Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không ai nghĩ rằng, Bartholomew Roberts - kẻ cướp hơn 400 con thuyền, xây dựng lên một đội quân cướp biển hùng hậu lại có một kết cục bị thảm đến thế, mất xác trên biển, như là nguyện ước cuối cùng của Roberts, khi chết được hòa mình vào đại dương...
Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

Truy lùng cướp biển

Sau khi gây ra vụ cướp và phóng hỏa đốt tàu chở nô lệ châu Phi, tàu của Roberts (biệt danh Black Barty) bị 2 chiến thuyền của Anh là Swallow và Weymouth truy bắt. Trong những tuần sau đó, trò chơi mèo vờn chuột liên tục diễn ra ngoài biển, cho đến khi Swallow đuổi kịp Ranger (một tàu của nhóm cướp biển) và cuộc chiến nổ ra. Lúc đầu, những tên cướp biển đã chiến đấu rất gan lì, nhưng một số tên nhanh chóng bị giết. Thuyền trưởng của Swallow cử người chèo thuyền sang bắt những tên cướp biển còn lại. 

Khi những chiếc thuyền chèo của Swallow đến gần Ranger thì đột nhiên nghe thấy một tiếng nổ lớn vang lên từ khoang chính của con thuyền cướp biển. 6 tên cướp biển đã chuyển tất cả thuốc súng vào khoang rồi bắn vào đó hòng cho nổ tung con thuyền. Tuy nhiên, con thuyền vẫn không bị phá hủy, vụ nổ đã khiến cho những tên cướp biển bị bỏng nặng. Những tên cướp biển bị bắt giam và đưa về đảo Principle giam giữ. 

Ngày 9/2/1722, Swallow thấy Royal Fortune (do Roberts chỉ huy) gần Mũi Lope. Nó đang neo đậu cạnh một con thuyền tên là Neptune do Thuyền trưởng HilI chỉ huy. Roberts đang ngồi dùng bữa sáng cùng HilI thì một tên cướp biển đi xuống và thông báo cho hắn biết rằng Swallow đang tiến đến rất gần. Thế nhưng, Roberts lại chủ quan, mãi cho đến khi Swallow đã đến rất gần Royal Fortune thì Barty mới hiểu ra mục đích của nó. 

Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông ảnh 1
 

Nhận thấy Swallow đã sẵn sàng tấn công, Barty lập tức cho Royal Fortune tăng tốc với hy vọng có thể đánh lừa được Swallow bằng cách đột ngột quay đầu và chạy theo hướng ngược lại. Lo lắng duy nhất của hắn lúc này là không biết liệu thủy thủ đoàn của hắn có đủ tỉnh táo để tham chiến không. Và chỉ còn một cách duy nhất để kiểm tra điều ấy, cho Royal Fortune tiến lại gần Swallow rồi bắn vào mạn thuyền. 

Một sĩ quan thuật lại: “Khoảng 11h, chúng tôi và bọn cướp biển dùng súng ngắn để tấn công nhau. Một lá cờ đen, hay một loại cờ hiệu gì đấy vẫn đang treo trên đỉnh cột buồm chính của con thuyền cướp biển, chúng tôi cho hạ lá cờ Pháp xuống và kéo cờ của nhà vua lên, đồng thời bắn một quả pháo vào sườn thuyền cướp biển khiến cho cột buồm chính bị đổ và phá hỏng một số dây chằng. Bọn chúng phản công ngay lập tức nhưng không gây nhiều tổn thất cho chúng tôi. 

Thuyền cướp biển đi nhanh hơn chúng tôi, bọn chúng tiếp tục tấn công và chúng tôi cũng bắn trả lại... Cho đến lúc gió đổi chiều giúp chúng tôi đuổi kịp chiếc thuyền cướp biển, chúng tôi thay đạn mới, cột buồm chính của con thuyền cướp biển đổ gục, lăn xuống cạnh các bệ pháo”. 

Mất xác trên biển

Ở lần tấn công thứ hai thì bọn cướp biển bị đánh bại và cầu xin tha mạng. Sự việc ấy lại là một nỗi hổ thẹn của Black Barty. Đứng trơ trọi Ở đuôi thuyền, hắn hứng chịu một loạt đạn bắn vào cuống họng. Trước đây, hắn luôn nói rằng, nếu bị chết lúc giao chiến, hắn muốn thân xác ở lại trên biển. Nên thủy thủ của hắn đã thực hiện theo mong muốn ấy và ném xác hắn xuống biển rồi sau đó quay lại đầu hàng. 

Sau khi bắt giữ những tên cướp biển, con thuyền Swallow quay về vịnh Lopez, nơi đang giam giữ những tên cướp biển của con thuyền Ranger. Cả hai toán tù nhân đều được đưa đến vịnh Cape Coast để tham dự phiên tòa xét xử.

Trên đường đi, chúng âm mưu nổi loạn nhưng bị bại lộ và những kẻ chủ mưu gồm Moody, Ashplant, Magnes và Mare - phải đối mặt với những án phạt nặng hơn khi con thuyền đến vịnh Cape Coast, nơi chúng bị giam giữ trong lâu đài Cape Coast để chờ ngày xét xử. 

Phiên tòa bắt đầu vào ngày 28/3/1722. Đầu tiên, 69 cướp biển của thuyền Ranger bị truy xét xử bởi các tội: Thành lập băng đảng tội ác; sách nhiễu và quấy rối việc kinh doanh trên biển. Bọn chúng từng 2 lần thực hiện tội ác tại bờ biển châu Phi. Đã đánh chìm, đốt, cướp của các con thuyền bắt gặp được trên đường đi. Đặc biệt, Thuyền trưởng Chaloner Ogle cung cấp thông tin và bằng chứng cho thấy các bị cáo phạm tội cướp biển khi chống đối và tấn công chiến thuyền Hoàng gia.

Các bị cáo đều nói rằng bọn chúng không có tội, thủy thủ đoàn của Swallow được yêu cầu nhận diện từng tên và cung cấp bằng chứng và việc bọn chúng đã tấn công thủy thủ đoàn như thế nào. 

Về phần những tên cướp biển, bọn chúng được hỏi việc đã gặp Roberts ra sao và lý do gì mà bọn chúng tham chiến chống lại Swallow. Bọn chúng đều trả lời rằng bọn chúng tự nguyện ký vào điều lệ cướp biển và cùng nhau tham gia vào trận chiến với Swallow. 

Sau đó, tòa quyết định sẽ nghe riêng từng trường hợp để mọi người có thể nhận định được tên cướp biển nào tình nguyện tham gia vào trận chiến và tên cướp biển nào bị ép buộc phải làm như thế. 

Đám cướp biển trên Royal Fortune cũng bị cáo buộc những tội danh tương tự, ngoài ra 6 tên trong số đó còn bị buộc thêm tội đánh cướp con thuyền King Solomon. 

Về vụ này, thuyền trưởng Joseph Trahern đã đưa ra bằng chứng sau đây nhằm chống lại những tên cướp biển: tháng 1 năm 1722, trong khi King Solomon đang thả neo thì có một con thuyền, mà họ nghĩ là thuyền cướp biển, chở đầy người tiến lại. 

Lúc đầu, Trahern nghĩ hành động khôn ngoan nhất vào lúc ấy là chủ động tấn công cướp biển nhưng khi bọn chúng đến gần thì ông lại quyết định đầu hàng. Sau đó, bọn cướp biển kéo lên King Solomon rồi bắt đầu cướp phá. Trong số những tên cướp biển mà Trahern nhận diện được gồm có Magnus (thuyền phó của Royal Fortune), thủy thủ trưởng Main, thợ buồm Petty, thợ thùng Harbour, thợ mộc Griffen và cuối cùng là hoa tiêu Oughterlaney. 

Tòa hỏi 6 tên cướp biển rằng, nếu không muốn tham gia vào bè đảng của Barty thì tại sao bọn chúng lại được phân công các chức vụ trên Royal Fortune. Chúng đều không thể đưa ra câu trả lời và bị tuyên phạm tội theo các cáo buộc trên cùng với 10 tên khác. 

Tòa miễn truy tố cho 4 nhạc công khi những người không tham gia vào bất kỳ một hoạt động cướp biển nào, ngoài ra 11 người Anh vừa gia nhập Royal Fortune vài ngày trước khi bị bắt và 18 người Pháp bị Black Barty bắt làm tù nhân đều được tha bổng. Những tên còn lại bị tuyên có tội, tất cả đều phải chịu những hình phạt thích đáng để làm gương cho những người khác.

Glasby được tự do và tha bổng

Tên cướp biển duy nhất nhận được sự đối xử đặc biệt là người chỉ huy trước đây của con thuyền Royal Fortune, đó là Harry Glasby - người có các nhân chứng để chứng minh cho sự vô tội của mình. Không chỉ thế, những nhân chứng cướp biển còn nói rằng Glasby phải tìm mọi cách để không phải thực hiện những hành vi tội ác. 

Black Barty đã mang Glasby ra xét xử vì ông ấy đã bỏ trốn khỏi Royal Fortune và khị bị bắt lại, Glasby đã bị đánh tơi bời bằng roi da. Nhiều nhân chứng khác cũng lên tiếng, trong đó có một phụ nữ từng bị bắt làm tù nhân trên con thuyền Royal Fortune cũng cho biết Glasby đã đối xử với bà rất tử tế. 

Trong lời tự bào chữa cho mình, Glasby nói rằng Black Barty đã dùng cái chết để đe dọa và ép buộc ông phải làm việc trên con thuyền Royal Fortune, mặc dù vậy ông vẫn không kí vào bản điều lệ cướp biển và ông đã bỏ trốn và bị bắt lại vào ngay ngày hôm sau. 

Phiên tòa đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận nhưng nói chung mọi người đều nhất trí rằng Glasby đã bị buộc phải ở lại trên Royal Fortune và theo tất cả những chứng cứ có được, ông ấy đã không tham gia vào vụ cướp nào. Chính vì thế, tòa quyết định tha bổng cho Glasby. 

Không chỉ có Glasby được tuyên vô tội. Có tất cả 74 lính của Black Barty được trả tự do, 52 người bị tuyên có tội. Trong đó, 20 tên chịu mức phạt tù cao nhất là 7 năm lao động khổ sai tại Tây Phi, l7 tên bị đưa đến giam giữ có thời hạn trong nhà tù Marshalsea (Anh). 

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Đọc thêm

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.

“Cú huých” COVID-19 đẩy Sri Lanka vào cảnh vỡ nợ

Hàng loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4/2019 đã khiến ngành du lịch Sri Lanka bước đầu rơi vào khủng hoảng.
(PLVN) - Từ một quốc đảo từng được xem là thiên đường du lịch, kinh tế Sri Lanka gần đây sa sút nghiêm trọng, với đỉnh điểm là thông báo vỡ nợ đối với số nợ nước ngoài trị giá tổng cộng 51 tỉ USD được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đưa ra tuần qua.

“Dớp” không Thủ tướng nào hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ tái diễn ở Pakistan

Ông Nawaz Sharif từng 3 lần giữ chức Thủ tướng Pakistan nhưng không lần nào làm hết nhiệm kỳ
(PLVN) - Với việc ông Imran Khan, người trở thành Thủ tướng Pakistan từ 2018, trở thành người đầu tiên bị bãi nhiệm do thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, “dớp” không một vị Thủ tướng nào tại chức trọn một nhiệm kỳ kể từ khi Pakistan giành được độc lập vào năm 1947 cho đến nay tiếp tục kéo dài...