Hà Nội: “Chết mòn” vì góp vốn vào Dự án Cienco 5 mở rộng

(PLO) - Sau khi ký hợp đồng và bỏ tiền góp vốn vào “Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng” tại  huyện Mê Linh, TP Hà Nội do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 trụ sở tại tầng 7, tòa nhà LOD, số 38, đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (địa chỉ mới tại A28/D11, khu ĐTM Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu) làm chủ đầu tư, nhưng đến nay dự án vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”, khiến người dân như “ngồi trên đống lửa”.
Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó TGĐ Công ty Cổ phần XDCT 507 trao đổi sự việc với phóng viên Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó TGĐ Công ty Cổ phần XDCT 507 trao đổi sự việc với phóng viên

“Thả gà” ra đuổi

Trong đơn gửi đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Luyện (trú tại thôn Động Phí, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) cho biết: ngày 3/11/2009, bà Lưu Thị Giang (trú tại thôn Phú Mỹ, Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ký Hợp đồng góp vốn số 1590/HĐGV- Cienco 5 “Góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng” tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 để được nhận lô đất LK.3, ô số 10, diện tích 100m2 tại khu đô thị này.

Đến ngày 4/3/2011, bà Lưu Thị Giang làm “Hợp đồng chuyển nhượng quyền góp vốn” ô đất LK.3, ô số 10, diện tích 100m2 thuộc Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng cho bà Nguyễn Thị Luyện và tại phụ lục của hợp đồng này, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507, bà Lưu Thị Giang (bên chuyển nhượng quyền góp vốn) và bà Nguyễn Thị Luyện (bên nhận chuyển nhượng quyền góp vốn) đã cùng nhau thỏa thuận và thống nhất với nội dung: bà Lưu Thị Giang đồng ý chuyển nhượng và bà Nguyễn Thị Luyện đồng ý nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ của bên mua trong Hợp đồng góp vốn số 1590/HĐGV-Cienco 5 ký ngày 3/11/2009 với  Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507; Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 chịu trách nhiệm thực hiện tiếp hợp đồng trên với bà Nguyễn Thị Luyện. Thời gian bàn giao đất dự kiến là 24 tháng kể từ ngày ký phụ lục này.

Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn bàn giao đất nền đã hơn 3 năm theo như cam kết, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 vẫn chưa bàn giao lô đất mã số LK.3, ô số 10, diện tích 100m2 tại khu đô thị Cienco 5 mở rộng cho bà Luyện.

“Mặc dù gia đình tôi đã nhiều lần tới văn phòng công ty để hỏi rõ ngọn ngành nhưng chỉ nhận được các lời hứa suông với  những giải thích không thỏa đáng. Phải chăng niềm tin của tôi đã đặt nhầm chỗ. Họ đã và đang vi phạm pháp luật, chiếm dụng tiền của tôi trong khi dự án thì đang “đắp chiếu”, bà Nguyễn Thị Luyện bức xúc cho biết.

Cần đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Để làm rõ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Xây dựng công trình 507, ông Dũng cho biết: Dự án khu đô thị Cienco 5 mở rộng bắt đầu được triển khai từ năm 2008, đã tiến hành đền bù được 90% và xây dựng hạ tầng được 75%. Tuy nhiên, sau khi huyện Lê Linh được sáp nhập từ tỉnh Vĩnh Phúc vào TP Hà Nội thì UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng triển khai tất cả các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh để thực hiện bàn giao địa giới hành chính.

Sau đó UBND TP Hà Nội tiến hành rà soát lại toàn bộ các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh. Đến cuối năm 2012, UBND TP Hà Nội có thông báo, theo đó trong 48 dự án của 37 doanh nghiệp thì chỉ có 2 dự án được tiếp tục triển khai, còn các dự án khác phải tạm dừng thực hiện để điều chỉnh quy hoạch. Trong quá trình điều chỉnh quy hoạch nảy sinh rất nhiều vấn đề, không chỉ liên quan đến quy hoạch mà còn liên quan đến tiền sử dụng đất...

Việc phải tạm dừng triển khai dự án Cienco 5 mở rộng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch của UBND TP Hà Nội. Việc này đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, trong quá trình dự án bị tạm dừng thì cũng có rất nhiều khách hàng bức xúc, sự chậm trễ này là do yếu tố khách quan chứ không phải mang yếu tố chủ quan.

“Sau khi TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch xong thì sau 6 tháng công ty sẽ hoàn thiện hạ tầng để bàn giao mặt bằng cho khách hàng, trong trường hợp khách hàng thông cảm với những yếu tố khách quan như trên thì công ty sẽ thống nhất về thời gian bàn giao mặt bằng cụ thể, nếu sau đó công ty không thực hiện được cam kết của mình thì hai bên có thể thỏa thuận những phương án tiếp theo”, ông Dũng cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo người dân đã ký hợp đồng và đóng tiền góp vốn vào dự án Cienco 5 mở rộng thì họ đã quá chán nản với những lời hứa như vậy, giờ đây họ đang rơi vào cảnh vô cùng khốn đốn và luôn trong trạng thái chờ đợi không biết đến khi nào mới nhận được đất từ phía chủ đầu tư của dự án này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.