Lao động Việt Nam ở Lybia đã được di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm

(PLO) - "Theo thông tin mới nhất tại Đại sự quán Việt Nam ở Lybia, những lao động Việt Nam cuối cùng đã được di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm". Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết. 

Chiều nay (14/8), tại Hà Nội, buổi họp báo thường kỳ của Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao tổ chức. Nhiều vấn đề dư luận đang quan tâm như: các động thái của Trung Quốc trên biển Đông, việc đưa lao động Việt Nam rời Lybia, mối quan hệ hợp tác Việt Nam –Mỹ… được báo chí đặt câu hỏi.

Trong buổi họp báo, nhiều câu hỏi của phóng viên đã được đặt ra với ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao. Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam xin gửi tới bạn đọc diễn biến cuộc họp báo. 

Lao động Việt Nam ở Lybia đã được di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm ảnh 1
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - ông Lê Hải Bình chủ trì buổi họp báo thường kỳ. 

Báo Tuổi trẻ: Liên quan tới lao động tại Lybia, xin ông cho biết VN đã đưa hết lao động về nước chưa? Ông thông tin thêm về việc Thái Lan có động thái mới trong việc cấp thị thực cho công dân VN?

Ông Lê Hải Bình: Theo thông tin mới nhất tại Đại sự quán Việt Nam ở Lybia, những lao động Việt Nam cuối cùng đã được di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. Tính đến hết ngày 13/8, đã có 907 lao động Việt Nam về nước. Liên tục trong những ngày qua, VN liên tục chỉ đạo các Đại sứ quán ở các nước để hợp tác với các nước sở tại đưa người lao động Việt Nam về nước an toàn. 

Bộ Ngoại giao, Bộ Lao Động, Thương binh và Xã hội cũng đang phối hợp chặt chẽ với các công ty sử dụng lao động xuất khẩu để tạo điều kiện tối đa đưa người lao động trở về. 

Đối với việc nhập cảnh vào Thái Lan: Theo hiệp định miễn thị thực cho công dân Việt Nam và Thái Lan mang hộ chiếu phổ thông, hành khách có hộ chiếu phổ thông có thể lưu lại quá cảnh không quá 30 ngày. Chiều nay, Lãnh sự quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc với Bộ Ngoại giao để tìm hiểu về thông tin. 

Kinh Tế Sài Gòn: liên quan đến việc đưa lao động Lybia về Việt Nam, có gặp khó khăn gì hay ko? khi nào toàn bộ lao động được đưa về nước? 

Ông Lê Hải Bình: Mọi khó khăn liên quan đến công tác đưa lao động về nước đã được thông tin đại chúng nêu rõ, nhấn mạnh: Mặc dù có những khó khăn như vậy nhưng bộ ngoại giao, Bộ LĐTBXH phối hợp cùng các cơ quan sở tại để đưa các lao động Việt Nam về nước. Công việc không chỉ liên quan giữa Việt Ma và Lybia mà còn liên quan tới các nước lân cận và lao động Việt Nam phải quá cảnh trong quá trình về nước. 

Báo Công an nhân dân: Phản ứng của Bộ Ngoại giao trước thông tin Trung Quốc xuất bản sách về đường 9 đoạn?

Ông Lê Hải Bình: Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động của Trung Quốc mà phóng viên nêu là vô giá trị và không phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Báo An ninhThủ đô: Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, TQ vẫn khăng khăng không có tranh chấp trên biển Đông, vậy việc đưa ra bộ quy tắc COC sẽ khó khăn hơn? Sắp tới, Quốc hội, Bộ Ngoại giao có chuyến thăm nào tới Mỹ hay không?

Ông Lê Hải Bình: Thứ nhất, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Hội nghị liên quan tại ASEAN, Bộ trưởng đã thể hiện quan ngại sâu sắc đối với những sự việc đã xảy ra trên biển Đông thời gian vừa qua, và nhấn mạnh không để xảy ra tình trạng tương tự. 

Thứ hai, như tôi đã nói, kể từ khi xác lập hợp tác toàn diện năm 2013, hoạt động trao đổi đoàn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ phát triển, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Báo Tiền phong: Việt Nam và Mỹ có kế hoạch hợp tác gì về quốc phòng trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ? Reuters trích lời 1 quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ theo dõi tình hình biển Đông để xem Trung Quốc có thực sự xuống thang hay không. Xin ông cho biết quan điểm của VN?

Ông Lê Hải Bình: Thứ nhất, các hoạt động trao đổi đoàn như phóng viên vừa nêu là những bước đi cụ thể nhằm triển khai quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Mỹ đã được ký kết từ 2013. 

Thứ hai, Việt Nam hoan nghênh mọi sự đóng góp tích cực của các nước nhằm ổn định tình hình biển Đông./. 

Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.