Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Theo phản ánh của người dân xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), cách đây khoảng 2 năm, ông Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1986, ngụ xã Cát Tường) ồ ạt cho xây dựng tường gạch, rào bằng lưới kẽm B40 trên khu đất có diện tích lên đến hàng nghìn m2. Khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ 19B thuộc địa phận thôn Xuân An (xã Cát Tường). Sau đó, ông này xây các bồn bằng gạch và trồng cây lớn bên trong khu đất.

Sự việc khiến người dân địa phương bức xúc không đồng tình bởi họ biết phần lớn diện tích đất mà ông Tuấn cho xây dựng tường rào là đất do UBND xã Cát Tường quản lý, trong đó có cả đất làm nghĩa địa. Người dân đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương không can thiệp, xử lý? Phải chăng có sự bao che của "ai đó" để ông Tuấn ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng trái phép?

Vào thời điểm ông Tuấn xây dựng tường rào, ông Nguyễn Tân (SN 1943, ngụ xã Cát Tường) phát hiện ông Tuấn đang xây dựng, lấn chiếm đất của mình. Đất của ông Tân là thửa 614, tờ bản đồ số 26, diện tích 1.062,8m2, loại đất trồng cây hằng năm khác.

“Do tuổi đã cao, sức yếu nên đất tôi để cỏ mọc. Khi thấy ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm đất, tôi có hỏi thì ông này bảo rằng đất mua của ông Phan Văn Trị (ngụ xã Cát Tường), nằm sát đất của tôi. Nhưng mới đây con trai tôi đến xem đất thì phát hiện ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm sang đất của gia đình nên ngày 23/5, tôi đã làm đơn đề nghị UBND xã Cát Tường giải quyết, yêu cầu ông Tuấn trả lại đất”, ông Tân cho biết.

Theo ông Tân phản ánh: Diện tích đất của gia đình bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.Theo ông Tân phản ánh: Diện tích đất của gia đình bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.

Hồ sơ từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Cát cho thấy, ngày 15/1/2020, ông Phan Văn Trị đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 239, tờ bản đồ số 26, diện tích 1.860,3m2, loại đất trồng cây hằng năm khác cho ông Nguyễn Hữu Tuấn.

Sau nhiều lần phóng viên liên hệ với lãnh đạo xã Cát Tường, đến ngày 3/6, ông Nguyễn Kế Sinh - Chủ tịch UBND xã Cát Tường mới cho biết về kết quả kiểm tra, đo đạc hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp của ông Nguyễn Hữu Tuấn.

Cụ thể, ông Sinh xác nhận, diện tích ông Tuấn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Phan Văn Trị tại thửa đất số 239 là 1.860,3m2.

Tuy nhiên, hiện trạng ông Tuấn xây dựng tường rào với tổng diện tích lên tới 5.768,1m2. Vượt hơn 3.900m2 so với giấy chứng nhận. Trong đó, diện tích ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm đất do UBND xã quản lý là 2.717m2, loại đất hoang và đất nghĩa địa; diện tích ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm đất của hộ gia đình, cá nhân là 1.190,8m2, loại đất trồng cây hằng năm khác.

Cũng theo ông Sinh, toàn bộ số cây ông Tuấn trồng đều nằm trong phần diện tích đất do UBND xã Cát Tường quản lý.

“Đối với diện tích 2.717m2 mà ông Tuấn lấn chiếm đất do UBND xã quản lý, căn cứ theo các quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp này vượt quá thẩm quyền xử phạt của UBND xã nên chúng tôi sẽ xác lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Phù Cát xử lý vi phạm. Đối với phần diện tích ông Tuấn lấn chiếm đất của hộ gia đình, cá nhân, UBND xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh khu dân cư, đồng thời kiểm tra hồ sơ địa chính để có căn cứ thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai theo trình tự, thẩm quyền của UBND xã. Nếu hòa giải không thành thì các bên tranh chấp có quyền gửi đơn đến TAND huyện Phù Cát để được giải quyết”, ông Sinh cho biết.

Sự việc cần được nhanh chóng xử lý để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Sự việc cần được nhanh chóng xử lý để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Khi được hỏi thời điểm ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất do UBND xã quản lý thì cán bộ quản lý, lãnh đạo xã ở đâu trong khi khu đất lại nằm cạnh đường quốc lộ 19B, gần trụ sở UBND xã, ông Sinh trả lời: “Vụ việc này diễn ra từ nhiệm kỳ trước. Thời điểm đó, tôi chưa làm Chủ tịch UBND xã”.

"Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai" là hành vi đầu tiên bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đất đai (Điều 12 Luật Đất đai 2013). Pháp luật hiện hành cũng đã quy định rất rõ, cụ thể về việc xử lý vi phạm trong trường hợp này, từ xử phạt hành chính, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (Nghị định 91/2019/NĐ-CP) cho đến xử lý hình sự (Điều 228 Bộ luật Hình sự).

Câu hỏi đặt ra là, tại sao sự việc có dấu hiệu vi phạm diễn ra trong thời gian dài, công khai nhưng lại chưa được xử lý dứt điểm. Nếu để tình trạng này tiếp diễn thì còn đâu sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật. Trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý về mặt nhà nước ở đâu?

Dư luận đang chờ cách giải quyết vụ việc cũng như xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.