Phá nát sông Lô, Cty CP XD&VT Tuyên Quang bị “sờ gáy“

(PLO) - Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi trên sông Lô (đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang) của  của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang. Đồng thời UBND tỉnh Tuyên Quang cũng đang cử tổ công tác liên ngành  tiến hành kiểm tra quy trình khai thác cát sỏi  của công ty này. 
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi trên sông Lô Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đang tiến hành kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi trên sông Lô

Thông tin từ Ông Phạm Văn Lương – Phó giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trước những kiến nghị của người dân Phường Minh Xuân - Thành  phố Tuyên Quang về việc: Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô có thể gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân của người dân phường Minh Xuân. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã đình chỉ hoạt động để tiến hành kiểm tra quy trình khai thác cát soi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.

Theo đó, ngày 13/10/2015, tổ công tác liên ngành 1078 (bao gồm các đơn vị: UBND Thành phố Tuyên Quang, Sở TN&MT tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường, Công an Kinh tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Xây dựng, Sở Công Thương...) chuyên xử lý các đơn vị khai thác cát sỏi do UBND tỉnh Tuyên Quang thành lập đã tiến hành kiểm tra đo độ sâu khai thác cát sỏi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang.
Phá nát sông Lô, Cty CP XD&VT Tuyên Quang bị “sờ gáy“ ảnh 1
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tuyên Quang kiểm tra độ sâu khai thác cát sỏi theo phương pháp đo bằng gậy tre

Thông tin ban đầu, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành đo đạc độ sâu khai thác cát sỏi của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang trên sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang. Theo đó, độ sâu khai thác cát sỏi đo được của công ty này là 2,9m.

Theo phản ánh của người dân chứng kiến buổi kiểm tra ngày 13/10/2015, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành đo độ sâu khai thác cát sỏi tại điểm mỏ của công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang bằng phương pháp thủ công là dùng sào tre, dây buộc con dọi... Quá trình kiểm tra độ sâu khai thác tại đây chỉ diễn ra tại một vài điểm trong mỏ... ?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Lương cho biêt:" Tất cả số liệu độ sâu khai thác cát sỏi phải do cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận. Đoàn kiểm tra chỉ đo độ sâu khai thác cát sỏi tại một vài điểm chứ không thể đo hết diện tích 18 ha Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên được cấp. Theo ông Lương, đo độ sâu khai thác cát sỏi là 1 điều hết sức khó khăn vì phần khai thác nằm ở dưới lòng sông, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lượng nước, bồi lấp, đậy đủn."

"Hiện tại Sở Xây dựng và Sở Công thương đang tiếp tục kiểm tra công suất gầu múc của tầu cuốc xem có vượt công suất được cấp phép hay không? Khi có kết quả chính thức chúng tôi sẽ thông báo." Ông Lương cho biết thêm.

Việc Công ty CP Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang khai thác cát sỏi trên sông Lô có đúng với Giấy phép được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp hay không phụ thuộc vào kết luận của đoàn kiểm tra. Những người dân phường Minh Xuân mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang (nổi lên là vai trò chuyên môn của Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Tài Nguyên và Môi trường) nhanh chóng có kết luận cuối cùng về sự việc.

PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc./.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, người dân sống bên bờ sông Lô đoạn qua phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang có đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền ngăn chặn ngay việc Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc khai thác khoáng sản gây sạt lở 2 bờ sông Lô, ảnh hưởng đến môi trường, tài sản của dân.

Theo phản ánh của một số hộ dân phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang (sinh sống dọc theo bờ sông Lô): Công ty CP Xây dựng và Vận tải Tuyên Quang dùng tàu Cuốc cỡ lớn để khai thác cát sỏi, đào đãi sâu xuống lòng Sông Lô. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì sẽ gây lên tình trạng sói mòn hai bờ sông Lô, gây sạt lở những đoạn bờ kè của Nhà nước đang được thi công, sạt lở đất canh tác, đất ở của nhân dân của người dân phường Minh Xuân.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...