Gia đình lao động Việt mất tích tại Libya như ngồi trên đống lửa

(PLO) - Những ngày qua, người thân của lao động Nguyễn Văn Nhâm (đang mất tích tại Libya) như đang trên đống lửa. Cả nhà gần như không rời màn hình ti vi, trông ngóng từng thông tin, tin tức về anh
Từ ngày nhận được tin anh Nhâm (ảnh nhỏ) mất tích, chị Thạch như người mất hồn, đứng ngồi không yên. Từ ngày nhận được tin anh Nhâm (ảnh nhỏ) mất tích, chị Thạch như người mất hồn, đứng ngồi không yên.
Sáng 11/8, tại gia đình anh Nguyễn Văn Nhâm ở thôn Nam Bình, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), 1 trong 3 lao động Việt Nam đang mất tích tại Libya, không khí lo lắng, hoang mang và những đôi mắt đỏ hoe hiện diện khắp căn nhà nhỏ bé.
Chị Thạch - vợ anh Nhâm, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hiến - bố mẹ đẻ anh Nhâm, mấy ngày qua cứ thấp thỏm đứng ngồi không yên. Chị Thạch, ông Hiến phạc phờ, không dám rời xa chiếc điện thoại, ti vi lấy nửa phút; trông ngóng những thông tin dù là nhỏ nhoi về đất nước Libya, nơi người thân của họ đang mất tích.
Chị Thạch cho biết, ngày 27/6, tại TP Benghazhi (Libya), anh Nhâm cùng 3 lao động người Việt nữa xin phép ra ngoài làm thêm. 3 ngày sau thì gia đình nhận được điện thoại, sau đó là công văn từ phía Công ty SIMCO Sông Đà (đơn vị đưa anh Nhâm sang lao động tại Libya) thông báo anh Nhâm đã mất tích. Thông tin như sét đánh ngang tai ấy cộng với một số báo chí trong nước đưa tin anh Nhâm và 2 lao động còn lại bỏ trốn khiến gia đình chị Thạch thêm hoang mang.
Gia đình lao động Việt mất tích tại Libya như ngồi trên đống lửa ảnh 1
 Ông Hiến đang ngày đêm cầu nguyện cho đứa con trai của mình được trở về an toàn.
"Nhà như đám tang chú ạ. Có ăn ngủ chi được lúc ni. Chị, các con và bố mẹ chồng đều không rời ti vi, điện thoại nửa phút. Ai cũng mong nghe được một mẫu thông tin dẫu là nhỏ nhất về anh ấy. Chưa có tin tức gì  về anh gia đình chị như ngồi trên đống lửa suốt hai tuần rồi"- chị Thạch sụt sùi lo lắng cho chồng.
Theo chị Thạch, tháng 3/2013 anh Nhâm lên đường sang Libya mang theo nhiều ước mơ, hy vọng sớm đưa cuộc sống của vợ con, của gia đình thoát khỏi đói nghèo. Nhà có đến 6 miệng ăn nhưng chỉ dựa vào mấy sào ruộng khoán, làm quần quật cả năm trời cùng chỉ đủ ăn. Vào đầu năm 2013, sau khi đi tư vấn và được phía Công ty Vinaconecmex và Simco Sông Đà giới thiệu về nhu cầu việc làm ở đất nước Libya, gia đình chị đã quyết định để anh đi.
Gia đình chị xoay xở, vay mượn ngân hàng được 40 triệu đồng để lo kinh phí cho anh đi. Sang nước bạn, anh được nhận vào làm thợ xây tại một đơn vị xây dựng. “Khi đi họ nói là thu nhập vào khoảng 300 đến 400 đô la/tháng. Nhưng phải đến 4, 5 tháng sau anh mới có việc làm”, chị Thạch cho biết.
Để kiếm thêm ít tiền gửi về cho gia đình thì ngoài thời gian làm việc cho công ty, anh đã cùng với một số người bạn đã xin phép ra ngoài làm thêm. Nhờ đó mà mỗi tháng anh gửi về được thêm ít tiền cho gia đình, vợ con.
“Khoảng 3 đến 4 tháng trở lại đây anh có gửi tiền về cho gia đình. Có tháng thì 3 triệu, có tháng thì 4 triệu”, chị Thạch cho biết.
Những tưởng thế là đã ổn định. Nào ngờ chiến sự tại Libya xảy ra đã khiến bao lao động người Việt đang làm việc ở đó rơi vào cảnh trắng tay.
“Nó là lao động chính, các con thì đang còn nhỏ, đang độ tuổi ăn học. Trước đây ngày nào nó cũng gọi điện, nhắn tin nhưng giờ đã hơn 10 ngày rồi mà chưa có thông tin gì về”, ông Nguyễn Văn Hiến (bố anh Nhâm) lo lắng.
Như ngồi trên đống lửa, gia đình chị Thạch giờ chỉ biết cầu trời phật phù hộ điều may mắn, mong các cơ quan chức năng phối hợp cùng đơn vị cung ứng lao động sớm bắt được liên lạc với anh Nhâm. “Gia đình tôi chỉ còn biết cầu mong điều may mắn, mong Công ty SIMCO Sông Đà, Bộ LĐTB-XH, Đại sứ quán Việt Nam làm hết sức, giúp chúng tôi sớm có thông tin về anh ấy. Chỉ có như thế gia đình tôi mới nguôi bớt đi nỗi lo sợ, hoảng loạn lúc này”- chị Thạch nói.
Chiều 10/8 tại sân bay Nội Bài, khi đón đoàn 184 lao động Việt nam từ Lybia về nước, ông Lương Thanh Quảng - trợ lý Cục trưởng cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết, 03 lao động mất tích thuộc nhóm lao động làm việc ở thành phố Benghazi (Libya) nơi đang có chiến sự. “Hiện chúng tôi chưa xác định được họ ở đâu. Theo tìm hiểu, 3 lao động này đã tự ý bỏ ra ngoài nên nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan đại diện và công ty quản lý lao động”.
Tới nay, đại diện Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, chủ sử dụng lao động tại Lybia để tìm 3 lao động trên.
Theo Văn Dũng - Xuân Sinh/ Dân trí
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm.

Những tấm gương làm theo lời Bác: Hết lòng vì lợi ích cộng đồng, vì Tổ quốc

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể ngày 17/5 cắt băng khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.