Thái độ của cán bộ trước nỗi khổ của dân

(PLVN) - Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử, một người bán rong tại Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh được lực lượng chức năng đến xin lỗi sau khi người này vi phạm trật tự quản lý đô thị.  
Thái độ của cán bộ trước nỗi khổ của dân Lãnh đạo phường Bãi Cháy đến nhà xin lỗi người bán hàng rong về phát ngôn không chuẩn mực của nữ Phó chủ tịch phường này.

Trước đó, trong một clip công khai trên mạng, người phụ nữ bán rong bị đoàn kiểm tra do một nữ phó chủ tịch phường dẫn đầu bắt gặp bán rau trên đường. Chị khóc lóc van nài: “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong, cô đừng lấy của cháu nữa”. Trước những lời van vỉ, nữ phó chủ tịch phường buông lời: “Con này, mày có bị điên không…”, “gào mồm”…

Vẫn biết người bán rong đã vi phạm trật tự đô thị, vẫn biết vị cán bộ phường đang thi hành công vụ, nhưng sự việc vẫn làm lay động lòng trắc ẩn, đồng thời thổi bùng sự giận dữ của rất nhiều người.

Trắc ẩn, vì người phụ nữ lam lũ có khốn khó mới chọn nghề bán rong chui lủi, vì người mẹ nghèo đã đưa cả đến đứa con của mình là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời ra để mong được tha cái lỗi “vặt vãnh”. Trắc ẩn, vì đó có thể là hình ảnh em gái, là chị, là mẹ của mình, cả một đời tảo tần, nhọc nhằn chịu nhục kiếm miếng ăn nuôi gia đình.

Phẫn nộ, vì nếu không thông cảm, vị nữ cán bộ vẫn có thể im lặng mà kiên quyết làm nhiệm vụ. Trên cuộc đời này, dù là cán bộ hay dân thường, dù đang làm nhiệm vụ hay không, bất cứ ai trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không có quyền mạt sát người khác là “con điên”.

Sau khi có chỉ đạo từ cấp trên, lãnh đạo phường này đã tìm đến xin lỗi người bán rong. Và tất nhiên xin lỗi vì cán bộ phường đã mạt sát chị, còn chuyện chị vi phạm trật tự đô thị là sự thật không thể bàn cãi. Thế nhưng, câu chuyện vẫn còn những dư âm cay đắng, những câu hỏi băn khoăn.

Thứ nhất, vì sao chuyện quản lý hàng rong, đã bàn tính hàng chục năm nay, nhưng vẫn cứ loanh quanh “bắt cóc bỏ đĩa”?

Thứ hai, vì sao là “công bộc” của dân mà nữ cán bộ lại có thể buột miệng ra những lời độc địa, cay đắng trước một nông dân yếu thế? Nếu là cán bộ tận tâm, hãy tính toán để những người bán rong có nơi buôn bán ổn định; hãy hướng dẫn những người nghèo tìm “cần câu cơm” mới, chứ đừng buông lời mạt sát trước hoàn cảnh thương tâm của dân, trước những giọt nước mắt của đồng loại. Những người đã “mất gốc” tư tưởng “vì dân, do dân, phục vụ dân” như vậy, thậm chí phải loại trừ ra khỏi hàng ngũ cán bộ.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 
 Có một dòng sông như thế...

Có một dòng sông như thế...

(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬