Thừa Thiên Huế nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để hút vốn FDI

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công ty TNHH AEONMALL ký kết Bản ghi nhớ để thực hiện đầu tư trung tâm thương mại AEON MALL tại Thừa Thiên-Huế.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công ty TNHH AEONMALL ký kết Bản ghi nhớ để thực hiện đầu tư trung tâm thương mại AEON MALL tại Thừa Thiên-Huế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với lợi thế là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có sân bay quốc tế Phú Bài, cảng nước sâu Chân Mây, khu di sản văn hóa thế giới..., Thừa Thiên- Huế có nhiều tiềm năng và cơ hội về thu hút đầu tư...

Những năm gần đây, Thừa Thiên- Huế đã vươn lên trở thành một trong 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với nhiều dự án hàng tỷ USD và bắt đầu có sự chuyển dịch theo hướng ưu tiên phát triển công nghệ, lợi thế sẵn có của tỉnh.

Đóng góp hơn 26% ngân sách

Thời gian qua, cũng như nhiều địa phương trong cả nước, việc phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Thừa Thiên- Huế đã và đang gặp không ít khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Song với nỗ lực “biến nguy thành cơ”, các cơ quan chức năng của tỉnh đã có những sáng tạo, đổi mới trong công tác, quản lý điều hành, phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế...

Theo đó, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn có những bước tăng trưởng mạnh. Nhiều doanh nghiệp còn mở rộng quy mô sản xuất, tận dụng lợi thế nguồn lao động địa phương tạo nên những bứt phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời góp phần không nhỏ trong đảm bảo an sinh trước khó khăn của dịch bệnh.

Doanh nghiệp FDI có đóng góp quan trọng cho nguồn thu ngân sách. ảnh 1Doanh nghiệp FDI có đóng góp quan trọng cho nguồn thu ngân sách.

Số liệu thống kê cho thấy khu vực FDI cuối năm 2021 đã đạt doanh thu hơn 1.200 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ, nộp ngân sách đạt 129 triệu USD, tăng 19,5% và chiếm 26,2% trong tổng thu ngân sách toàn tỉnh.Một trong những điểm sáng của khu vực này phải kể đến Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam khi doanh nghiệp này đóng góp ngân sách lớn nhất cho tỉnh với mức 88,3 triệu USD, chiếm 68,4% trong tổng thu ngân sách của khu vực FDI.

Ngoài ra, dù chịu tác động mạnh của dịch COVID-19, song nhiều doanh nghiệp FDI nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may vẫn tăng trưởng mạnh. Trong đó, Công ty Scavi Huế đã đầu tư thêm nhà máy tại Khu công nghiệp Quảng Vinh (Quảng Điền) dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý II/2022 và sẽ giải quyết việc làm cho hơn 8.000 lao động địa phương; đồng thời đóng góp ngân sách 12 triệu USD, tăng hơn 3,5 lần so với năm 2020.

Theo ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnhThừa Thiên-Huế, ngoài đóng góp vào ngân sách, các doanh nghiệp FDI có những đóng góp lớn trong giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động địa phương, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống người dân.

Tính đến cuối năm 2021, số lao động hoạt động trong khu vực này đạt hơn 25.000 người, trong đó, các doanh nghiệp dệt may giải quyết nhiều lao động với mức lương bình quân cao hơn so với trong khu vực Nhà nước hoặc khu vực ngoài Nhà nước. Khu vực FDI cũng gián tiếp tạo việc làm cho nhiều lao động trong các ngành công nghiệp phụ trợ hay các doanh nghiệp khác nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

Thu hút nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn lớn

Trong năm 2021, dù không xúc tiến thu hút nhiều dự án FDI mới như kỳ vọng nhưng thông qua các hoạt động kết nối đầu tư, Thừa Thiên Huế vẫn có được những dự án lớn.Theo đó, vào cuối tháng 11/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế và Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam đã thảo luận và đồng ý ký kết Bản ghi nhớ để thực hiện Quyết định đầu tư trung tâm thương mại AEON MALL tại tỉnh Thừa Thiên- Huế, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 170 triệu USD Mỹ.

Sau ký kết, những ngày đầu năm 2022, dự án Trung tâm Thương mại AEON MALL của Nhật Bản đã được triển khai sôi động với hoạt động khoan địa chất khảo sát để triển khai xây dựng các hạng mục đầu tiên tại Khu đô thị mới An Vân Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương đã có chuyến công tác tại Nhật Bản cùng Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, tỉnh rất phấn khởi khi ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với các đối tác Nhật Bản; trong đó có dự án Trung tâm thương mại AEON MALL. Đây là một tín hiệu tốt nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên để đầu tư một khu trung tâm thương mại lớn tại Huế mang thương hiệu, tiêu chuẩn Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Thừa Thiên- Huế đã và đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Tập đoàn Banyan tree (Singapore), Công ty HBI (Hoa Kỳ),Công ty China Everbright International Limited (Trung Quốc), Tập đoàn Caribbean Cruise (Hoa Kỳ), Luks HongKong… với những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Thừa Thiên Huế trong nước và quốc tế.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các dự án FDI tại Thừa Thiên- Huế thời gian qua đã thu hút vốn lớn, công nghệ và quản lý hiện đại, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 114dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư là4 tỷ USD. Vàngay trong năm 2021, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tưcho 4 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 169,1 triệu USD (tương đương 3,873 nghìn tỷ đồng).

Cũng theo ông Phan Quốc Sơn, một trong những thành công lớn nhất trong công tác xúc tiến đầu tư chính là Thừa Thiên- Huế đang xây dựng được môi trường kinh doanh theo hướng thân thiện, tiết giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp bằng việc nâng cao các chỉ số về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh như PCI, PAPI, PAR Index.

Đồng thời, việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ngành và địa phương cấp huyện theo hướng mở, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện dần các hoạt động hỗ trợ theo hướng thực chất, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án đang được Thừa Thiên- Huế triển khai.

Năm 2022, Thừa Thiên- Huế triển khai công tác xúc tiến đầu tư theo hướng tăng cường công tác thu hút đầu tư, tập trung hỗ trợ, đôn đốc tiến độ triển khai, và kiên quyết xử lý các dự án vi phạm tiến độ đầu tư. Giới thiệu đầu tư trực tuyến, tích cực tham gia các diễn đàn trực tuyến do các cơ quan bộ, ngành Trung ương để giới thiệu, kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.