Sắc xuân ở thủ phủ mai vàng miền Trung

(PLVN) - Thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) được xem là thủ phủ mai vàng miền Trung, góp phần tô điểm bức tranh kinh tế địa phương thêm giàu đẹp. Để tăng thêm giá trị của mai vàng, mới đây UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt đề án “Phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Nhơn An”.
Sắc xuân ở thủ phủ mai vàng miền Trung

Thủ phủ mai vàng

Hiện nay, trên địa bàn thị xã An Nhơn có gần 1.500 hộ trồng mai vàng, trong đó, tập trung chủ yếu ở xã Nhơn An có gần 700 hộ và Nhơn Phong có gần 300 hộ. Cây mai vàng đem lại hiệu quả kinh tế cao, hàng năm ở an Nhơn xuất bán ra thị trường trên 230.000 cây, nhiều hộ gia đình trồng với số lượng lớn từ 5.000 - 10.000 cây, cho doanh thu từ 400 - 600 triệu đồng/năm; các hộ còn lại thu nhập từ 50 - 300 triệu đồng/năm.

Xã Nhơn An hiện có 5 thôn trồng mai vàng được công nhận làng nghề, trong đó nổi tiếng nhất là làng mai Háo Đức và Thanh Liêm. Ở hai làng mai này hiện có hàng chục nghệ nhân có hàng chục nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm trồng, chăm sóc và kỹ thuật tạo dáng cây mai.

Ông Nguyễn Trí Tuấn bên vườn mai bạc tỷ của mình 

Ông Nguyễn Trí Tuấn (62 tuổi, ngụ thôn Thanh Liêm) được người chơi mai ở miền Trung gọi là “vua mai bonsai”. Bởi, ông được xem như một “bác sĩ” chuyên “phẫu thuật” cho mai để tạo những dáng bonsai độc đáo. Cơ duyên đưa ông đến với nghề trồng mai cũng khá thú vị.

Bởi trước năm 1987, ông làm nghề lái máy ủi. Thời ấy, ông có sở thích chơi cây kiểng, nhất là mai nên hôm nào xong việc, ông tranh thủ đến vườn mai những quen ở thôn Háo Đức xem người ta cắt tỉa, uốn cành. lúc đó ông mua cặp mai 500.000 đồng rồi đem về thử tạo dáng.

Tưởng chơi nhưng có người đến nhà trả mua gần 5 triệu đồng, thấy lợi nhuận cao nên ông quyết định bỏ nghề lái máy ủi để đầu tư vào nghề trồng mai. Bằng sự tỉ mẩn học hỏi, sáng tạo, chẳng bao lâu sản phẩm mai vàng của ông Tuấn đã chiếm lĩnh thị trường khắp cả nước.

Từ năm 2012, ông táo bạo chuyển hướng tạo thế mai bonsai và thu về lợi nhuận lớn. Biết đã tìm được hướng đi đúng, ông Tuấn tìm mua những cây mai kém phát triển, dáng xấu do thiếu chăm sóc với giá rẻ. Sau đó, ông đem về tạo lại dáng nghệ thuật.

 Một dáng mai bonsai quý 

“Năm 2015, tôi mua cây mai hơn 60 năm tuổi với giá 60 triệu đồng có dáng trực lùm, rồi về đã phá trụi để tạo ra dáng phụ tử hoặc dáng trực huyền. Hồi đó, nhìn dáng thế cây mai, người nhà nghề ai cũng nhận ra cái dáng nghệ thuật tiềm ẩn nhưng chẳng mấy ai dám mua về phá sạch để tạo dáng khác như tôi. Bây giờ, khi đã ra dáng bonsai, có người đã trả 300 triệu đồng nhưng tôi chưa bán” , ông Tuấn chia sẻ.

Điều đáng nói, ông Tuấn tuyệt đối không dùng phân hóa học mà dùng phân sinh học để chăm sóc mai. Với ông, phân bón cũng như thuốc bổ cho con người. Phân hóa học được xem như thuốc tây, uống vào thấy tác dụng ngay nhưng cũng mau phai và thường biến chứng; phân sinh học được xem như thuốc nam, thuốc bắc, ngấm dần mà hiệu quả rất cao. Hiểu được tâm lý khách hàng nên những năm gần đây, vườn mai bonsai của ông Tuấn luôn đắt khách. Với 700 gốc mai bonsai, trong mùa Tết này, ông dự tính lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng.

Đầu tư phát triển làng mai sạch

Năm 2012, cây mai vàng Nhơn An được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Mai vàng Nhơn An” . Từ đó, mai vàng ở đây khẳng định được bản quyền đối với sản phẩm nên dễ dàng quảng bá thương hiệu đến các tỉnh, thành trong cả nước.

Sản xuất mai vàng ở thị xã An Nhơn đã trở thành ngành sản xuất theo hướng chuyên canh hàng hóa, giải quyết lao động nông thôn, tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 Mai vàng Nhơn An (Thị xã An Nhơn, Bình Định) được coi là thủ phủ mai vàng miền Trung  
Ông Đào Xuân Huy - Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn: “Triển khai thành công các nội dung của đề án sẽ tăng thêm giá trị của cây mai vàng lên từ 20 - 30%, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Từ đó, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa tập trung, có hiệu quả cao gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và đưa mai vàng trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của thị xã An Nhơn”.  

Tuy phong trào trồng mai vàng ở An Nhơn đang phát triển mạnh mẽ nhưng việc tổ chức sản xuất còn hạn chế. Do đó, để nâng cao giá trị cây mai vàng gắn với việc đảm bảo môi trường, thị xã An Nhơn đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định xây dựng đề án “Phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Nhơn An” .

Mục tiêu của đề án là hình thành các khu trồng cây mai vàng tập trung trên địa bàn xã Nhơn An, Nhơn Phong với quy mô diện tích 75ha để di chuyển mai trồng trong vườn nhà, khu vực dân cư vào khu trồng tập trung đến năm 2020 là 50%, đến năm 2025 khoảng 80%.

Tổ chức đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh một cách khoa học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới làm đầu mối để tổ chức sản xuất, tiêu thụ mai tránh tình trạng bị động, bị thương lái ép giá để nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người trồng và phát triển bền vững. Hình thành khu trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “Mai vàng Nhơn An” gắn với phát triển du lịch làng nghề.

Tháng 9/2019, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc đề án. Tổng mức đầu tư dự kiến gần 47 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách tỉnh, ngân sách thị xã, ngân sách các xã và các nguồn vốn khác. Thời gian thực hiện đầu tư từ năm 2020 - 2022.

 

 

 

 

Thắng Mỹ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thầy giáo chống dịch nCoV bằng dân ca ví, giặm

Thầy giáo chống dịch nCoV bằng dân ca ví, giặm

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp ECOVID – 19, một thầy giáo ở Nghệ An đã nảy ra ý tưởng tuyên truyền cho mọi người cách phòng chống dịch bệnh bằng việc chế thành lời một bài hát dân ca ví, giặm không kém phần da diết và sâu lắng.

Đọc thêm

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao
(PLVN) - Nấm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi, thường rất hiếm gặp ở những người có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, căn bệnh này rất khó để chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi khác. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao tử vong.

Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu du lịch Hải Hoà: Đất chưa “sạch” đã đấu giá, cấp “sổ đỏ” cho người khác

Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu du lịch Hải Hoà: Đất chưa “sạch” đã đấu giá, cấp “sổ đỏ” cho người khác
(PLVN) - Từ năm 2005 đến năm 2010, UBND huyện Tĩnh Gia đã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất cho các lô đất và cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua tại Dự án khu du dịch, nghỉ mát Hải Hoà. Điều đáng nói, trong số này, nhiều lô đất được bán đấu giá mà không phải đất “sạch” bởi vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của những người dân bản địa.
Loading...

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em
(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các phụ huynh nên chủ động trong công tác phòng dịch Covid để bảo vệ con em mình.

Chính thức đặt tên SARS-CoV-2 cho virus gây bệnh Covid-19

Chính thức đặt tên SARS-CoV-2 cho virus gây bệnh Covid-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đặt tên chính thức cho virus Corona mới gây bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2. Với tên gọi này, virus Corona mới được xem là “họ hàng” của virus Corona gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Bạo lực với người hành nghề Y: Đáng lên án và cần xử lý

Bạo lực với người hành nghề Y: Đáng lên án và cần xử lý
(PLVN) - Hiện nay, tình trạng nhân viên y tế bị hành hung liên tiếp xảy ra. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe của các thầy thuốc mà còn ảnh hưởng tới như chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Mặc dù Bộ Y tế đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được cải thiện lớn…

Nguyện cầu cho Vũ Hán

Nguyện cầu cho Vũ Hán
(PLVN) - Người thì phải rời xa vòng tay vợ và con nhỏ, người phải cắt phăng mái tóc yêu thích, nhiều người bị thương ở tay và mặt… không thể kể xiết những hi sinh thầm lặng của y bác sĩ tuyến đầu tại Vũ Hán. Gạt đi nỗi ám ảnh về Covid-19, các bác sĩ ở tâm dịch vẫn chiến đấu tận tụy, giằng giật lại từng sinh mệnh...
Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy

Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy

(PLVN) - Cảm động và cao quý biết bao khi không chỉ cứu chữa bệnh nhân bằng chuyên môn, bằng tinh thần trách nhiệm mà hàng trăm vị y, bác sĩ sẵn sàng xắn tay, hiến máu cứu người khi ngân hàng máu cạn kiệt.

Lời thề vọng mãi ngàn năm

Lời thề vọng mãi ngàn năm
(PLVN) - Nói đến nghề y, mọi người đều liên tưởng đến bác sĩ trong chiếc áo blouse trắng cùng với chiếc ống nghe đeo ở cổ. Và để bước được vào nghề, các thầy thuốc phải nhớ rõ về lời thề Hippocrates, được coi là chuẩn mực của y đức. Vậy những điều quen thuộc gắn liền với bác sĩ này được hình thành như thế nào?

Đến Kỳ Ninh nghe chuyện ngôi đền thờ người vợ hiền, vợ giỏi

Đến Kỳ Ninh nghe chuyện ngôi đền thờ người vợ hiền, vợ giỏi
(PLVN) - Đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu vốn nổi tiếng là địa chỉ văn hóa linh thiêng với người dân Hà Tĩnh. Tồn tại đã hơn 6 thế kỉ, hiện đây không chỉ là nơi để người dân tới dâng hương cầu lễ mà còn trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hút khách. 

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm
(PLVN) - Những ngày này, “virus dịch bệnh” trở thành thứ đáng sợ nhất thế giới. Và họ - các bác sĩ, kĩ thuật viên, nhân viên của các phòng thí nghiệm, phân tách virus chính là những người mà ngày ngày phải đối mặt với hiểm họa, căng mình đi tìm những câu trả lời còn ở phía trước…

Chuyện kể về ngôi miếu nhỏ trong khuôn viên bệnh viện

Chuyện kể về ngôi miếu nhỏ trong khuôn viên bệnh viện
(PLVN) - Ngôi miếu nhỏ nằm ẩn dưới gốc đa già không bao giờ nguội lạnh hương khói. 17 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện mà ngôi miếu ấy thầm thì kể lại với cuộc đời vẫn chỉ như mới hôm qua. Bởi ẩn chứa trong câu chuyện đó là rất nhiều sự hy sinh thầm lặng, lớn lao của những người nằm xuống và là cả một đại dương nước mắt, một bầu trời nhớ thương của những người ở lại…
Bác sĩ Việt gồng mình giữa “tâm bão” Covid-19

Bác sĩ Việt gồng mình giữa “tâm bão” Covid-19

(PLVN) - Trong “tâm bão” Covid-19 không chỉ chịu áp lực công việc, nguy cơ sự lây lan của dịch bệnh  mà các y, bác sĩ còn phải chịu sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Nỗi lo sợ dịch khiến nhiều người trở nên ích kỷ để rồi  những câu chuyện như việc điều dưỡng, y tá bị chủ trọ đòi đuổi với lý do điều trị, tiếp xúc với người nhiễm Corona khiến ai cũng chạnh lòng. Thế nhưng, bỏ qua tất cả họ vẫn luôn làm việc hết mình, chuẩn bị tâm thế vững vàng để đối phó với dịch bệnh.

Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...
(PLVN) - Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất, họ vẫn gặp nhau. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, từ khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ. Rồi cô ấy nhảy dù và bị cơn lốc cuốn tới biên giới Bắc Hàn... Và tình yêu sinh tử bắt đầu từ đó, khi họ có thể chết vì nhau mà biết rằng chẳng thể bên nhau!...

[Truyện ngắn] Bàn tay ấm

[Truyện ngắn] Bàn tay ấm
(PLVN) - Phòng có bốn người thì ba người làm thợ may, chỉ Hằng là còn học. Vì thế đôi khi có sự lạc lõng ở đây. 

Thủ tướng Hàn Quốc ra lời kêu gọi đặc biệt

Thủ tướng Hàn Quốc ra lời  kêu gọi đặc biệt
(PLVN) - Ngày 22 tháng 2  - Thủ tướng Hàn Quốc gọi sự lây lan nhanh chóng của coronavirus mới ở nước này là tình trạng "nghiêm trọng" và kêu gọi mọi người kiềm chế tổ chức các sự kiện tôn giáo ở những nơi đông người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬