Nhóm học sinh lan tỏa niềm tự hào về văn hóa truyền thống

Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương.
Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vượt qua hơn 11.700 clip dự thi từ 67 tình thành , tác phẩm “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động” của nhóm tác giả The Sun Today với chủ đề mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, đã trở thành tác phẩm có lượt ủng hộ cao nhất vòng sơ loại của cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”.

Cuộc thi sáng tác video "Tinh hoa Việt Nam" là hoạt động thiết thực do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm giúp đoàn viên, học sinh, sinh viên có một sân chơi bổ ích, cùng nhau vun đắp tình cảm, bồi dưỡng kiến thức về các giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm các sản phẩm tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam.

Được phát động vào cuối tháng 11/2023, sau 8 tuần triển khai, Cuộc thi đã thu hút 11.734 tác phẩm tham dự, với gần 680 nghìn lượt bình chọn và khoảng 36 triệu lượt xem tác phẩm trên các nền tảng số.

Từ ngày 8/5-19/5/2024, BTC cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” đã tiếp tục tổ chức vòng công chiếu cho 20 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng trong. Cuộc thi dự kiến tổng kết và trao giải vào cuối tháng 5/2024.

Trong 11.734 tác phẩm dự thi, “Làng Nghề Việt – Khúc giao hòa Tinh hoa & Lao động” của nhóm tác giả The Sun Today gồm Đặng An Phương, Nguyễn Hương Trà My, Lưu Minh Khôi đến từ Trường Nguyễn Siêu Hà Nội, đạt lượt bình chọn cao nhất qua vòng 8 và cũng là tác phẩm có số lượt bình chọn nhiều nhất trong vòng sơ loại (47.839 lượt bình chọn).

Với ý tưởng mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu lao động, con người Việt Nam là con người của lao động, sinh ra đã “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, sức mạnh nguồn cội của văn hóa Việt là sức mạnh từ lao động mà có… nhóm The Sun Today lựa chọn ý tưởng chính của tác phẩm là: Tinh hoa Việt Nam qua bàn tay lao động, thể hiện qua các làng nghề truyền thống: nghề muối, nghề chiếu và nghề chạm bạc.

Chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm của mình, Đặng An Phương – thành viên nhóm tác giả The Sun Today cho biết: Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động” có 2 phiên bản. Phiên bản đầu tiên được thực hiện ở trường quay ảo, nộp dự thi ở tuần thứ 7 và nhận được hơn 12.000 lượt bình chọn. Phiên bản thứ 2 là một phóng sự thực tế, ghi hình tại chính các làng nghề để tác phẩm thêm phần sinh động và ý nghĩa hơn. An Phương cho rằng dù vô cùng gấp gáp, phải chạy đua với thời gian nhưng may mắn là nhóm đã hoàn thành và nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng.

Theo tác giả Lưu Minh Khôi, để thực hiện tác phẩm, cả nhóm chỉ có thời gian giới hạn trong 1 ngày nhưng phải đi quay tại 3 địa điểm cách xa nhau. Thời tiết không ủng hộ, lúc mưa lúc nắng, cộng thêm việc phải làm việc giữa cánh đồng rét mướt khiến nhóm gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhóm The Sun Today đã khắc phục khó khăn, tranh thủ từng khoảnh khắc để quay được những thước phim chất lượng nhất.

Sau khi tác phẩm ghi hình thành công, một thách thức khác đặt ra là phải truyền thông thế nào để thu hút sự quan tâm và bình chọn của mọi người. Bên cạnh việc vận động thầy cô, bạn bè và người thân trong gia đình ủng hộ, nhóm đã tận dụng thương hiệu cá nhân của mình để tăng độ ‘phủ sóng’ cho tác phẩm.

Cá nhân tác giả Đặng An Phương đã tận dụng trang facebook cá nhân với gần 40.000 lượt theo dõi, một vài fanpage dự án với gần 100.000 lượt theo dõi cùng kênh youtube của nhóm để truyền thông cho tác phẩm. Ngoài ra, nhóm còn đăng tải tác phẩm của mình lên mạng xã hội Tiktok và kết quả bất ngờ đã thu hút thêm được gần 60 nghìn người theo dõi, “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa & lao động” đạt tới hơn 3 triệu lượt xem, trở thành video clip xu hướng trên Tiktok. Đặng An Phương cũng sử dụng MC ảo trí tuệ nhân tạo phiên bản học sinh đầu tiên tại Việt Nam do cô sở hữu để làm nội dung truyền thông về tác phẩm này

“Một tác phẩm dự thi tốt ngoài có nội dung hấp dẫn thì quan trọng hơn là thông điệp, là khả năng tác động tới nhiều người. Từ đó giúp thông điệp của chương trình được nhân rộng, góp phần lan tỏa tình yêu với các giá trị văn hóa Việt Nam, truyền cảm hứng cho không chỉ người dân Việt Nam mà còn đem tinh hoa Việt Nam ra thế giới. Chính bởi vậy, tác phẩm của chúng mình ngay từ đầu đã có phụ đề tiếng Anh”, thành viên Nguyễn Hương Trà My thông tin thêm.

Đọc thêm

Về Mường Thải xem điệu đang Mường

Về Mường Thải xem điệu đang Mường
(PLVN) - Nhắc đến đang Mường là nói đến những làn điệu dân ca chứa chan tình người, khát vọng, tình yêu quê hương, đất nước... Những làn điệu này không thể thiếu trong các ngày lễ hội, ngày vui của bản làng, gia đình đồng bào dân tộc Mường, ở xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Dùng văn hóa để nâng tầm thương hiệu cây sen Việt

 Sen Việt Nam nói chung và sen Bách Diệp ở Tây Hồ nói riêng đều có tiềm năng lan tỏa hương sắc, vươn tầm quốc tế.
(PLVN) - Chẳng biết từ bao giờ cây sen đã sinh trưởng ở Việt Nam. Mang vẻ đẹp thanh khiết, cao quý - sen trở thành một biểu tượng văn hóa tâm linh của người Việt. Bên cạnh ý nghĩa về tinh thần, hoa sen cũng đem lại những giá trị thực tiễn, như những đóa sen Bách Diệp ở Tây Hồ không chỉ đẹp mà còn cho ra món trà sen tuyệt hảo làm say đắm bao thực khách.

Đào Nhật Tân - nồng nàn theo năm tháng

Hiện giờ cây đào đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Hà Nội mỗi dịp Tết đến, xuân về. (Nguồn: Du lịch - Reatimes)
(PLVN) - Nhật Tân là tên một phường ở quận Tây Hồ, đồng thời gắn liền với làng Nhật Tân có nghề truyền thống trồng đào nức tiếng Hà thành suốt nhiều thế kỷ. Cứ Tết đến, xuân về, người Hà Nội lại nô nức kéo đến vườn đào khoe sắc thắm chọn cho được một cây đào bích, đào phai ưng ý.

Dẻo thơm xôi làng Phú Thượng

Mẻ xôi thơm ngon của làng Phú Thượng trở thành món ăn yêu thích của người dân Hà thành. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Nép mình gần triền đê sông Hồng, làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) bao năm nay vẫn thổi lửa truyền đời món xôi thơm ngon, dẻo mịn. Từ những con ngõ nhỏ, xôi làng Phú Thượng mang “tiếng thơm” đi khắp mọi nơi ở Hà Thành, trở thành một thức quà được nhiều người sành ăn yêu mến.

longformNghệ nhân 101 tuổi và “thiên cổ đệ nhất trà”

Nghệ nhân trà sen Nguyễn Thị Dần, 101 tuổi vẫn nhớ những lần đài Truyền hình Nhật Bản tới làm phim về nghề ướp trà sen Tây Hồ. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Trước thềm lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ, chúng tôi có dịp tới ngôi nhà thấm đẫm hương “Trà sen bà Dần” qua hai thế kỷ. Cụ Dần đã 101 tuổi, có điều kỳ lạ, cứ đến mùa sen nở rộ tháng 6, cụ lại cùng con cháu ngồi lấy gạo sen trong những sớm mai tinh khiết, để làm nên thứ trà sen “ đệ nhất” Hà thành…

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích Đình Thổ Tang

Di tích Đình Thổ Tang, tỉnh Vĩnh Phúc.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long mới ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 24/6/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt Đình Thổ Tang (tỉnh Vĩnh Phúc).

Mùa sen tháng 6 “đánh thức” giác quan

Gánh hoa sen đẹp ngỡ ngàng trên phố Hà Nội. (Ảnh: Tú Phạm)
(PLVN) - Dưới cái nắng nhiệt đới của tháng 6 khiến bao loài hoa e ngại, hoa sen lại càng tươi tắn, có lẽ vì là loài hoa tri kỷ của mùa hè, giống như hoa cúc của mùa thu hay hoa đào của mùa xuân. Nhiều người mong đến mùa hè để ngắm sen, không chỉ đơn thuần là chiêm ngưỡng hương sắc mà còn để nâng niu, thỏa mãn khứu giác, thậm chí là vị giác với những sản vật từ sen.

Hệ giá trị gia đình - Hạt nhân của hệ giá trị quốc gia

Từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam. Ảnh tham gia cuộc thi Gia đình do Hội Nhiếp ảnh TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Nhà yêu nước Phan Bội Châu đã từng có câu: “Nước là cái nhà to” và “Nhà chính là nước nhỏ”. Gia đình có vai trò quyết định đối với sự tồn tại, vận động và phát triển của mỗi một con người, mỗi một xã hội, mỗi một quốc gia, dân tộc. Gia đình là nơi khởi nguồn sinh ra mỗi con người, không có gia đình để tái tạo ra con người thì xã hội không thể tồn tại và phát triển được. Vì thế, hệ giá trị gia đình chính là phần hồn cốt của gia đình, cũng chính là phần lõi của hệ giá trị quốc gia, dân tộc.

Nhà Nguyễn và những cuộc binh biến trong cung cấm

Cung điện nhà Nguyễn tại Huế. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Những cuộc khởi nghĩa nông dân chống Pháp và chống cả nhà Nguyễn nổi dậy khắp nước khiến nhà Nguyễn rất mỏi mệt và lo sợ. Trong cung cấm đã xảy ra ba cuộc binh biến lớn từ những vị trong dòng tộc nhà vua.

Nếp áo thanh xuân

Phụ nữ thành phố Tuyên Quang hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
(PLVN) - “Nếp áo thanh xuân” là sáng kiến trong chuỗi hoạt động của mạng lưới Di sản - Kết nối, được Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam khởi xướng nhằm gìn giữ, phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tới công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ca trù, dòng chảy bền bỉ miền cửa biển

Các đào nương hát thờ tại cửa Đình An Biên- Lê Chân, TP Hải Phòng.
(PLVN) - “Hồng hồng tuyết tuyết! Mới ngày nào chửa biết cái chi chi. Mười lăm năm thấm thoát có xa gì...”. Vào những dịp lễ, tết hay các ngày kỷ niệm của đất nước và thành phố, người dân TP Cảng có nhiều cơ hội được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc ngay tại dải trung tâm thành phố hay vườn hoa Nhà kèn hoặc cửa đình An Biên hàng tháng…

Trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Một góc trưng bày trong khuôn khổ chương trình trải nghiệm. (Ảnh: T.T)
(PLVN) - Kỷ niệm 8 năm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2016 - 2024), chương trình trải nghiệm văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu: Tâm - Đẹp - Vui được giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào tối thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần từ tháng 6/2024.

Lễ Đông Sửa của người Thái ở Yên Châu

Lễ Đông Sửa của người Thái ở xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
(PLVN) - Lễ Đông Sửa (hay còn gọi là cúng rừng thiêng) của dân tộc Thái ở bản Khá, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) là nét văn hóa tâm linh như một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây...

Nên và không nên làm gì trong Tết Đoan Ngọ?

Nên và không nên làm gì trong Tết Đoan Ngọ?
(PLVN) - Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi tết Đoan dương, Tết diệt sâu bọ là ngày lễ truyền thống của người Việt, diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Năm 2024, Tết Đoan Ngọ rơi vào thứ 2, ngày 10/6 dương lịch. Dân gian cho rằng nên và không nên làm một số việc trong ngày này.