Xứ Kangaroo “rộng cửa” đón nông sản Việt

(PLO) - Thông tin được phát đi từ Văn phòng Bộ Công thương cho biết, nội trong năm 2017 này, quả thanh long tươi Việt Nam sẽ chính thức được xuất khẩu sang Úc. Sau thanh long, tôm tươi nguyên con sẽ có thể là nông sản tiếp theo đủ điều kiện xuất khẩu sang nước này. 
Xứ Kangaroo “rộng cửa” đón nông sản Việt Quả thanh long tươi sẽ được xuất khẩu sang Úc vào cuối năm nay

Đây được dự đoán là sự kiện lớn, bởi nếu hoàn tất được việc mở cửa thị trường này thì Việt Nam sẽ là nước đầu tiên xuất khẩu được tôm tươi nguyên con vào Úc. 

Thanh long giá bao nhiêu ở xứ kangaroo?

Công cuộc đàm phán để quả thanh long tươi Việt Nam vào thị trường Úc có thể nói “chính thức hoàn thành” trong buổi tiếp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 23, vào cuối tháng 5/2017. Tại buổi tiếp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao đổi thảo luận nhiều nội dung về hợp tác thương mại với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch, Đầu tư Úc. Trong đó Bộ trưởng cũng đã đề nghị phía Úc tạo điều kiện thuận lợi và sớm cho phép cho quả thanh long tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc. 

Giữa tháng 6/2017, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương cập nhật thông tin về tiến độ công tác mở cửa thị trường đối với quả thanh long tươi của Việt Nam; Đồng thời đề xuất được hỗ trợ Việt Nam trong việc xin phép Cơ quan Quản lý An toàn thực phẩm Úc - New Zealand để sử dụng phương pháp chiếu xạ cho quả thanh long khi xuất khẩu sang Úc.

Nguồn tin từ văn phòng Bộ Công Thương cho hay, ngay sau khi nhận được công thư này, Bộ đã có công văn trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cùng phối hợp sớm hoàn tất các thủ tục mở cửa thị trường Úc cho quả thanh long tươi, dự kiến trong năm 2017. 

Cùng lúc, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã xây dựng kế hoạch xúc tiến xuất khẩu thanh long tại thị trường Úc, theo đó tổng hợp đầy đủ các thông tin về nhu cầu, thị hiếu, tiêu chuẩn, quy định chất lượng, phương thức tiếp cận mạng phân phối... của thị trường Úc để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể đón đầu cơ hội xuất khẩu thanh long ngay sau khi được tiếp cận được thị trường.

Đây là tín hiệu lớn cho nông sản Việt Nam, bởi hiện nay, thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm 50,3% tỷ trọng xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Tuy nhiên, một vài ý kiến từ Hiệp hội Thanh long Bình Thuận lại khá dè dặt. 

Dù cho rằng đây là một tín hiệu tốt nhưng theo đại diện Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, vấn đề giá cả vào Úc sẽ như thế nào cho hợp lý sẽ là vấn đề đáng bàn, tránh xảy ra tình trạng như đã từng vào nước Mỹ. Vị này cho biết, giá một quả nho không hạt nhỏ bằng ngón tay cái ở Mỹ có giá 1 USD, trong khi, quả thanh long Việt Nam, nặng tầm 700-800 gam thì chỉ 4 USD/quả. “Tôi thấy xót xa cho nông sản của mình” - ông bày tỏ. 

Tôm tươi nguyên con vào Úc

Ngoài việc chuẩn bị xuất khẩu quả thanh long vào thị trường Úc, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với Bộ NN&PTNT trong công tác tháo gỡ rào cản kỹ thuật để mở cửa thị trường Úc đối với mặt hàng tôm. 

Nguồn tin từ Văn phòng Bộ cho hay, trong khoảng 4 tháng kể từ ngày Chính phủ Úc đưa ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu một số sản phẩm tôm và thịt tôm chưa nấu chín của Việt Nam đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và số lượng xuất khẩu của tôm Việt Nam sang các nước khác. Tuy nhiên, bằng rất nhiều nỗ lực đàm phán, ngày 31/5/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc đã loại trừ 7 sản phẩm tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín của Việt Nam ra khỏi lệnh tạm ngừng nhập khẩu. 

Đồng thời phía Úc cũng thông báo họ sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu của Việt Nam sau khi Bộ NN&PTNT xác nhận với phía Úc có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới.Chưa hết, Văn phòng Bộ này cũng cho hay, thông báo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc còn cho biết Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc rồi xuất khẩu sang Việt Nam để chế biến sau đó tái xuất sang Úc.

Đặc biệt, hiện nay, Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc đẩy nhanh quá trình xem xét các cơ sở sạch bệnh đốm trắng trên con tôm của Việt Nam. Sau đó sẽ công nhận hệ thống kiểm soát an toàn chất lượng của Việt Nam nhằm sớm cho phép tôm tươi nguyên con của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Úc. 

Song song đó, Bộ cũng hỗ trợ các doanh nghiệp uy tín của Việt Nam (như Tập đoàn Việt Úc, Công ty Minh Phú) xây dựng, triển khai chương trình giám sát chứng nhận an toàn dịch bệnh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này thâm nhập thị trường Úc với sản phẩm tôm chất lượng cao.

Nếu hoàn tất được việc mở cửa thị trường nêu trên, Việt Nam sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới xuất khẩu được tôm tươi nguyên con vào Úc. Điều này không những giúp ngành tôm Việt Nam tăng thị phần xuất khẩu vào thị trường Úc mà còn có khả năng thúc đẩy xuất khẩu vào các thị trường phát triển khác có yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý chất lượng như Hoa Kỳ, EU...

Thị trường Úc khắt khe nhất thế giới

Trước thông tin này, đại diện Hiệp hội nuôi biển Việt Nam cho rằng, thị trường Úc rất khắt khe, có thể nói khắt khe hàng đầu thế giới. Vị đại diện này cho rằng, với bệnh đốm trắng ở con tôm, ngay tại Úc cũng chưa thể kiểm soát được nên chắc số lượng xuất khẩu sẽ không thể kỳ vọng quá. Trước mắt, có thể có những công ty đủ lực để tập trung lấy được mã code xuất khẩu sang Úc như Việt Úc. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬