Quá hoàn hảo sẽ khó có hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ phải hoàn hảo, hạnh phúc là cách bạn nhìn được ánh sáng của hy vọng, của niềm vui ẩn sâu ở những điều chưa trọn vẹn.
Quá hoàn hảo sẽ khó có hạnh phúc

Hoàn hảo hóa mệt mỏi

Anh Dương Quốc Việt (Hoàng Mai, Hà Nội) luôn được mọi người trong cơ quan ngưỡng mộ vì có một gia đình hạnh phúc, vợ đảm đang và nấu ăn rất tuyệt. Những người trong cơ quan khi đến nhà anh chị ăn cơm đều tấm tác khen các món ăn chị nấu. Cũng vì mê những món ăn này mà anh đã “kết” chị. Tuy nhiên, cũng chính vì sự cầu toàn quá mức của chị khiến bố con anh phải xa lánh.

Dốc bầu tâm sự, anh Việt cho biết, có những hôm đi làm về, bụng đói meo, con muốn ăn trước một miếng mà mẹ cũng không cho. Mấy bố con xúm vào sắp mâm giúp thì vợ anh làm nhặng xị cả lên: Nào là sắp thế này, để chỗ kia mới được… Đĩa rau để sai vị trí thể nào cũng bị cằn nhằn, phải đặt đúng chỗ của nó. Đến lúc vào bữa cơm ai cũng mệt và đói nên nhiều món ngon nhưng cũng không thể cảm nhận hết được hương vị. 

Vợ anh vì muốn mọi thứ phải theo ý mình nên tự mình ôm đồm tất cả việc nhà. Cộng thêm việc cơ quan, đôi khi chị cũng cảm thấy mệt mỏi, ức chế nên về nhà là quát con, cằn nhằn chồng. Tệ nhất là mọi bức xúc đều dồn vào bữa cơm sum họp của gia đình. Không khí chẳng lúc nào được vui vẻ, bữa cơm dù ngon cũng không được mọi người hưởng ứng.

Được sự góp ý của chồng, vợ anh có thay đổi, để anh thỉnh thoảng vào bếp đỡ đần vợ, nhưng anh làm gì chị cũng đứng bên cạnh chỉ đạo, làm gì chị cũng không hài lòng vì không hoàn toàn theo ý chị. Cuối cùng, chị lại ôm đồm tất cả và tình trạng gia đình không được cải thiện bao nhiêu.

Quá hoàn hảo sẽ khó có hạnh phúc ảnh 1
Đôi khi người ta tìm thấy niềm vui và hạnh phúc ở những điều chưa trọn vẹn 

Chị Trang ở Ba Đình (Hà Nội) cũng khiến chồng con mệt vì sự sạch sẽ quá mức của mình. Trong nhà chị, mọi thứ phải thật sạch sẽ, không để có chút bụi bặm nào. Điều này khiến cả chồng và con chị đôi khi rất mệt mỏi. Mọi chuyện bùng nổ khi trong một ngày, chồng chị thất thểu trở về sau một chuyến công tác không hiệu quả. Anh bước chân vào nhà mà quên cởi tất, chiếc tất đi công trường mấy ngày chưa thay in rõ từng bàn chân trên nền nhà.

Thay vì hỏi anh có mệt không thì chị lăm lăm chiếc giẻ trên tay để lau sàn nhà. Sẵn bực mình trong người, lại thấy hành động đó của vợ, chồng chị phải quát lên. Lần đầu tiên bị chồng mắng, lại thấy anh rất tức giận, chị thực sự lo lắng và sợ hãi. Chị đâu biết rằng, sự cẩn thận sạch sẽ quá của mình đã khiến người khác ức chế, khó chịu.

Chị Bích Ngọc, làm nghề truyền thông khá năng động, giỏi giang và xinh đẹp. Trong công việc, chị rất xuất sắc, được thăng tiến và cấp trên đánh giá cao. Chồng chị hơn 5 tuổi, là nhân viên của một cơ quan nhà nước. Dù thu nhập của anh không cao nhưng cuộc sống của gia đình chị không thiếu thốn, tính cách của anh cũng vui vẻ, hòa đồng.

Ai cũng nghĩ chị sẽ rất hạnh phúc nhưng cuộc sống gia đình chị luôn rất ngột ngạt. Chị luôn muốn chồng chị phải là người hoàn hảo, không được ham vui, rượu chè và phải có chí thăng tiến. Anh lại có tính ham vui, thỉnh thoảng đi nhậu nhẹt với bạn bè say xỉn, chính vì điều này mà vợ chồng chị thường xuyên cãi nhau. 

Chị cũng thường lấy mẫu hình của sếp mình để so sánh, đòi hỏi anh phải kiếm được nhiều tiền hơn, chăm lo cho gia đình hơn... Thấy vợ so sánh như vậy, anh không hài lòng, thậm chí càng bỏ bê gia đình và hay ra ngoài nhậu nhẹt với bạn hơn, vòng xoáy mâu thuẫn ngày càng lớn. Anh chị đã ly hôn, chị giờ là mẹ đơn thân, nuôi con một mình, nhưng chị cũng không yêu ai vì không thấy ai đáp ứng được mong mỏi của chị.

Những câu chuyện như trên không phải là hiếm gặp, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn song hành cùng tâm lý hay so sánh, là nguyên nhân dẫn đến những suy nghĩ tự đánh giá tiêu cực. Từ đó, chúng ta vô tình đánh mất đi những điều tốt đẹp trước mắt để chạy theo những tiêu chuẩn, những mục tiêu đặt ra.

Hạnh phúc đôi khi nằm ở những điều chưa trọn vẹn

Cầu toàn là một tính cách của những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Bên cạnh mặt tốt là mọi thành phẩm tạo ra luôn ở trên mức gần như tuyệt đối thì trong công việc cũng như cuộc sống, những người cầu toàn luôn hà khắc với bản thân, đôi khi điều đó lại phản tác dụng khiến họ khó đạt thành công lớn.

Có nhiều người thường nghĩ, người cầu toàn có thiên hướng làm quản lý. Quá cầu toàn đôi khi lại chính là điểm trừ, không chỉ khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn mà còn tạo ra môi trường không mấy vui vẻ, thậm chí việc quản lý và hoạt động nơi họ làm quản lý còn đi xuống hơn.

Cùng với đó, người cầu toàn luôn tin rằng họ sẽ cho ra được những sản phẩm tốt nhất nên họ không chấp nhận những phản hồi tiêu cực. Tôi sẽ cho các bạn một ví dụ điển hình đó là Steve Jobs. Do tính cách cầu toàn của mình ông bắt những nhân viên phải trình để được ông phê duyệt mọi khía cạnh của việc phát triển sản phẩm hay bất kì thay đổi nhỏ nào.

Ông vô tình tạo ra áp lực lớn cho cả mình và nhân viên, không lâu sau ông bị đình chỉ công tác một thời gian tại Apple. Thật may mắn, khi quay trở lại ông đã thay đổi tính cách của mình một hướng tích cực hơn và tạo ra không khí làm việc trở nên suôn sẻ hơn, đặt biệt khi ông phát hiện của mình bị bệnh.

“Tôi nghĩ vòng lặp phản hồi là một điều vô cùng quan trọng, nó giúp bạn nghĩ lại về những việc bạn đã làm và cách nào để thay đổi nó tốt hơn”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

Vì suy nghĩ mọi công việc sẽ hoàn hảo nếu mình là người đảm nhận, họ có xu hướng ôm đồm, tham công tiếc việc trong cả công việc cũng như trong gia đình, nên vì thế chẳng còn thời gian dành cho cuộc sống riêng tư của mình. Thậm chí, họ còn thường bỏ những thú vui, hạn chế tụ tập hơn trước, hay mất ngủ và mệt mỏi do luôn nghĩ đến công việc của mình. 

Vậy làm sao để thay đổi? Theo các nhà thần kinh học hiện đại, thói quen của chúng ta được quyết định bởi ý thức. Do đó, việc đầu tiên cần làm chính là hình thành một thói quen mới trong não bộ, chẳng hạn như trở thành bạn của chính mình.

Bạn nên lắng nghe và thấu hiểu được giá trị bên trong của mình, từ đó biết trân trọng bản thân, kể cả những điểm chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, bạn cần nhận thức rằng thói quen so sánh với người khác là một điều không tốt. Hậu quả tiêu cực mà nó mang lại chính là khiến bạn mất đi sự tự tin và giảm động lực cố gắng. Chỉ cần bạn cố gắng kiểm soát suy nghĩ, theo thời gian, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đừng để tâm lý so sánh kiểm soát cảm xúc của bạn. Khi bạn vừa có suy nghĩ so sánh với người khác, hãy ngăn chặn nó lại và đưa bản thân trở về thời điểm hiện tại. Bạn có thể tạm dừng việc đang làm, dành thời gian hít thở sâu và hướng sự chú ý của bạn vào một việc khác. 

Ngoài ra, hãy học cách rộng lượng với bản thân mình. Đối với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, họ luôn nhận thấy công việc của mình còn nhiều sai sót và không dễ hài lòng về những gì đạt được. Theo một cách tích cực, điều này giúp họ không ngừng hoàn thiện bản thân. Nhưng nếu sự cầu toàn ấy vượt quá giới hạn, nó sẽ trở thành áp lực vô hình khiến họ cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

Thay vì tự trách vì những điều còn thiếu sót, hãy tự động viên bản thân, tự khen ngợi mình về những gì bạn đạt được dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này chỉ nhằm giúp bạn có thêm niềm tin và hiểu rằng bạn vẫn có ưu thế riêng. Bạn không nên quá tự tin dẫn đến không nhận ra lỗi sai khi cần thiết.

Thiền sư Shunryu Suzuki từng nói: “Chúng ta nên tìm thấy thứ gọi là “hoàn hảo” thông qua sự tồn tại không hoàn hảo”. Thật vậy, hạnh phúc không có nghĩa là cố gắng làm cho mọi thứ trở nên thật hoàn thiện. Hạnh phúc là khi bạn nhìn được ánh sáng của hy vọng, của niềm vui ẩn sâu ở những điều chưa trọn vẹn.

Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Sống chậm” ở phố cổ Hải Phòng

Ga Hải Phòng được xây dựng từ thời Pháp thuộc.
(PLVN) - Những năm gần đây, không chỉ người trẻ mà những bậc phụ huynh từng có nhiều ký ức với Hải Phòng đã thường xuyên có những chuyến “phượt” trong ngày đến thành phố này. Bởi chỉ cần hai giờ từ Hà Nội, họ có thế đi tàu hỏa, đi xe khách, thậm chí là xe máy vô cùng thuận tiện…

Nghệ nhân chuyên thay “áo mới” cho ngôi nhà Bác ở Làng Sen

Ông Trần Đình Huệ được Khu di tích Kim Liên tin tưởng giao nhiệm vụ lợp mái tranh nhà Bác.
(PLVN) - Những ngày tháng Năm lịch sử, hàng triệu con tim lại hướng về Làng Sen, nơi có mái nhà tranh giản dị gắn liền với tuổi thơ của vị Cha già dân tộc. Thế nhưng ít ai biết, để có những mái tranh lợp nhà Bác là biết bao tâm huyết của lão nông ở xứ Nghệ. 

Đại thi hào Tagore - Nhà thơ đầu tiên của châu Á đạt giải Nobel Văn học

Đại thi hào Tagore
(PLVN) - Tagore hay Rabindranath Tagore có tên khai sinh là Rabindranath Thakur (1861 – 1941), ông nổi tiếng thế giới là nhà thơ vĩ đại, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Tagore viết nhiều thể loại, từ thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, âm nhạc… Ông là người châu Á đầu tiên đạt giải Nobel Văn học. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Nhóm nghiên cứu đang đeo thử một mẫu khẩu trang áp điện tự tiêu hủy.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam
(PLVN) - Kymdan là thương hiệu nổi tiếng, lâu đời nhất của ngành đệm cao su Việt Nam, được đông đảo người dùng Việt ưa chuộng trong suốt nhiều năm qua bởi sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, áp dụng công nghệ riêng do Kymdan nghiên cứu và phát minh. 

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Trụ sở Quỹ Bảo  vệ  và  Phát  triển  rừng  Lâm  Đồng.
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thả hoa đăng tri ân các anh hùng, liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn.
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 

Nụ cười hy vọng trên “cổng trời” Ea Rớt

Đường lên “cổng trời” Ea Rớt mùa mưa.
(PLVN) - Đường lên “cổng trời” Ea Rớt mùa này được ví như một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Con đường như chiếc xương cá khổng lồ trườn qua các quả núi trập trùng với những “ổ voi, ổ trâu” đã trở thành ao sâu. 

Phố núi hư ảo qua ống kính chàng trai 8X “si mê” Đà Lạt

Gánh hàng rong - một hình ảnh thân thương ở thành phố sương mù.
(PLVN) - Có một phố núi dịu dàng và quyến rũ như tình nhân tri kỷ, một phố núi khiến người ta nhung nhớ ngay cả khi đang say đắm trong lòng nó... Đó là Đà Lạt mờ sương, chưa xa đã nhớ, một Đà Lạt đi ngàn lần vẫn nhớ, đến vạn lần vẫn thương, một Đà Lạt lung linh huyền ảo dưới ống kính tài hoa của chàng trai Đinh Văn Biên...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Nhà phát minh người Nhật gốc Việt - Trần Ngọc Phúc.
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Người Việt muôn phương: Chàng trai hoài bão và hành trình trở thành “Vua nails" trên đất Mỹ

Charile Tôn Quý từ một cậu bé tha hương trở thành ông “vua” ngành nails trên đất Mỹ.
(PLVN) - Rời bỏ vòng tay cha mẹ từ khi 15 tuổi, Charlie Tôn Quý quyết định tìm đường tới nước Mỹ để nuôi giấc mơ đổi đời. Cuộc sống nơi đất khách quê người không giống như những gì Charlie Tôn Quý từng mơ mộng. Tuy nhiên, với bản tính chăm chỉ, sáng tạo của người Việt, Charlie Tôn Quý đã trở thành ông hoàng ngành Nails (trang điểm móng tay) kiếm gần 500 triệu USD một năm.

Đảo Hải Tặc: Phát triển du lịch từ thế mạnh vùng biển đảo kỳ bí hoang sơ

Đảo Hải Tặc thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ.
(PLVN) - Những năm gần đây, quần đảo Hải Tặc được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng, bên cạnh cái tên khơi gợi sự tò mò về một vùng biển đảo có lịch sử nhiều biến động, khắc nghiệt. Du khách đến đây ngoài thưởng thức vẻ đẹp non nước, ẩm thực đặc trưng miền biển đảo, còn được đắm chìm trong “đặc sản” là những câu chuyện kỳ bí mà chỉ xứ này mới có.

Hấp lực Bình Dương

Toàn cảnh thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).
(PLVN) - Với hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng giao thông đồng  bộ và vị trí địa lý khá lý tưởng trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, Bình Dương vẫn đang được nhắc đến là mảnh đất lành, với sức hấp dẫn cực lớn với giới đầu tư.

Người Việt muôn phương: Cô gái Việt trở thành Giám đốc trẻ nhất Đại học London South Bank

Lương Ngân cùng bố mẹ và em gái trong ngày cô bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng, Lương Ngân đã sớm quen với cuộc sống không đường xi măng, không điện, không lớp học mẫu giáo... Tuy nhiên, tất cả những điều đó không thể ngăn cản được cô gái nhỏ dân tộc Tày nuôi và hoàn thành được giấc mơ đi du học, lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ và trở thành một công dân toàn cầu như ngày hôm nay.