hợp đồng thuê đất và mua tài sản trên đất”.

Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu vẫn còn nhiều ngổn ngang sau gần 6 năm được cấp phép xây dựng.

Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu vẫn còn nhiều ngổn ngang sau gần 6 năm được cấp phép xây dựng.

Là một trong những cá nhân ký kết hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Môi Trường Xanh, ông Phạm Văn Bình tỏ ra bức xúc: “Việc giải phóng mặt bằng đã xong, tôi và Công ty TNHH Môi Trường Xanh đã ký kết hợp đồng góp vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng Dự án Trung tâm thương mại Long Châu nhưng phía công ty chưa hề thực hiện theo các điều khoản trong hợp đồng.

Trong suốt 7 năm trôi qua kể từ khi ký kết hợp đồng góp vốn, tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Công ty TNHH Môi Trường Xanh về tiến độ dự án, thay đổi chủ đầu tư, hay việc thực hiện nộp số tiền góp vốn như thế nào... Chỉ đến khi thấy dự án có người vào ở thì gia đình tôi mới ngỡ ngàng và đi đòi quyền lợi cho mình.

Bản thân tôi đã nhiều lần tới gặp lãnh đạo sàn đấu thầu Công ty TNHH Môi Trường Xanh để yêu cầu trả lời về thực hiện nội dung Hợp đồng góp vốn xây dựng cơ sở hạ tầng Long Châu nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trong khi đó, dự án dù chưa được xây dựng xong thì chủ đầu tư đã nghiễm nhiên cho một số người dân vào sinh sống, biến ki-ốt kinh doanh thành nhà ở.

Nhiều năm qua, tại dự án này chúng tôi vẫn luôn đặt câu hỏi về việc liệu Công ty TNHH Môi Trường Xanh thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng, tiến hành xây dựng đã đúng với quy định pháp luật hay chưa?”.

Trước sự việc trên, báo PLVN cũng đã phản ánh tới các ban ngành thuộc tỉnh Bắc Ninh liên quan tới những hoạt động bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu. Báo cũng đã nhận được phản hồi từ Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Ninh, UBND TP Từ Sơn. Các đơn vị này đã “hứa” sẽ kiểm tra thực tế dự án, và có thông tin phản hồi sớm nhất tới cơ quan báo chí và người dân.

Ngược lại, về phía UBND tỉnh Bắc Ninh, dù phóng viên đã đặt lịch làm việc và cũng nhiều lần liên hệ nhưng hơn 1 tháng qua vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Trên thực tế, từ thời điểm có chủ trương đầu tư tới khi đi vào xây dựng, việc thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu đã gây ra nhiều tranh chấp, mâu thuẫn giữa các hộ xã viên và chủ đầu tư về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, có thời điểm còn xảy ra xô xát, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trước những thực tế kể trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, làm rõ những bức xúc, thắc mắc của người dân xung quanh vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng, góp vốn xây dựng hạ tầng, và việc thực hiện các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng tại dự án này. Điều đó sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp nhanh chóng có thể hoàn thiện dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu theo đúng tiến độ, tránh để dự án kéo dài, gây lãng phí tài nguyên đất và tạo ra bức xúc trong nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Kỳ 2: “Bát nháo” tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.