Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics

(PLO) - Chiều ngày 5.8, tại Tokyo, Nhật Bản, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương GS.TS Vương Đình Huệ đã thảo luận với Giáo sư Etsuro Honda, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Abe về kinh tế về học thuyết kinh tế Abenomics.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics
Chia sẻ với Giáo sư Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương, Giáo sư Etsuro Honda cho biết, mô hình chính sách kinh tế Abenomics đã tạo đà cho kinh tế Nhật Bản khởi sắc và đưa kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài gần hai thập kỷ kể từ năm 1992.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics ảnh 1
 
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics ảnh 2
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương GS.TS Vương Đình Huệ  trao đổi và làm việc tại Nhật Bản. 
Thời gian gần đây, các chính sách phiên bản mới được Chính phủ của Thủ tướng Abe liên tục đưa ra nhằm tạo đà cho kinh tế Nhật Bản phát triển vững chắc đã mang lại nhiều kỳ vọng cho giới doanh nhiệp và người dân Nhật Bản. Giáo sư Etsuro Honda nhấn mạnh, bên cạnh những tác động rõ ràng đối với kinh tế Nhật Bản, Abenomics còn tạo được những ảnh hưởng tích cực đến quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản với các nước Đông Nam Á, một địa bàn có tầm quan trọng đặc biệt trong chính sách đối ngoại, kinh tế, an ninh và chính trị của Tokyo.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics ảnh 3
Cuộc trao đổi giữa Trưởng ban Kinh tế Trung ương với Giáo sư Etsuri Honda.
Trao đổi với cố vấn kinh tế đặc biệt của Nội các Nhật, ông Etsuro Honda, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ nói: “Chính sách Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe đã mang lại thành công bước đầu, làm thay đổi cơ cấu kinh tế Nhật Bản và đây là kinh nghiệm quý để Việt Nam tham khảo trong quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững ở Việt Nam”.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics ảnh 4
Trưởng ban Kinh tế Trung ương bắt tay với Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt .
Tại cuộc làm việc giữa Trưởng Ban Kinh tế Trung ương với Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, đã đi đến thống nhất Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt sẽ phối hợp cùng Ban Kinh tế T.Ư, hỗ trợ, tư vấn cho các dự án ODA có nguồn vốn từ Nhật Bản vào Việt Nam phù hợp định hướng cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; hỗ trợ, tư vấn về chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng và các trung tâm nghiên cứu cho Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu kinh tế.
Ông Toshihiro Nikai đề nghị Việt Nam quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản đến hợp tác, đầu tư ở Việt Nam, tôn vinh các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt; hợp tác trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Ông Toshihiro Nikai nhấn mạnh, hiện nay cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước là rất lớn, đặc biệt là các cơ hội đầu tư phát triển những ngành công nghiệp dân dụng và mở rộng khả năng trao đổi lao động chất lượng cao, tốt nghiệp đại học từ Việt Nam sang làm việc tại các tỉnh của Nhật Bản.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics ảnh 5
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương GS.TS Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Kanagawa.
Thăm và làm việc tại tỉnh Kanagawa, tỉnh lớn thứ hai của Nhật Bản với dân số 9,8 triệu dân, GDP đạt trên 300 tỷ USD. Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ và Ông Masao Kurokawa, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa đã cùng trao đổi, thảo luận về chính sách phát triển đặc khu chiến lược quốc gia, các cơ chế đặc thù cho đặc khu, cơ hội thu hút nguồn lực kỹ thuật có tay nghề từ Việt Nam để tận dụng lợi thế chính sách đặc khu chiến lược quốc gia.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thảo luận về học thuyết Abenomics ảnh 6
 Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm Công ty Nissan Motor.
Cũng nhân dịp đến tỉnh Kanagawa, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm Công ty Nissan Motor, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã trao đổi về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt; trao đổi về các cơ hội đầu tư Công ty vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật, quản lý; Thu hút, đào tạo các lao động kỹ thuật cao từ Việt Nam./.
Chuyến công tác của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tới Nhật Bản và Hàn Quốc từ 5 – 13.8 với mục tiêu nhằm tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm với Nhật Bản và Hàn Quốc về các chính sách phát triển kinh tế; đổi mới cải cách thể chế kinh tế; chính sách tài khóa và tiền tệ; hệ thống quản lý và giám sát tài chính; hợp tác phát triển công nghiệp, nông nghiệp với Việt Nam và các lĩnh vực khác trong bối cảnh mới. Khảo sát thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc.
Thanh Liêm từ Tokyo
Cùng chuyên mục
Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thủ tướng đối thoại với nông dân: Giữ vững bản lĩnh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Phát biểu mở đầu Hội nghị đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam sáng ngày 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ các thông điệp gửi tới các đại biểu và bà con nông dân cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, thách thức, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.