'GỠ VƯỚNG' PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP VIỆT ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU

Nỗ lực đưa nông sản Lâm Đồng ra nước ngoài

Lâm Đồng là địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.
Lâm Đồng là địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nông sản Lâm Đồng đã được xuất khẩu đi hơn 40 nước trên thế giới, với các thị trường truyền thống gồm: khu vực Đông Bắc Á, khu vực châu Âu, khu vực Bắc Mỹ. Tỉnh đang đốc thúc phát triển các thị trường tiềm năng...

Lâm Đồng là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao. Đến hết năm 2022 nông nghiệp vẫn chiếm 38,62% cơ cấu kinh tế của Lâm Đồng, GRDP ngành đạt gần 38.000 tỷ đồng; Giá trị sản xuất bình quân trên đơn vị diện tích đạt 243 triệu đồng/ha; diện tích sản xuất đáp ứng tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 65.300 ha.

Một số sản phẩm nông nghiệp chính của Lâm Đồng phải kể đến cà phê, chè, rau quả, hoa, cây ăn quả, dâu tằm, bò sữa… Qua đó, đã hình thành 182 chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản và kiểm soát chất lượng theo chuỗi an toàn, đáp ứng năng lực cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, tỉnh Lâm Đồng tập trung phát triển các nhãn hiệu, thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” với các sản phẩm rau, hoa, cà phê Arabica và du lịch canh nông.

Nông sản Lâm Đồng đã được xuất khẩu đi hơn 40 nước trên thế giới, với các thị trường truyền thống gồm: khu vực Đông Bắc Á, khu vực châu Âu, khu vực Bắc Mỹ. Hiện tỉnh này cũng tiếp tục phát triển các thị trường tiềm năng.

Dự kiến, tháng 5/2023, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cùng với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản và du lịch của tỉnh Lâm Đồng đi thăm 2 nước Cộng hòa Cuba và Cộng hòa Venezuela. Chuyến đi với mục đích thăm, làm việc, phát triển quan hệ ngoại giao, đoàn kết - hữu nghị giữa hai bên và tìm kiếm đối tác hợp tác xuất khẩu nông sản chủ lực của Lâm Đồng.

Mới đây, Sở Công thương Lâm Đồng cũng có báo cáo đề xuất nhu cầu hợp tác với các đối tác Ấn Độ thông qua Hội nghị Hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Theo đó, Ấn Độ là một trong những nước nhập nhiều Alumin và là thị trường nhập nhiều tơ thô nhất của Lâm Đồng. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Lâm Đồng sang thị trường Ấn Độ đạt 72,92 triệu USD, chiếm 8,2%/ tổng kim ngạch xuất khẩu với các mặt hàng như alumin: đạt 32,19 triệu USD, cà phê: 2,57 triệu USD, tơ lụa: 38,16 triệu USD.

5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Lâm Đồng sang thị trường Ấn Độ đạt 44,43 USD, chiếm 11,9%/ tổng kim ngạch xuất khẩu, cụ thể như: alumin đạt 26,7 triệu USD, cà phê đạt 2,96 triệu USD, tơ lụa: 14,77 triệu USD. Về nhập khẩu từ Ấn Độ, Lâm Đồng chủ yếu nhập khẩu một số mặt hàng hoá chất, kim ngạch không lớn.

Do đó, đây là một thị trường tiềm năng cho hàng hoá của Lâm Đồng. Sở Công thương Lâm Đồng đề xuất trong thời gian tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giao thương tới thị trường này. Trong đó đặc biệt thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang thị trường Ấn Độ.

Để doanh nghiệp nắm rõ hơn những quy định xuất khẩu nông sản và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, ngày 23/5, Sở Công Thương Lâm Đồng đã phối hợp với ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Hà Nội tổ chức chương trình hỗ trợ xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc.

UBND tỉnh Lâm Đồng mới đây cũng đã có văn bản gửi các Sở KHĐT, NN&PTNT, Công Thương, GD&ĐT, VHTTD, Tài chính về việc khẩn trương thực hiện các nội dung xúc tiến hợp tác với các đối tác nước ngoài tại các chuyến công tác nước ngoài của lãnh đạo tỉnh trong năm 2022.

Đọc thêm

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Ngày 20 - 22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Tạp chí Thủy sản Việt Nam... tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 (VietShrimp - Đồng hành cùng người nuôi tôm).

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau
(PLVN) - Xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.

Nam sinh người Thái gìn giữ vải thổ cẩm từ bẹ chuối

Vi Dương Phong (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều đề tài của những thí sinh khác, sản phẩm vải thổ cẩm làm từ bẹ chuối của Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, đã giành Huy chương Vàng và giải Đặc biệt trong cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế khoa học Quốc tế năm 2023.

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.

Richy 'mách nước' chọn bánh kẹo Tết

Nhiều sản phẩm bánh kẹo Tết 2024 của Richy được người tiêu dùng chọn mua.
(PLVN) -  Để ngăn ngừa tình trạng hàng giả trà trộn, Richy, một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, triển khai các hoạt động quảng bá và chia sẻ thông tin trên các kênh thông tin chính hãng nhằm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua sắm quà tặng Tết...