Lời tâm huyết của Cựu Bộ trưởng Thương mại tới doanh nghiệp nhỏ

(PLO) - “Các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nắm vững một xu thế trong thời đại ngày nay là quy mô không bằng tốc độ. Một doanh nghiệp có quy mô nhỏ, có chiến lược kinh doanh đúng đắn có thể trở thành một doanh nghiệp lớn…”, Cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, cố vấn Đoàn đàm phán Chính phủ về Hiệp định TPP và Hiệp định FTA Việt Nam – EU nhắn nhủ.
Lời tâm huyết của Cựu Bộ trưởng Thương mại tới doanh nghiệp nhỏ Để vào thị trường lớn, doanh nghiệp Việt phải đối mặt với không ít thách thức.
Cơ hội từ thị trường rộng lớn
EU hiện chiếm 18,3% tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 sau Mỹ. XK chính của Việt Nam sang EU là điện thoại di động, giày dép, đồ gỗ, thủy sản đông lạnh và cà phê, trong khi nhập khẩu từ EU vào Việt Nam chủ yếu là máy bay, tàu du lịch, xe có động cơ và hàng hóa sản xuất.
Cùng với các Hiệp định Thương mại quốc tế đa phương và song phương như TPP, FTA Việt Nam - Hàn Quốc…, FTA Việt Nam - EU đang bước vào những vòng đàm phán cuối cùng, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
Theo các nghiên cứu của EU-MUTRAP, Hiệp định FTA Việt Nam - EU sẽ có tác động rất tích cực đối với nền kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế trong một số lĩnh vực XK chủ lực như dệt may, thủy sản và giày dép. Nhìn chung, Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc loại bỏ thuế quan khi Hiệp định có hiệu lực và tiếp cận thị trường cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ. 
Việc cắt giảm thuế XK sang EU sẽ tạo động lực chuyển luồng đầu tư vào Việt Nam để hướng tới XK sản phẩm cuối cùng sang EU. Điều này sẽ tác động trực tiếp đối với doanh nghiệp  nhỏ và vừa (DNNVV), đặc biệt đối với những người sản xuất sản phẩm trung gian và các thành phần được bao gồm trong các sản phẩm cuối cũng XK sang EU.
Quy mô không bằng tốc độ
Cơ hội nhiều, song theo ông Trương Đình Tuyển, cố vấn Đoàn đàm phán Chính phủ về Hiệp định TPP và Hiệp định FTA Việt Nam - EU, các DNNVV Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả 3 cấp độ: Nghĩa vụ thực thi, nguồn nhân lực, khoảng cách giàu - nghèo. Ngoài ra, các DNNVV phải đối mặt với những thách thức chung, trong đó tiềm lực về vốn và công nghệ yếu hiện là thách thức lớn nhất. 
“Các DNNVV phải nắm vững một xu thế trong thời đại ngày nay là quy mô không bằng tốc độ. Một DN có quy mô nhỏ, có chiến lược kinh doanh đúng đắn có thể trở thành một DN lớn…”, ông Tuyển lưu ý.
Theo ông Tuyển, các DNNVV phải quan niệm chiến lược phát triển (tăng trưởng) là chiến lược nâng cao sức cạnh tranh. Muốn vậy, DN phải tập trung khai thác các giá trị cốt lõi của mình để xác định sản phẩm mục tiêu và thị trường mục tiêu; chọn phương thức cạnh tranh (trường hợp có đối thủ cạnh tranh phải tạo ra sự khác biệt; trường hợp chưa có đối thủ cạnh tranh phải tạo ra nhu cầu mới bằng các sản phẩm mới, ưu việt hơn…); đặc biệt, phải coi trọng quản trị tài chính với nguyên tắc: DN tạo ra nhiều tiền hơn bằng cách sản xuất và/hoặc bán được nhiều hơn và chi phí ít hơn. 
Cách thứ nhất đòi hỏi phải tăng vốn và câu hỏi đặt ra là bỏ tiền nhiều hơn liệu thu về có lớn hơn không? Với cách này, nếu kinh doanh có hiệu quả thì có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán và thời gian đạt kết quả nhanh hơn. 
Cách thứ hai đòi hỏi phải tiết kiệm chi phí, tăng năng suất bằng cách sử dụng hiệu quả các yếu tố hữu hình (vốn, lao động, thiết bị công nghệ và vật tư); cải thiện quản trị. Câu hỏi đặt ra là tiền bỏ ra ít hơn, vậy tiền thu về có giữ nguyên không? Cách này thường lâu hơn nhưng tính an toàn cao hơn. Ông Tuyển cũng lưu ý các DN phải biết “lấy ngắn nuôi dài”, dám chấp nhận mạo hiểm và tăng cường liên kết, hợp tác với các DN khác…
Tham tán thương mại Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Jean Jacques Bouflet đưa ra lời khuyên: Trước tiên, các DNNVV Việt Nam cần phải  tăng cường khả năng của mình để hiểu được thị trường EU và người tiêu dùng EU. Thứ hai, để tìm thấy một cách đầy đủ truy cập vào các hệ thống phân phối của EU. 
“Những mục tiêu này có xem xét đến năng lực hạn chế của các DNNVV, có thể đạt được chỉ thông qua một chiến lược phù hợp để tối ưu hóa các nguồn lực hạn chế. Quy mô nhỏ của các DNNVV đòi hỏi khả năng phối hợp với các DNNVV Việt Nam khác, để có đủ nguồn lực (tài chính và nhân lực) thực hiện các nghiên cứu và nghiên cứu cần thiết cho việc thiết kế các chiến lược thâm nhập thị trường EU một cách toàn diện…”, ông Jean Jacques Bouflet giải thích.
Nếu như năm 2005 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU là 6,818 tỷ USD, trong đó XK 5,517 tỷ USD và nhập khẩu 1,301 tỷ USD thì 9 tháng năm 2014, các con số tương ứng là 26.5 tỷ USD; 20,400 tỷ USD và 6,600 tỷ USD. Kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam vào EU trong năm nay dự báo đạt 25 tỷ  bằng 4,53 lần năm 2005, thặng dư thương mại từ 4,216 tỷ USD tăng lên 16 tỷ năm 2014. 
Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.
Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.
Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai

(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…
Con người   có tổ, có tông…

Con người có tổ, có tông…

(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.
Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376