Mua bán dự án năng lượng tái tạo: Làm gì để đảm bảo an ninh năng lượng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc mua bán các dự án năng lượng tái tạo là chuyện bình thường, được pháp luật cho phép nhưng M&A (mua bán sáp nhập) như thế nào để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là điều mà nhiều chuyên gia lo ngại. 
M&A các dự án năng lượng tái tạo đã diễn ra khá nhiều ở Việt Nam. M&A các dự án năng lượng tái tạo đã diễn ra khá nhiều ở Việt Nam.

Nhu cầu mua bán lớn!

Tính đến thời điểm này, các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) đổi chủ khá nhiều, trong đó các ông chủ mới đa phần là nhà đầu tư nước ngoài, từ Thái Lan, Philippines, Trung Quốc... Trên thị trường, Công ty RumtechS JSC đã từng đăng tin công khai: Với sự uỷ quyền của Tập đoàn Công nghiệp Đức Noar Industries và Hiệp hội Nhà đầu tư châu Âu, RumtechS JSC nhận chuyển nhượng 100% cổ phần các dự án, nhà máy điện tái tạo như điện mặt trời (ĐMT), điện gió, điện rác, điện khí… có công suất tối thiểu từ 30MW, đã đi vào vận hành thương mại và có giá bán điện FIT1 hoặc FIT2. Công ty CP Giải Pháp TOMICA (một thành viên của Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam) cũng thông tin về việc sẵn sàng đứng ra làm cầu nối giữa bên mua và bên bán trong các dự án NLTT.

Có thể thấy nhu cầu mua bán các dự án NLTT là hoàn toàn có thật. Việc các DN nước ngoài muốn đầu tư vào ngành NLTT Việt Nam dưới hình thức M&A là chuyện bình thường. Bộ Công Thương cũng đã từng phát đi thông báo cho rằng, việc mua bán các dự án này là việc hoàn toàn bình thường và được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên, việc bán các dự án NLTT cho các chủ đầu tư ngoại cũng khiến dư luận băn khoăn. Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cũng cho rằng, nếu là các dự án khó khăn thì phải có cách nào đó để các doanh nghiệp (DN) Việt có thể tham gia được một phần nào đó của dự án, chỉ bằng cách ấy DN Việt mới dần lớn lên được, có thể tham gia những dự án khó khăn như các dự án điện gió xa bờ…

Cần có chiến lược chọn đối tác 

Trong khi các chuyên gia vẫn lên tiếng lo lắng về vấn đề mua bán các dự án NLTT thì tin Trung Nam Group bán 49% cổ phần tại dự án ĐMT Trung Nam Thuận Bắc (Ninh Thuận) cho Công ty CP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (ACIT) khiến dư luận ngạc nhiên. Bởi dự án được chuyển nhượng có vốn đầu tư tới 5.000 tỷ đồng, với công suất 204MW vừa được vận hành hơn 1 năm trước và được hưởng giá bán điện 9,35 cent/kWh trong 20 năm theo chính sách ưu đãi. 

Đáng chú ý, thông tin này lại do chính ACIT phát đi. Theo đó, bản tin của ACIT cho biết đã mua 49% cổ phần của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc của Trungnam Group. Sau khi hoàn tất chuyển nhượng 49% số cổ phần, Trung Nam cũng đã chuyển giao chức vụ Giám đốc Công ty CP ĐMT Trung Nam cho một Phó Tổng Giám đốc ACIT. 

Chỉ với thông tin này, lập tức ACIT trở thành một cái tên được tìm kiếm khá “hot”. Bởi dư luận muốn “xem giò, xem cẳng” DN nhảy vào dự án được coi là khá “béo bở” và là tiền đề tạo dựng danh xưng “nhà đầu tư NLTT hàng đầu Việt Nam” của Trung Nam. Lúc này, nhiều người mới biết ACIT là một DN sản xuất, kinh doanh và lắp đặt các thiết bị điện và mới đầu tư vào mảng NLTT thời gian gần đây. Trong đó sở hữu Nhà máy điện mặt trời Bầu Zôn (Ninh Thuận) có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. ACIT là một trong những đơn vị triển khai thi công các công trình NLTT như Nhà máy ĐMT Trung Nam Thuận Nam công suất 450MW, Nhà máy ĐMT Hòa Hội công suất 257MWp, cụm Nhà máy ĐMT Dầu Tiếng tổng công suất 500MWp, Nhà máy Điện gió Trung Nam Ninh Thuận công suất 148MW....

Từ khi thành lập (2006) cho đến nay, Công ty này chủ yếu làm nhà thầu cung cấp các sản phẩm và thi công xây lắp các dự án điện, các dự án hạ tầng lớn như hầm đường bộ Hải Vân 2, hầm đường bộ Đèo Cả, hầm đường bộ Cù Mông, cảng quốc tế Lạch Huyện… Như vậy, có thể thấy ACIT là một DN lớn nhưng lại khá “kín tiếng” cho tới khi công bố mua nhà máy ĐMT Trung Nam.

Nói về việc bán cổ phần nhà máy ĐMT cho ACIT cũng như 35% cổ phần của nhà máy điện gió cho một DN Nhật Bản (một thành viên của Tập đoàn Hitachi), ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trung Nam Group khẳng định, M&A trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là cách thức để làm DN khỏe hơn bởi nó đồng nghĩa với việc DN có thêm vốn đối ứng để chứng minh với ngân hàng. Từ đó có thể tiếp tục vay thêm vốn thực hiện các dự án khác để phát triển tầm vóc DN. 

Riêng về lo ngại vấn đề an ninh năng lượng, ông Tiến chia sẻ, Trung Nam không bao giờ bán cổ phần chi phối và bán cho các đối tác có nguồn vốn không rõ ràng. Ông Tiến cũng tiết lộ, trước khi bán 35% cổ phần nhà máy điện gió cho Hitachi, đã có nhiều đối tác từ Philippines, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc) đặt vấn đề mua cổ phần Trung Nam nhưng bị từ chối. “Trung Nam sẽ chỉ chọn bán cho chính DN Việt hoặc những tập đoàn châu Âu, Mỹ hoặc các tập đoàn Nhật có nền tảng tốt”, ông Tiến nói. 

Theo một số chuyên gia kinh tế, trong khi vẫn chưa có cách thức để kiểm soát việc bán, chuyển nhượng các dự án NLTT, đặc biệt là các dự án có vị trí nhạy cảm thì việc mỗi DN Việt cần có chiến lược cẩn trọng trong việc lựa chọn đối tác.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.