Nguy cơ doanh nghiệp lớn “xé” thành doanh nghiệp nhỏ

(PLO) - Tại Hội thảo lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/7, đã có ý kiến lo ngại liệu dự án Luật này được thông qua có hiện tượng DN lớn “xé” thành DN nhỏ để hưởng ưu đãi? 
Nguy cơ doanh nghiệp lớn “xé” thành doanh nghiệp nhỏ

97,5% DN được hỗ trợ với mức cào bằng?

Khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các DNNVV, song theo  LS Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, điều khó nhất cần phải giải quyết trong Luật này là phải bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giữa các DN cũng như thiết lập một số cơ chế pháp lý đặc thù cho các DNNVV.

LS Đức cho rằng sẽ có 97,5% DN hiện nay là DNNVV được hỗ trợ theo Dự thảo Luật “là không hợp lý. Và càng bất hợp lý hơn khi đặt ra các hỗ trợ với mức cào bằng như nhau, không hề có sự phân biệt giữa các DN có quy mô doanh thu gần 100 tỷ đồng với đa số DN còn lại chỉ có doanh thu 10 tỷ đồng, thậm chí ước tính vài chục phần trăm chỉ có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm!”.

Do nguồn lực hỗ trợ DNNVV cũng rất “vừa và nhỏ”, LS Đức đề nghị  cần thu hẹp phạm vi và đối tượng hỗ trợ, để bảo đảm hiệu quả, khả thi. Vì vậy, cần tập trung hỗ trợ cho DN nhỏ và siêu nhỏ, bao gồm cả hộ kinh doanh (với quy mô từ 10 – 20 tỷ đồng doanh thu và hoặc từ 20 – 30 lao động trở xuống), vì đây là nhóm DN rất yếu thế, gặp nhièu khó khăn, lúng túng, vướng mắc.

Đối với nhóm DN vừa chỉ hỗ trợ một phần nhỏ, ngoại trừ một số lĩnh vực hoặc trường hợp đặc biệt. Đồng thời cần xem xét loại trừ một số đối tượng không nên hỗ trợ, dù đó là DNVVN. Đối với các DN khởi nghiệp thuộc diện được hỗ trợ cũng cần loại trừ cả các công ty đại chúng...  

LS Đức nhận định, nếu cả DN vừa cũng được hỗ trợ như trong dự thảo vô hình chung sẽ dẫn đến tác dụng ngược, bất lợi cho sự phát triển của nền kinh tế. Theo LS, DN vừa thuộc loại lớn nhất cũng được hỗ trợ giống như nhóm DN nhỏ nhất, như Dự thảo Luật, trong đó có việc giảm thuế thu nhập so với DN lớn, thì sẽ đồng nghĩa với việc khuyến khích DN giữ nguyên ở quy mô DN vừa để hưởng nhiều ưu đãi, không phát triển được các DN lớn mạnh như Nghị quyết 35//NQ-CP của Chỉnh phủ “Về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020”, với mục tiêu xây dựng “các DN có quy mô lớn, nguồn lực mạnh.”

Lo ngại tính thực thi

Theo Dự thảo Luật, rất nhiều nội dung hỗ trợ cho đối tượng DNNVV nhưng đại diện Hiệp hội DNNVV tỉnh Tuyên Quang thấy rằng, cần tập trung vào 4 nhóm hỗ trợ mang ý nghĩa then chốt, gồm: Tín dụng, đất đai; Công nghệ; Đào tạo nguồn nhân lực và tiếp cận thị trường, trong đó chính sách về tiếp cận tín dụng và đất đai là vấn đề DNNVV quan tâm nhiều nhất.

Theo ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh- Sở KH&ĐT Hải Dương, dự thảo Luật đưa ra rất nhiều hỗ trợ nhưng việc cân đối các nguồn lực để thực hiện hỗ trợ đó không rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của chính sách, nhất là nguồn lực về mặt tài chính. Không góp ý cụ thể vào nội dung của Dự luật, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ phản ánh một thực tế là DN nhỏ vẫn như “cá nằm trên thớt” vì dù  “Luật có hay, có tốt đến mấy nhưng đội ngũ cán bộ công chức không thay đổi thì ban hành Luật cũng không có ý nghĩa gì…”.

Không những thế, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái còn tỏ ra lo ngại nếu dự luật này được thông qua, nhiều DN lớn có nguy cơ “xé” thành DN nhỏ để được hưởng ưu đãi. Do vậy, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cũng đặt vấn đề có nên hỗ trợ DNVVN hay không và đề nghị cân nhắc sửa tên Luật từ Luật hỗ trợ DNNVV thành Luật Phát triển DNNVV... 

Phát biểu tại hội thảo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Luật hỗ trợ DNNVV ra đời sẽ tạo nên khung khổ pháp lý, là công cụ quan trọng, thúc đẩy sự hỗ trợ DNNVV. Đây cũng sẽ là động lực để đạt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu DN như Chính phủ đã đề ra. Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, việc xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV cần hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng được hỗ trợ, giảm chi phí không chính thức, giảm thủ tục hành chính, dứt khoát không có cơ chế “xin-cho”; thay vào đó là cơ chế hỗ trợ trực tiếp tới DN, không “đẻ” thêm bộ phận chuyên trách hỗ trợ DNNVV.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬