Nguy cơ doanh nghiệp lớn “xé” thành doanh nghiệp nhỏ

(PLO) - Tại Hội thảo lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/7, đã có ý kiến lo ngại liệu dự án Luật này được thông qua có hiện tượng DN lớn “xé” thành DN nhỏ để hưởng ưu đãi? 
Nguy cơ doanh nghiệp lớn “xé” thành doanh nghiệp nhỏ

97,5% DN được hỗ trợ với mức cào bằng?

Khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các DNNVV, song theo  LS Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, điều khó nhất cần phải giải quyết trong Luật này là phải bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giữa các DN cũng như thiết lập một số cơ chế pháp lý đặc thù cho các DNNVV.

LS Đức cho rằng sẽ có 97,5% DN hiện nay là DNNVV được hỗ trợ theo Dự thảo Luật “là không hợp lý. Và càng bất hợp lý hơn khi đặt ra các hỗ trợ với mức cào bằng như nhau, không hề có sự phân biệt giữa các DN có quy mô doanh thu gần 100 tỷ đồng với đa số DN còn lại chỉ có doanh thu 10 tỷ đồng, thậm chí ước tính vài chục phần trăm chỉ có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm!”.

Do nguồn lực hỗ trợ DNNVV cũng rất “vừa và nhỏ”, LS Đức đề nghị  cần thu hẹp phạm vi và đối tượng hỗ trợ, để bảo đảm hiệu quả, khả thi. Vì vậy, cần tập trung hỗ trợ cho DN nhỏ và siêu nhỏ, bao gồm cả hộ kinh doanh (với quy mô từ 10 – 20 tỷ đồng doanh thu và hoặc từ 20 – 30 lao động trở xuống), vì đây là nhóm DN rất yếu thế, gặp nhièu khó khăn, lúng túng, vướng mắc.

Đối với nhóm DN vừa chỉ hỗ trợ một phần nhỏ, ngoại trừ một số lĩnh vực hoặc trường hợp đặc biệt. Đồng thời cần xem xét loại trừ một số đối tượng không nên hỗ trợ, dù đó là DNVVN. Đối với các DN khởi nghiệp thuộc diện được hỗ trợ cũng cần loại trừ cả các công ty đại chúng...  

LS Đức nhận định, nếu cả DN vừa cũng được hỗ trợ như trong dự thảo vô hình chung sẽ dẫn đến tác dụng ngược, bất lợi cho sự phát triển của nền kinh tế. Theo LS, DN vừa thuộc loại lớn nhất cũng được hỗ trợ giống như nhóm DN nhỏ nhất, như Dự thảo Luật, trong đó có việc giảm thuế thu nhập so với DN lớn, thì sẽ đồng nghĩa với việc khuyến khích DN giữ nguyên ở quy mô DN vừa để hưởng nhiều ưu đãi, không phát triển được các DN lớn mạnh như Nghị quyết 35//NQ-CP của Chỉnh phủ “Về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020”, với mục tiêu xây dựng “các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.”

Lo ngại tính thực thi

Theo Dự thảo Luật, rất nhiều nội dung hỗ trợ cho đối tượng DNNVV nhưng đại diện Hiệp hội DNNVV tỉnh Tuyên Quang thấy rằng, cần tập trung vào 4 nhóm hỗ trợ mang ý nghĩa then chốt, gồm: Tín dụng, đất đai; Công nghệ; Đào tạo nguồn nhân lực và tiếp cận thị trường, trong đó chính sách về tiếp cận tín dụng và đất đai là vấn đề DNNVV quan tâm nhiều nhất.

Theo ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh- Sở KH&ĐT Hải Dương, dự thảo Luật đưa ra rất nhiều hỗ trợ nhưng việc cân đối các nguồn lực để thực hiện hỗ trợ đó không rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của chính sách, nhất là nguồn lực về mặt tài chính. Không góp ý cụ thể vào nội dung của Dự luật, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ phản ánh một thực tế là DN nhỏ vẫn như “cá nằm trên thớt” vì dù  “Luật có hay, có tốt đến mấy nhưng đội ngũ cán bộ công chức không thay đổi thì ban hành Luật cũng không có ý nghĩa gì…”.

Không những thế, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái còn tỏ ra lo ngại nếu dự luật này được thông qua, nhiều DN lớn có nguy cơ “xé” thành DN nhỏ để được hưởng ưu đãi. Do vậy, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cũng đặt vấn đề có nên hỗ trợ DNVVN hay không và đề nghị cân nhắc sửa tên Luật từ Luật hỗ trợ DNNVV thành Luật Phát triển DNNVV... 

Phát biểu tại hội thảo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Luật hỗ trợ DNNVV ra đời sẽ tạo nên khung khổ pháp lý, là công cụ quan trọng, thúc đẩy sự hỗ trợ DNNVV. Đây cũng sẽ là động lực để đạt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu DN như Chính phủ đã đề ra. Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, việc xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV cần hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng được hỗ trợ, giảm chi phí không chính thức, giảm thủ tục hành chính, dứt khoát không có cơ chế “xin-cho”; thay vào đó là cơ chế hỗ trợ trực tiếp tới DN, không “đẻ” thêm bộ phận chuyên trách hỗ trợ DNNVV.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376