Quế Võ – Bắc Ninh: Bị cảnh cáo về tội đánh bạc nhưng vẫn được ứng cử trưởng thôn

Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Dương Công Hựu - Trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Dương Công Hựu - Trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù ông Dương Công Hựu (hiện đang là trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) từng đánh bạc và bị cảnh cáo, nhưng vẫn tiếp tục có tên trong danh sách ứng cử để bầu trưởng thôn Bất Phí trong nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, một số công dân trú tại thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ông Dương Công Hựu (sinh năm 1979) hiện đang là Trưởng thôn Bất Phí không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn có tên trong danh sách ứng cử để bầu trưởng thôn Bất Phí nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Theo đó, ông Dương Công Hựu và gia đình ông đã sử dụng đất sai mục đích, vi phạm luật đất đai. Gia đình ông Hựu đã đào ao, làm nhà, trồng cây lâu năm trên đất canh tác, đất trồng lúa (không có dự án). Việc làm này đã có kết luận và chỉ đạo của UBND xã Nhân Hoà, đó là phải tháo dỡ những công trình vi phạm trên trước ngày 28/10/2021. Tuy nhiên theo phản ánh, đến nay gia đình ông Hựu vẫn chưa tháo dỡ.

Quế Võ – Bắc Ninh: Bị cảnh cáo về tội đánh bạc nhưng vẫn được ứng cử trưởng thôn ảnh 1
Danh sách ứng cử trưởng thôn Bất Phí, xã Nhân Hoà, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Đơn thư cũng cho rằng, ông Hựu có dấu hiệu maọ danh chữ ký, khi hồi tháng 1/2022, điện cao thế đi qua ruộng của thôn Bất Phí, có bồi thường cho người dân. Ông Hựu đã ký chữ ký với tên Dương Thị Hồng Yến, không có khẩu, không có ruộng ở địa phương để lấy tiền đền bù.

Ngoài ra, ông Hựu còn từng đánh bạc. Những nội dung phản ánh này cũng đã được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra. Người dân cho rằng, với những việc làm của ông Hựu, thì có nên để ông tiếp tục được ứng cử trưởng thôn nhiệm kỳ tới đây hay không?

Tại kết luận ngày 18/10/2021 của UBND xã Nhân Hoà có chữ ký của ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND xã Nhân Hoà, trả lời nội dung tố cáo ông Hựu, cho rằng, người dân tố cáo ông Hựu sử dụng đất sai mục đích, việc này đã được xác minh, người đứng tên khu đất là ông Dương Công Viện (bố ông Hựu). Ông Viện đã sử dụng đất sai mục đích, khi chưa có dự án mà đã làm nhà tạm, dựng hàng rào…

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Bình – Bí thư Đảng ủy xã Nhân Hoà. Ông Bình nói: “Nhà báo phải liên hệ chỗ anh Long bên Ủy ban (ông Long Chủ tịch UBND xã Nhân Hoà – PV), tới đây liên quan đến bầu cử trưởng thôn, Đảng uỷ yêu cầu thực hiện đúng theo chỉ đạo của huyện; cũng như tập trung giải quyết liên quan đến khiếu nại tố cáo, nếu có”.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nhân Hòa cũng cho biết, việc ông Hựu có vi phạm hay không, thì thuộc bên chính quyền, và phải yêu cầu chỉ đạo cho đúng. Sai thì xử lý đúng quy định của pháp luật.

Để tiếp tục làm rõ những nội dung phản ánh, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Long – Chủ tịch UBND xã Nhân Hoà. Ông Long cho biết, có việc ông Hựu đánh bạc, hồi đó vào quãng năm 2019 – 2020, ông Hựu lúc này đang làm trưởng thôn Bất Phí. Việc làm trái pháp luật này của ông Hựu đã bị cảnh cáo. Còn việc ông ký tên lấy tiền bồi thường từ điện lực, thì ông Hựu không lấy số tiền này, mà đã công quả vào nhà chùa.

Về tiêu chuẩn trưởng thôn, tại điều 14, quyết định 03/2022/QĐ-UBND, ngày 8/4/2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh, có viết: Trưởng thôn, Trưởng khu phố phải là người có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương…

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.