Luật công luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Những hình ảnh tại khu vực đền thờ Al-Aqsa nơi người Palestine tụ tập vẫy cờ Hamas để phản đối hành động lấy đất của chính quyền Israel. Những hình ảnh tại khu vực đền thờ Al-Aqsa nơi người Palestine tụ tập vẫy cờ Hamas để phản đối hành động lấy đất của chính quyền Israel.

Lý do cho dự định này của chính quyền Israel liên quan đến sở hữu của những ngôi nhà. Và vì thế mới thành chuyện luật này bác bỏ luật kia ở đây.

Khi nhà nước Israel được thành lập năm 1948, vùng miền Đông thành phố Jerusalem được Liên Hợp quốc giao cho Jordani quản lý, nhưng chỉ có quyền quản lý chứ Jordani không có chủ quyền đối với vùng phía Đông này. Về sau, Israel trong mấy lần chiến tranh đã đánh chiếm và rồi dùng luật quốc gia thôn tính miền Đông Jerusalem thành lãnh thổ của Israel và coi Jerusalem là Thủ đô của Israel. Về phương diện luật pháp quốc tế, việc làm này của Israel vi phạm luật pháp quốc tế. 

Sau năm 1948, người Do Thái ở vùng phía Đông thành phố Jerusalem bỏ đi và di cư về Israel. Những người Palestine bị tỵ nạn bởi chiến tranh trở về, trong đó có thành phố Jerusalem. Họ sống ở trong cả những ngôi nhà mà người Do Thái đã bỏ đi ở vùng phía Đông của thành phố Jerusalem sau năm 1948 và sinh sống ở đó qua các thế hệ đến tận bây giờ. Về phương diện pháp lý quốc tế, họ không phải là chủ hợp pháp của những bất động sản ấy nhưng họ có quyền cư trú và sinh sống ở nơi đây. 

Luật công luật ảnh 1
 

Năm 2018, Chính phủ Israel thông qua bộ luật với nội dung chỉ công nhận người Do Thái là công dân của nhà nước Israel. Luật này biến tất cả người Ả-rập ở Israel như người Palestine trở thành không chỉ công dân loại hai mà còn chẳng khác gì người nước ngoài ở Israel. 

Sau khi thôn tính vùng phía Đông của thành phố Jerusalem và trên cơ sở bộ luật nói trên, chính quyền Israel thực thi chính sách đuổi người Palestine ra khỏi những ngôi nhà thuộc sở hữu của người Do Thái từ trước năm 1948, bất chấp thực tế những người đó cũng có quyền chính đáng về chỗ ở như mọi người Do Thái khác. Có thể thấy chính sách và hành động này của phía Chính phủ Israel vừa trái với luật pháp quốc tế lại vừa mâu thuẫn với chính luật pháp quốc gia của Israel.

Ở đây có chuyện luật pháp quốc gia bất chấp luật pháp quốc tế và luật pháp quốc gia bất cập với nhau. Việc giải quyết vấn đề này thật ra không hề khó nếu như ở nơi khác trên thế giới chứ không phải ở Israel. Một khi đã chủ trương nhà nước Israel là nhà nước chỉ của người Do Thái thì chính phủ Israel đâu có ý định dành chỗ cho người Ả-rập, đâu có ý định cho cộng đồng người Ả-rập hiện sinh sống ở Israel (khoảng 20% trong tổng số khoảng 9 triệu người hiện tại) hòa nhập thật sự vào xã hội Israel. 

Người Ả-rập ở Israel hiện tại đơn thương độc mã trong cuộc tranh đấu chống lại những bất công và phi lý này. Sự ủng hộ từ bên ngoài cho họ cứ bị mai một dần trong khi Chính phủ Israel tận dụng ngày càng thêm triệt để tình trạng mập mờ và mâu thuẫn ấy giữa luật và luật.

Hệ lụy trực tiếp của tình trạng ấy là bất hoà và xung khắc bạo lực gia tăng giữa Israel và Palestine ở khu vực Trung Đông cũng như giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel. Mâu thuẫn xã hội không được giải quyết và bất cập về luật pháp không được khắc phục thì đất nước Israel không thể có được ổn định chính trị xã hội bền vững. Nói theo cách khác, Israel có thể trì hoãn và ngăn cản lâu dài việc hình thành nhà nước độc lập cho người Israel ở khu vực Trung Đông nhưng sẽ không được yên ổn trên chính trường cũng như trong nội bộ xã hội.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.