'Nếu chúng ta cứ để thế này thì rất nguy hiểm'

(PLVN) - Đó là nhận định của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng về sự việc hàng trăm người nước ngoài vào Hải Phòng cư trú, hoạt động tội phạm trong một thời gian dài mà chúng ta không biết.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Thường trực Ban Bí thư cho rằng tình trạng cuộc vận động chưa đi vào đời sống có trách nhiệm của chính quyền, cấp ủy và các ngành quản lý ở cơ sở vì tất cả mọi việc diễn ra tại cơ sở.

Nhận định này không chỉ đúng với tình trạng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chưa phát huy hiệu quả như mong muốn mà ở các lĩnh vực quản lý khác cũng vậy. Chẳng hạn, chính quyền quản lý như thế nào mà để xuất hiện một con phố được đặt tên, cắm biển, định danh trên bản đồ Internet mà chính quyền không hề biết, lúc phát hiện thì cũng không tìm ra ai đã làm chuyện đó.

Đó chỉ là chuyện nhỏ so với các sự việc tày đình khác. Các địa điểm kinh doanh thác loạn, hoạt động hầu như công khai nhiều năm ở ngay trung tâm thành phố thế mà không ai động tới. Những công ty địa ốc ngang nhiên rao hàng, bán đất không phải của mình, lừa dối khách hàng mà chính quyền không hề can thiệp hoặc xử lý. Bán hàng đa cấp cũng vậy, gây hệ lụy cho không biết bao nhiêu người, thế mà vẫn phát triển mạnh mẽ, xuống đến tận vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, dứt khoát phải có sự tiếp tay của cán bộ địa phương.

Có những việc không thể tin được những là sự thật, ví dụ như xây cả một cái thủy điện nghìn tỷ đã đưa vào vận hành, khai thác mà chưa hề có giấy phép. Có đơn vị 3 lần được phong danh hiệu Anh hùng mà nợ lương, bảo hiểm của người lao động đến 30 tỷ khiến họ phải tập trung, căng biểu ngữ phản đối.

Có cơ quan Công an cấp tỉnh trong 5 năm tiêu hết gần 50 tỷ, trong đó có gần 40 tỷ chi quà cáp và tiếp khách, giờ còn nợ hơn 5 tỷ không biết kiếm đâu ra. Tình trạng phá rừng, giang hồ lộng hành, “tín dụng đen”, rồi các bãi giữ xe không phép, khai thác khoáng sản lậu, chiếm dụng đất đai, tranh giành lãnh địa, tự xử không cần pháp luật... xảy ra ở nhiều địa phương đến nỗi dư luận bàng hoàng đặt câu hỏi: “Chính quyền địa phương ở đâu?”.

Sự yếu kém của một số địa phương cùng các ngành quản lý đã phơi bày rất rõ trong công tác quản lý của mình và đã để xảy ra nhiều vụ việc gây bất ổn xã hội và đời sống nhân dân. Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục thì quả là nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến đời sống bình yên của nhân dân và trật tự, trị an xã hội. 

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

(PLVN) - Kết luận của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng vừa được ban hành vào ngày 15/8 là một sự ghi nhận công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ đã có những chuyển biến tích cực, đồng thời, đưa ra những biểu hiện của "tư duy nhiệm kỳ"cần phải đấu tranh tích cực để loại bỏ kiểu tư duy này.

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.