Hà Nội: “Chết mòn” vì góp vốn vào Dự án Cienco 5 mở rộng

(PLO) - Sau khi ký hợp đồng và bỏ tiền góp vốn vào “Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng” tại  huyện Mê Linh, TP Hà Nội do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 trụ sở tại tầng 7, tòa nhà LOD, số 38, đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (địa chỉ mới tại A28/D11, khu ĐTM Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu) làm chủ đầu tư, nhưng đến nay dự án vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”, khiến người dân như “ngồi trên đống lửa”.
Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó TGĐ Công ty Cổ phần XDCT 507 trao đổi sự việc với phóng viên Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó TGĐ Công ty Cổ phần XDCT 507 trao đổi sự việc với phóng viên

“Thả gà” ra đuổi

Trong đơn gửi đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Luyện (trú tại thôn Động Phí, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) cho biết: ngày 3/11/2009, bà Lưu Thị Giang (trú tại thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ký Hợp đồng góp vốn số 1590/HĐGV- Cienco 5 “Góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng” tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 để được nhận lô đất LK.3, ô số 10, diện tích 100m2 tại khu đô thị này.

Đến ngày 4/3/2011, bà Lưu Thị Giang làm “Hợp đồng chuyển nhượng quyền góp vốn” ô đất LK.3, ô số 10, diện tích 100m2 thuộc Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng cho bà Nguyễn Thị Luyện và tại phụ lục của hợp đồng này, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507, bà Lưu Thị Giang (bên chuyển nhượng quyền góp vốn) và bà Nguyễn Thị Luyện (bên nhận chuyển nhượng quyền góp vốn) đã cùng nhau thỏa thuận và thống nhất với nội dung: bà Lưu Thị Giang đồng ý chuyển nhượng và bà Nguyễn Thị Luyện đồng ý nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ của bên mua trong Hợp đồng góp vốn số 1590/HĐGV-Cienco 5 ký ngày 3/11/2009 với  Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507; Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 chịu trách nhiệm thực hiện tiếp hợp đồng trên với bà Nguyễn Thị Luyện. Thời gian bàn giao đất dự kiến là 24 tháng kể từ ngày ký phụ lục này.

Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn bàn giao đất nền đã hơn 3 năm theo như cam kết, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 vẫn chưa bàn giao lô đất mã số LK.3, ô số 10, diện tích 100m2 tại khu đô thị Cienco 5 mở rộng cho bà Luyện.

“Mặc dù gia đình tôi đã nhiều lần tới văn phòng công ty để hỏi rõ ngọn ngành nhưng chỉ nhận được các lời hứa suông với  những giải thích không thỏa đáng. Phải chăng niềm tin của tôi đã đặt nhầm chỗ. Họ đã và đang vi phạm pháp luật, chiếm dụng tiền của tôi trong khi dự án thì đang “đắp chiếu”, bà Nguyễn Thị Luyện bức xúc cho biết.

Cần đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Để làm rõ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Xây dựng công trình 507, ông Dũng cho biết: Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng bắt đầu được triển khai từ năm 2008, đã tiến hành đền bù được 90% và xây dựng hạ tầng được 75%. Tuy nhiên, sau khi huyện Lê Linh được sáp nhập từ tỉnh Vĩnh Phúc vào TP Hà Nội thì UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng triển khai tất cả các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh để thực hiện bàn giao địa giới hành chính.

Sau đó UBND TP Hà Nội tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh. Đến cuối năm 2012, UBND TP Hà Nội có thông báo, theo đó trong 48 dự án của 37 doanh nghiệp thì chỉ có 2 dự án được tiếp tục triển khai, còn các dự án khác phải tạm dừng thực hiện để điều chỉnh quy hoạch. Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch nảy sinh rất nhiều vấn đề, không chỉ liên quan đến quy hoạch mà còn liên quan đến tiền sử dụng đất...

Việc phải tạm dừng triển khai dự án Cienco 5 mở rộng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch của UBND TP Hà Nội. Việc này đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, trong quá trình dự án bị tạm dừng thì cũng có rất nhiều khách hàng bức xúc, sự chậm trễ này là do yếu tố khách quan chứ không phải mang yếu tố chủ quan.

“Sau khi TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch xong thì sau 6 tháng công ty sẽ hoàn thiện hạ tầng để bàn giao mặt bằng cho khách hàng, trong trường hợp khách hàng thông cảm với những yếu tố khách quan như trên thì công ty sẽ thống nhất về thời gian bàn giao mặt bằng cụ thể, nếu sau đó công ty không thực hiện được cam kết của mình thì hai bên có thể thỏa thuận những phương án tiếp theo”, ông Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo người dân đã ký hợp đồng và đóng tiền góp vốn vào dự án Cienco 5 mở rộng thì họ đã quá chán nản với những lời hứa như vậy, giờ đây họ đang rơi vào cảnh vô cùng khốn đốn và luôn trong trạng thái chờ đợi không biết đến khi nào mới nhận được đất từ phía chủ đầu tư của dự án này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.