Hành trình từ thợ rửa xe thành Chủ tịch Công ty 3 triệu đô của tỷ phú tự thân Pejman Ghadimi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Pejman Ghadimi là nhà sáng lập Startup của 3 Startup với doanh thu tổng cộng 40 triệu USD mỗi năm. Trước khi trở thành tỷ phú tự thân, anh đã trải quả cuộc sống cơ cực và nhiều năm đi làm thuê. 
Tỷ phú Pejman Ghadimi. Tỷ phú Pejman Ghadimi.

Chăm chỉ làm việc vì thương mẹ

Theo Tech In Asia, Pejman Ghadimi sinh tại Iran và trải qua tuổi thơ ở Pháp. Khi chuyển đến Mỹ vào năm 1997, Pejman Ghadimi hoàn toàn không có thẻ xanh hay an ninh xã hội nên không thể xin được một công việc đàng hoàng, dù rất chăm chỉ và nỗ lực. Mẹ anh cố gắng đủ cách để cả gia đình tồn tại trên một miền đất mới. Thất bại nối tiếp thất bại, họ bỏ cuộc. Bà làm thu ngân tại nhà hàng, dù hiện giờ đây được xem là một vị trí quan trọng và giá trị, nhưng ở thời điểm đó thì không. Hai mẹ con phải sống trong một căn hầm ẩm thấp, sống chật vật qua ngày. Anh được nuôi dạy trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. 

Thương mẹ, anh nghĩ mình cần phải làm gì đó nhưng tìm việc lại chẳng dễ dàng chút nào. Ở tuổi 14, không giấy tờ tuỳ thân, không thẻ cư trú, điều đó khiến anh khó có thể tìm công việc đàng hoàng, nói gì đến thu nhập cao. Ghadimi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để phụ giúp trang trải cuộc sống gia đình. 

Công việc đầu tiên của Ghadimi là rửa xe cho hàng xóm. Anh cũng từng phải cầu xin để được làm công việc vệ sinh tại cửa hàng McDonald's nhưng bị từ chối nhiều lần. Cuối cùng, anh được nhận vào làm công việc tiếp thị qua điện thoại và nghiêm túc làm bởi cho rằng đây công việc duy nhất có thể làm. “Tôi phải làm tốt và tôi đã làm tốt”, anh kể.

Sau 4 năm, anh đã thể hiện được năng lực của mình và trở thành giám đốc công ty. Không chỉ thành công trong cương vị người lãnh đạo, anh còn tích lũy nhiều kinh nghiệm về mảng dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Mới chỉ 18 tuổi, Pejman trở thành một quản lý ngân hàng với mức lương 6 con số - điều hiếm thấy đối với một người không có bằng cấp và chỉ tốt nghiệp trung học. Chính lúc này, anh quyết định khởi nghiệp để thoát nghèo. Tuy chưa nhận thức rõ điều mình thực sự muốn làm nhưng anh luôn tâm niệm “cố gắng làm việc hiệu quả nhất có thể, không quá đặt nặng vấn đề về tiền bạc”.

Hành trình từ thợ rửa xe thành Chủ tịch Công ty 3 triệu đô của tỷ phú tự thân Pejman Ghadimi ảnh 1
Hình ảnh truyền cảm hứng của Pejman Ghadimi.  

Sau đó anh trở thành phó chủ tịch một công ty trong nhóm công ty Fortune 500 (500 công ty lớn nhất tại Mỹ) ở tuổi 23 và rồi bị sa thải ở tuổi 25. Mức lương 250.000 USD, kèm theo 1 triệu USD phí bồi thường và các khoản tiết kiệm đã giúp cải thiện tình hình tài chính của anh. 

Bị sa thải, anh buộc phải thiết lập lại mục tiêu cuộc sống để có định hướng tốt hơn. Anh cảm thấy khó khăn khi mất đi công việc đã theo đuổi suốt nhiều năm, khiến anh phải đặt lại các mục tiêu cuộc đời mình. Tuy nhiên, với một số lượng lớn kinh nghiệm sau này đã được áp dụng để thành lập ba doanh nghiệp lớn: VIP Motoring, Tư vấn bí mật và Secret Entourage (tổng cộng thu về trên 40 triệu đô la mỗi năm). “Tôi không nghĩ mình là một doanh nhân. Tôi chỉ là một đứa trẻ bình thường với mơ ước giản dị là kiếm nhiều tiền để giúp đỡ gia đình”, anh nói.

Trong quá trình gầy dựng mảng kinh doanh đầu tiên của mình, Pejman Ghadimi đã sử dụng một quy trình anh gọi là tam giác ý tưởng. Đó là một cách rất thú vị để đánh giá liệu ý tưởng của bạn có phù hợp với bạn hay không. Anh đã làm rõ bản thân xem mình thích làm điều gì nhất. Một trong những sở trường của Pejman Ghadimi là thiết kế. Vì anh là một người thích quần áo đẹp. Anh cũng chú ý đến thị hiếu của công chúng, có niềm đam mê với xe cộ. Từ đó anh đã tìm ra cách để có thể kết nối ba thứ rất độc đáo này với nhau.

Khởi đầu không có màu hồng 

Công ty đầu tiên mà anh lập ra là Secret Consulting và đó là một trải nghiệm thất bại. Khi rời khỏi ngân hàng, anh quyết định rằng anh sẽ đào tạo các nhân viên ngân hàng. Anh giỏi về đào tạo. Anh từng tin rằng mình có thể gắn cả đời với ngân hàng. Và khi có cơ hội, anh đã rất háo hức khi mở công ty riêng để đào tạo các nhân viên ngân hàng khác. Điều hài hước là anh đã nhanh chóng nhận ra rằng thật là khó khăn khi tham gia kinh doanh ở một lĩnh vực mà bạn thực sự không hiểu rõ. Pejman Ghadimi nhận ra rằng ít người sẵn sàng bỏ tiền cho dịch vụ của mình. 

Với Pejman, khởi đầu không có màu hồng và mọi thứ đều luôn khó khăn. Khi ý nghĩ thoát nghèo xuất hiện trong đầu, anh không biết mình thật sự muốn làm gì. Nhưng anh nhận thức rất rõ một điều chính là nếu thời gian ngồi ở nhà không kiếm được đồng nào bất kể bao nhiêu giờ đồng hồ, thì hãy dành mỗi giờ trong cuộc đời làm việc gì đó có ích hơn. “Tôi ngừng lo lắng việc cố gắng kiếm một số tiền khổng lồ và cố gắng làm việc thật hiệu quả nhất có thể”, anh nói.

Hành trình từ thợ rửa xe thành Chủ tịch Công ty 3 triệu đô của tỷ phú tự thân Pejman Ghadimi ảnh 2
 

Một năm khó khăn trôi qua và anh đã thành lập VIP Motoring (quỹ đầu tư giúp mọi người chuyển những tiêu sản như xe hay đồng hồ thành tài sản đầu tư). Nhưng niềm đam mê giảng dạy vẫn chưa hề phai nhạt trong anh. Vì vậy, anh tiếp tục với Secret Consulting, chuyên tổ chức các chương trình đào tạo về khả năng lãnh đạo, dịch vụ khách hàng và bán hàng. Anh đã đạt được một số thành công nhưng không đáng kể. Sau đó, anh chuyển hướng sang tập trung hơn vào công nghệ thông tin và tiếp thị.

Trải qua nhiều thăng trầm, anh đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và chuyên môn. Sau đó, anh nảy ra ý nghĩ là tại sao không thiết lập một hệ thống vừa cho phép anh làm những gì mình muốn với lĩnh vực đào tạo ngân hàng, nhưng vẫn có thể giúp đỡ mọi người trong việc kinh doanh. Pejman nảy ý tưởng thành lập Secret Entourage. 

Secret Entourage bắt đầu như là một blog kể về những câu chuyện thành công của các doanh nhân tự thân. Anh cảm nhận thị trường có một nhu cầu rất lớn về điều này. Anh đã tạo ra một mạng lưới 300 triệu phú và tỷ phú khắp nước Mỹ. Nếu những người này có thể dành một giờ để hướng dẫn những người mà họ chưa từng gặp qua video, người xem những video này có thể có cơ hội để học hỏi những người thành công như thế, điều mà họ ít có cơ hội gặp trong cuộc sống hằng ngày. Anh mất khoảng 7 năm để có thể tạo được chỗ đứng cho thương hiệu Secret Entourage.

Hiện tại, 3 thương hiệu VIP Motoring, Secret Consulting, and Secret Entourage đem lại doanh thu hàng năm khoảng 40 triệu USD. Anh đã đưa ra lời khuyên với các doanh nhân trẻ rằng: “Đừng lo lắng quá nhiều về làm thế nào để thành công. Hãy tận tâm và sẵn sàng cống hiến hết mình cho công việc mình đang làm. Nếu bạn làm việc với ý định trở thành người giỏi nhất trong công việc đó trong 10 năm kế tiếp, tôi nghĩ rằng bạn sẽ cực kì thành công”. 

Anh cũng từng nói rằng, “Thất bại là một phần trong hành trình sống của mỗi người. Bạn phải thất bại để biết điều gì là không tốt, không phù hợp với mình để rồi điều chỉnh. Ai cũng có sự sợ hãi và nếu bạn có thể loại bỏ nỗi sợ ấy, bạn có thể thành công. Điều này quan trọng hơn nhiều so với việc bạn học một kỹ năng sẽ giúp bạn kiếm tiền”. 

Mặc dù hiện đang độc lập về mặt tài chính, Pejman tập trung nỗ lực của mình vào việc dạy cho người khác tầm quan trọng của nhận thức về bản thân, niềm tin, khả năng xác định vai trò và mục đích. Tỷ phú Pejman cũng là tác giả của 10 đầu sách. Trong đó, cuốn sách bán chạy nhất gần đây có tên “Third Circle Theory”, tập trung vào một lộ trình có một không hai để đạt được mức độ tự nhận thức cao, làm tiền đề thúc đẩy sức mạnh của doanh nhân. 

Hòa An - Tiến Phong
Cùng chuyên mục
Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Đọc thêm

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.

“Cú huých” COVID-19 đẩy Sri Lanka vào cảnh vỡ nợ

Hàng loạt vụ đánh bom xảy ra ngày 21/4/2019 đã khiến ngành du lịch Sri Lanka bước đầu rơi vào khủng hoảng.
(PLVN) - Từ một quốc đảo từng được xem là thiên đường du lịch, kinh tế Sri Lanka gần đây sa sút nghiêm trọng, với đỉnh điểm là thông báo vỡ nợ đối với số nợ nước ngoài trị giá tổng cộng 51 tỉ USD được Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đưa ra tuần qua.