Gạt bỏ ích kỷ cá nhân để cùng nhau “chống giặc” SARS-CoV-2

(PLVN) - Trong suốt thời gian kể từ khi “giặc” SARS-CoV-2 xuất hiện ở Việt Nam, có thể khẳng định rằng nhân dân và Nhà nước ta đã và đang làm rất tốt trong việc ngăn chặn tối đa sự bùng phát của dịch SARS-CoV-2. Nhưng gần đây, trong giai đoạn quan trọng của cuộc chiến thì một vài cá nhân đã có hành vi ích kỷ, làm ảnh hưởng đến tinh thần “chống giặc” của mọi người, đặc biệt là những người đang ở tuyến đầu.
Gạt bỏ ích kỷ cá nhân để cùng nhau “chống giặc” SARS-CoV-2 Ảnh minh họa

Chuyện buồn về ý thức

Sau hơn 3 tuần, Việt Nam không ghi nhận thêm bất cứ ca nhiễm SARS-CoV-2 nào, và chúng ta đã có thể hy vọng sớm công bố hết dịch. Nhưng tất cả chỉ là hy vọng. Khi chuyến bay VN054, từ London đến Hà Nội “mang theo” SARS-CoV-2 quay trở lại Việt Nam. 

Nếu bệnh nhân thứ 17 sống khác đi, có trách nhiệm hơn trong việc khai báo y tế và không gian dối khi dùng hai hộ chiếu để qua mặt lực lượng chức năng thì mọi chyện đã không vất vả, khó khăn như lúc này. Giá như những người đến từ vùng dịch thực hiện triệt để các biện pháp được khuyến cáo.

Và thật tốt nếu một số kiều bào, du học sinh trở về ai nấy đều cảm thông, biết ơn trước những sự hy sinh của các y, bác sĩ, chiến sĩ đã làm cho cuộc chiến “chống giặc” SARS-CoV-2 thì khi đó, dịch bệnh sẽ sớm qua nhanh hơn và bớt gánh nặng tinh thần cho những người đang ở tuyến đầu làm việc “không đêm, không ngày” để phục vụ nhân dân và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Điểm qua một vài sự việc làm “náo loạn” cộng đồng mạng từ những người con xa xứ trở về để thấy rằng đâu đó len lỏi trong cộng đồng vẫn còn số ít người thiếu ý thức cộng đồng.

Hơn một tuần trước, một video lan truyền trên mạng xã hội ghi nhận hình ảnh một nhóm hành khách người Việt về sân bay Nội Bài đã gây náo loạn tại sân bay. Vì cho rằng phải chờ đợi quá lâu chưa được đưa đi cách ly, nhóm hành khách này đã to tiếng, tranh cãi với cán bộ công an tại sân bay.

Theo video thì nhận thấy, cho dù cán bộ công an ra sức giải thích và mong được thông cảm, nhưng nhóm hành khách này vẫn tỏ ra vô cùng bức xúc và tranh cãi gay gắt. Theo lời của hành khách này thì chuyến bay quá cảnh Qatar của nhóm hành khách này đã về từ 7 giờ sáng, đáng lẽ sân bay phải cho người đi để người khác đến, “cứ ùn ùn nhau đến là đưa nhau chết”.

Quy trình nhập cảnh những ngày dịch này, đặc biệt là những chuyến bay đưa người Việt trở về quê thì phải thêm nhiều thủ tục như khai báo y tế đối với 100% khách nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung với khách đến từ vùng dịch. Vì vậy, việc chờ đợi và mệt mỏi là điều không tránh khỏi. Bên cạnh một số cá nhân vì quá mệt mỏi mà hành xử còn thiếu ý thức thì nhiều hành khách khác vẫn tuân thủ quy định, hợp tác rất vui vẻ và chờ đợi tới lượt đi cách ly tập trung.

Trong lần trở về quê tránh dịch lần này, du học sinh chiếm số lượng khá lớn. Trong số đó, có một số du học sinh – “cậu ấm, cô chiêu” đã có những lời lẽ không thiện cảm. Như nữ du học sinh Canada khi đến khu cách ly tập trung đã dùng những từ ngữ rất khó nghe, nhận xét khu cách ly là “không thể sống nổi”, “quá sức chịu đựng”... Nữ sinh này cho biết mình đã quen với môi trường sạch sẽ, nên không thể chịu đựng nổi với việc phòng dơ, không wifi…

Hay một nữ du học sinh Mỹ đã tỏ thái độ tiêu cực về điều kiện sống trong khu cách ly ĐH Quốc Gia TP HCM trên Facbook: “Nói không phải chứ ở đây kinh khủng khiếp thật sự. Không biết sống sao, không dám đụng bất cứ cái gì trong cái phòng này hết. Không như mấy cái review trên youtube đâu mọi người”.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quân của Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô đã lấy làm buồn về chuyện một số du học sinh ở khu vực châu Âu trở về, là con cháu của gia đình có điều kiện, khi về đến sân bay Nội Bài thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Thậm chí một số du học sinh buộc lực lượng công an, nhân viên hàng không phải cưỡng chế cho lên xe thì mới vận chuyển được về các địa điểm cách ly.

Rồi câu chuyện tiếp tế của người thân cho người đang được cách ly. Nhà nhà ùn ùn kéo đến khu cách ly cùng nhiều nhu yếu phẩm. Nhiều cha mẹ đã đem tivi, trà sữa đóng thùng xốp kín kèm đá lạnh, trái cây la liệt, micro hát karaoke cho đến các bộ bài, rồi tủ lạnh, gối nệm rất nặng cồng kềnh,.. Có lẽ, vì “thương con mù quáng” nên nhiều cha mẹ lơ là trong công tác phòng chống dịch, khi tập trung nơi đông người dẫn đến tình trạng lây nhiễm Covid-19, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như an ninh khu vực, gây phiền nhiễu đến nhiệm vụ của các bộ phận có thẩm quyền. 

Khi cả xã hội đang căng mình chống dịch, nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân ngày càng cao khi lượng người từ vùng dịch trở về ngày một nhiều thì những hành vi ích kỷ, thiếu trách nhiệm của một số cá nhân dù vô tình hay cố ý, đã gây tổn hại đến sự nỗ lực và kết quả chung của cả cộng đồng trong cuộc chiến “chống giặc” dịch. Vì đây không phải thời điểm để các du học sinh, Việt kiều đòi hỏi, khoe mẽ ngầm sự giàu sang và thể hiện sự ích kỷ của bản thân. 

Sẽ “không một ai bị bỏ lại phía sau” 

Từ đầu mùa dịch, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc đảm bảo sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. 

Với tinh thần vì cuộc chiến phòng chống dịch của tất cả các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương, của cả xã hội, doanh trại quân đội đã được điều động và trở thành nơi lưu trú an toàn cho người dân, hàng ngàn sinh viên tự nguyện dọn hết đồ đạc từ hòm xiểng, chăn chiếu, tivi, bàn ghế… để dành chỗ cho những người về cách ly.

Trong khi một số người nào đó còn chê bai, phàn nàn khó chịu vì được cách ly, thì có lẽ, họ đâu biết, đã có bao nhiêu con người vất vả ra sao để họ được sống 14 cách ly an toàn nhất.

Gần 7.000 người Việt Nam ở tâm dịch các nước được đón về nước; 700 tiếp viên hàng không, những người đang làm công việc mà nguy cơ lây nhiễm nằm trong tốp 3 nhưng vẫn đăng ký không nhận lương hoặc nghỉ không hưởng lương 2-3 tháng; gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần phòng, chống dịch dù biết rằng mình ở trong độ tuổi nhạy cảm đối với dịch bệnh.

Hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ đã hơn một tháng nay ngủ bạt, ngủ lều để nhường chăn, gối, giường, đệm cho những người bị cách ly; tất cả các khu vực cách ly đều được cung cấp suất ăn miễn phí. Vất vả, mệt mỏi là thế nhưng họ vẫn cảm thấy đó là vinh dự, làm việc hết mình, động viên nhau cùng cố gắng tin tưởng sớm thôi, Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

Công dân có thể bỏ đất nước, nhưng đất nước, Việt Nam sẽ không bao giờ bỏ bạn. Khi 40 người Việt Nam, trong đó có các du học sinh mắc kẹt tại sân bay Dallas (Mỹ) do chuyến bay về Việt Nam quá cảnh ở Narita (Nhật Bản) bị hủy, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã khẩn trương liên hệ với các du học sinh để tìm hiểu thông tin, chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các hãng hàng không để tìm chuyến bay phù hợp, đưa các du học sinh về nước.

Đến tối 22/3 (giờ Mỹ), gần 30 thành viên trong đoàn du học sinh nói trên đã đổi được vé máy bay về Việt Nam quá cảnh tại San Francsico (Mỹ) và Hong Kong (Trung Quốc). Còn 12 du học sinh sẽ được di chuyển vào ngày hôm sau. Cho dù người dân Việt Nam có đi đâu, đất nước còn nhiều khó khăn thì Việt Nam vẫn luôn giang rộng cánh tay đón mọi người trở về một cách không toan tính.

Số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng, nhưng với những hành động kịp thời của lãnh đạo Việt Nam, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng vào cuộc, và với 17 ca và sẽ hơn nữa được điều trị khỏi và xuất viện đã củng cố niềm tin của người dân khi người thân, gia đình họ đang phải đối mặt với bệnh dịch nguy nan.

Đặc biệt, đứng trước cuộc chiến chống dịch SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều cam go, thử thách ở phía trước, nên cần hơn hết lúc này là mỗi người tự ý thức được trách nhiệm cộng đồng, suy nghĩ trước hành vi thiếu biết ơn của mình. Đây là lúc gạt bỏ cái tôi của mình, tính ích kỉ để đồng lòng vượt qua mùa dịch.

Hiện nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ đang gồng mình “chống giặc”, nhưng Chính phủ đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bất cứ người Việt nào bị bỏ lại phía sau. Nên giữa thời điểm quyết định thành quả của cuộc chiến, ý thức người dân là thứ quan trọng hơn cả.

Cuộc chiến chống dịch sẽ có một cái kết ít đau thương nhất khi người dân cả nước đoàn kết, đồng lòng, tự giác thực hiện triệt để các khuyến cáo của chính quyền và cơ quan chức năng. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương
(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021
(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam
(PLVN) - 5 đại siêu thị Big C bất ngờ chuyển thành Go!Maket; 7 siêu thị Big C chuyển thành Top Maket. Đây là những bước đi đầu tiên đánh dấu sự chuyển mình chính thức của thương hiệu Big C Việt Nam kể từ khi chuyển đổi quyền sở hữu sang tỷ phú Thái Lan. 

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?
(PLVN) - Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Hải Dương, tỉnh cần tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trên địa bàn toàn tỉnh, thực hiện đúng, đầy đủ 5 chiến lược mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra. 

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 468/BHXH-GĐĐT ngày 02/03/2021 gửi BHXH các tỉnh hướng dẫn về việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) qua Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề
(PLVN) - Ngày 3/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam
(PLVN) - Đầu tư tiền ảo, tài sản ảo là hoạt động ngoài luồng bởi chưa được pháp luật quy định. Hiện cơ quan chức năng đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế để quản lý nên người dân cần cảnh giác trước những lời chào mời đầu tư.
TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

(PLVN) - Thời gian qua, TP HCM đã ban hành nhiều văn bản nhằm nghiêm túc chấn chỉnh vấn nạn “loa kẹo kéo” gây ồn ào, mất trật tự an ninh. Mặc dù đây vẫn là một bài toán khó.

Thi hành Luật Biên phòng Việt Nam kịp thời, đồng bộ

Thi hành Luật Biên phòng Việt Nam kịp thời, đồng bộ
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 với mục đích xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm thi hành luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Khán giả ngày càng nghiêm khắc với đạo nhạc

Khán giả ngày càng nghiêm khắc với đạo nhạc
(PLVN) - Nếu như nhiều năm về trước, sự “giống nhau” trong một số sản phẩm âm nhạc thị trường có thể dễ dàng được “cho qua” bởi sự mến mộ dành cho thần tượng thì giờ đây, cùng với sự phát triển của công nghệ, khán giả đã trở nên nghiêm khắc hơn, khó dung thứ cho các nghi án đạo nhạc.

Nghiên cứu lý luận góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu lý luận góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Ngày 3/3, tại Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với công tác lý luận trong giai đoạn tới”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Đảng ta rất quan tâm đến công tác nghiên cứu lý luận, coi đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của công tác xây dựng Đảng.
Đạp xe tập thể dục thế nào để đảm bảo an toàn giao thông?

Đạp xe tập thể dục thế nào để đảm bảo an toàn giao thông?

(PLVN) - Nhiều năm gần đây, việc người dân tập thể dục bằng cách đạp xe đạp đã trở nên phổ biến. Cùng với đó là tình trạng người đi xe đạp “hồn nhiên” lưu thông vào đường cao tốc để tập thể dục, đi dàn hàng 4, hàng 5, gây mất an toàn giao thông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬