Chặng đường 20 năm giúp dân xóa nghèo trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế

Từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội, hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống.
Từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội, hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, cùng sự tham gia tích cực của các cấp ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, 20 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đạt nhiều thành tựu quan trọng...

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, cùng sự tham gia tích cực của các cấp ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, 20 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đạt nhiều thành tựu quan trọng góp phần vào công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội địa phương, nhờ đó mà tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện chỉ còn 2,99% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 (và hiện nay là 4,93% theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025).

Tận tâm, dốc sức đưa tín dụng chính sách đến với hộ nghèo

Từ các vùng đồng bằng đến những bản làng xa xôi ở miền núi A Lưới, Nam Đông của tỉnh, đồng vốn của NHCSXH đã phủ kín toàn địa bàn 141 xã, phường, thị trấn ở 09 huyện, thị xã, thành phố với 100% hộ nghèo, hộ chính sách và gia đình đồng bào DTTS khó khăn được tiếp cận tới nguồn vốn tín dụng chính sách. Từ nguồn vốn đó đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác. Đặc biệt, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được vay vốn theo các quyết định của Chính phủ để vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm mô hình trồng rừng, cao su và chăn nuôi bò của gia đình Hồ Sỹ Thi (thôn Ta Rung, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông), nhìn “cơ ngơi” trang trại của ông Thi không ai tin nó được dựng lên từ đôi tay của một nông dân từng thuộc diện hộ nghèo của xã.

Ông Thi cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo và được chính quyền xã tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay, trong đó thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH huyện Nam Đông, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo và chăn nuôi bò.

Sau nhiều năm miệt mài cải tạo đất, hiện tại, gia đình ông sở hữu hơn 5 ha rừng keo tràm, 4 ha rừng cao su tiểu điền và mở trang trại kết hợp chăn nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng. Có thu nhập ổn định, ông Thi mở rộng đầu tư, cải tạo vườn tạp và nhận nhiều giống cây ăn quả mới của địa phương hỗ trợ như bưởi da xanh, ổi, cam… Hiện trang trại của ông Thi cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm, là mô hình cho nhiều nông dân trong địa phương học hỏi.

Từ 03 chương trình tín dụng nhận bàn giao năm 2002 (cho vay hộ nghèo, cho vay đối với học sinh, sinh viên và cho vay giải quyết việc làm), đến nay Chi nhánh đang triển khai hơn 20 chương trình tín dụng chính sách xã hội theo chỉ định của Chính phủ. Tính đến ngày 30/5/2022, tổng dư nợ tại Chi nhánh đạt 3.461 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,08%/tổng dư nợ, với gần 89 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến toàn bộ các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn,...

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nguồn vốn vay không chỉ tạo sinh kế bền vững cho người nghèo và các đối tượng chính sách, mà còn đang chắp cánh cho những ước mơ và ý chí góp sức xây dựng quê hương, Tổ quốc của những người dân hiếu học vùng đất Cố đô. Đặc biệt, Thừa Thiên- Huế đã xác định việc chuyển vốn ủy thác qua NHCSXH để cho người dân vay là cần thiết.

Hơn 5 năm qua sau khi có Chỉ thị 40/CT-TW của Ban Bí thư, nguồn vốn địa phương ủy thác đã đạt trên 166,2 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn của chi nhánh đến cuối tháng 5/2022 đạt trên 3.600 tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, tức là sau khi thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, nguồn vốn đã giúp hàng chục nghìn hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận theo đa chiều của Thừa Thiên- Huế xuống còn 2,99% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 (và hiện nay là 4,93% theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025).

Huy động sức mạnh để giảm nghèo

Theo Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế, ông Trương Công Lân cho biết, với định hướng hoạt động từ khi thành lập đến nay là tập trung nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước về một đầu mối, Chi nhánh luôn bám sát chỉ đạo của Tổng Giám đốc, Ban điều hành NHCSXH Việt Nam, tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân địa phương triển khai nhiều giải pháp phù hợp để huy động nguồn vốn từ nhiều kênh, nhiều đối tượng với nhiều hình thức để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống cho hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Song hành với công tác huy động nguồn vốn, Chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng đã từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của Cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội trên cả phương diện người cung ứng vốn, hỗ trợ người dân tạo dựng sinh kế từ nguồn vốn và giám sát hiệu quả nguồn vốn vay đồng thời đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trong toàn Chi nhánh.

Đặc biệt trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành, toàn đơn vị từ tỉnh đến huyện, từ lãnh đạo đến cán bộ tín dụng chính sách không quản ngại thiên nhiên khắc nghiệt, dịch bệnh lan rộng, vẫn khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết mới của Chính phủ về việc cho vay để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh cho người lao động chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, đồng thời tổ chức giao dịch bù các phiên giao dịch bù phải hoãn do dịch bệnh.

Trên suốt chặng đường 20 năm đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Thừa Thiên- Huế đã lập được những thành tích xuất sắc, góp phần thực hiện thành công các chương mục tiêu quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội. Chi nhánh vinh dự được Nhà nước, Chính phủ và các Bộ ngành địa phương tặng thưởng những phần thưởng cao quý như: Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ được tặng Bằng khen (02 lần); Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng cờ thi đua (03 lần); Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ thi đua (02 lần) và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước...

Thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục bám thật sát các chính sách, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, tập trung huy động thật nhiều nguồn lực, chuyển tải kịp thời đồng vốn về các vùng miền phục vụ đắc lực công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội bền vững. Đồng thời, tiếp sức nhiều công ty, nhà máy vay vốn chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết mới ban hành của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.