'Phải “nhốt” quyền lực trong cái “lồng” luật pháp'

(PLVN) - Kiểm soát quyền lực - câu chuyện hoàn toàn không mới. Câu chuyện thể hiện một trong những “khâu yếu” của công tác cán bộ hiện nay, nhất là trước thềm Đại hội Đảng các cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: Phải “nhốt” quyền lực trong cái “lồng” luật pháp. 
'Phải “nhốt” quyền lực trong cái “lồng” luật pháp' ảnh minh họa

Không phải tự nhiên, trước “thềm” Đại hội Đảng, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống “chạy chức, chạy quyền”. Quy định nêu rõ 6 hành vi “chạy chức, chạy quyền” và 8 hành vi bao che, tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền”.

Nói thực ra, “kiểm soát quyền lực” là vấn đề khó nhất của mọi vấn đề khó. Không có kỳ Đại hội Đảng nào từ cấp cơ sở đến Trung ương, trong diễn văn bế mạc không có câu “đã chọn ra được những cán bộ có tài, có đức, tiêu biểu cho trí tuệ và phẩm chất của Đảng”, tuy nhiên câu chuyện sau Đại hội luôn khác.

Chúng ta có “quy trình” chặt chẽ về công tác cán bộ, “quy trình” chặt chẽ về công tác nhân sự, nhưng thất bại đau đớn cũng chính từ “quy trình”. Có “quy trình” tốt nhưng vấn đề là ai làm chủ “quy trình”?

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 đến nay, hơn 53.107 cán bộ, đảng viên đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Không ai yêu chế độ này, đất nước này không đau lòng vì điều này. Không ai không hoài nghi về “quy trình” và hoài nghi về những người được giao trọng trách “làm chủ” quy trình.

Lần này, trước thềm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần thứ 13, Trung ương nhấn mạnh đến việc bảo vệ và khen thưởng kịp thời những cá nhân phát hiện, phản ánh, tố cáo đúng các hành vi “chạy chức, chạy quyền”, bao che, tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền” (tất nhiên phải đồng thời, xử lý nghiêm những người tố cáo sai sự thật làm ảnh hưởng uy tín người khác).

Trung ương cũng đặt vấn đề Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan dân cử nếu phát hiện hành vi “chạy chức, chạy quyền”, bao che, tiếp tay “chạy chức, chạy quyền” thì kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra và xử lý, đồng thời giám sát việc thực hiện kiến nghị theo quy định.

Cán bộ, đảng viên có trách nhiệm phát hiện và lắng nghe ý kiến của nhân dân để phản ánh, tố cáo, cung cấp thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền về hành vi “chạy chức, chạy quyền”, bao che, tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền”... nhưng có ai biết nghe nhân dân theo quy định không lại là câu chuyện khác.

Trước thực tế đau xót về công tác cán bộ của nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ 12, chúng ta lại nhớ tới lời dạy của Bác Hồ “cán bộ là cái gốc của công việc”. 

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mesut Ozil sẽ đi đâu, về đâu khi phải “ngồi chơi xơi nước”

Mesut Ozil sẽ đi đâu, về đâu khi phải “ngồi chơi xơi nước”
(PLVN) - Ít ai nghĩ rằng một cầu thủ tài năng như Mesut Ozil thậm chí còn không được Arsenal đăng ký thi đấu tại Premier League. Vậy mà thực tại đó đang diễn ra, đẩy tương lai của tiền vệ người Đức vào nơi tăm tối nhất. Có lẽ, việc tìm bến đỗ mới là việc Ozil cần làm trong thời gian “ngồi chơi xơi nước”. 

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch

Las Vegas thành phố không bao giờ ngủ phát triển lao động xanh, năng lượng sạch
(PLVN) - Từ những năm 1970, Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”. Ánh đèn thành phố hoa lệ này có thể tạo nên một ấn tượng rõ rệt về sự lãng phí. Nhưng cũng ít ai biết rằng, Las Vegas đã sẵn sàng bước vào “cuộc đua” thành phố không năng lượng từ những năm cuối thế kỷ 20.  
Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng

(PLVN) - Trong khi chưa có vaccine phòng bệnh, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhằm  thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19 mới tại cộng đồng), Bộ Y tế dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬