Đất đai “biến dạng”?

(PLVN) - Chưa bao giờ đất đai trở nên “hấp dẫn” như bây giờ. Người viết bài này nhớ lại, ngày họp đồng hương thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) tại Hà Nội, Chủ tịch huyện phấn khởi cho biết: Đất thị trấn Nghèn “hở” ra mảnh nào, có người mua miếng ấy. 
Đất đai “biến dạng”? Hình minh họa

Đơn giản thôi, “người sinh đất không đẻ”. Đất đai là tài nguyên đặc biệt, tư liệu sản xuất đặc biệt, trong nền kinh tế thị trường đất đai là hàng hóa đặc biệt.

Nhiều nhà tỷ phú, nhiều tập đoàn tư nhân lớn hôm nay “đi lên” từ đất, từ kinh doanh khu công nghiệp, khu đô thị, nhà ở….

Nhiều “nhóm lợi ích” đã xuất hiện cũng từ đất, bọn “bạch tuộc” đất ngày càng nhiều. Tài nguyên trong lòng đất ngày càng cạn kiệt. Quỹ đất thuộc hàng “đất vàng”, “đất bạc”, “đất kim cương” (tùy thuộc vào quá trình mở mang không gian đô thị, mở mang giao thông) luôn trở thành “đích ngắm” của các nhà đầu tư.

Mừng vì đất đai ngày càng trở thành “hàng hóa”, dẫu theo luật pháp Việt Nam chỉ mới công nhận “quyền sử dụng đất”. Đất là hàng hóa mà Nhà nước “bán” để tạo nguồn thu phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước. Tất nhiên, “địa tô” chủ yếu vẫn rơi vào túi của “cá mập đất”.

Một mảnh đất diện tích ngang nhau, thị xã Hồng Lĩnh chỉ có 600 triệu đồng thì thị trấn Nghèn 1,2 tỷ. Đất đai trở thành “nguồn lực” đặc biệt của Can Lộc so với nhiều huyện, thị xã, thành phố khác của tỉnh Hà Tĩnh.

Trong “cơn lốc” đó, đất đai bị lãng phí cũng kinh hoàng. Nói ví dụ, ở Hà Nội – nơi đất trở thành “kim cương” thì trên địa bàn huyện Mê Linh vẫn có 47 dự án đô thị trong tình trạng dở dang hơn chục năm nay. Nguyên nhân được các chủ đầu tư đưa ra là phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và cả khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Với lý do này, có những dự án chỉ còn vướng vài trăm m2 đất khi giải phóng mặt bằng cũng lấy cớ để không triển khai. Tóm lại, trong “cơn lốc” đất, xuất hiện không ít các “đại gia karaoke ôm đất”. Ôm để tính toán, chờ “sốt” để sang tay. Hà Nội từng có người xuất thân từ “thợ đóng giày” nhờ “ôm đất” mà trở thành chủ ngân hàng nổi tiếng. Tất nhiên, không phải ai hôm nay “ôm đất” thì ngày mai đều trở thành tỷ phú.

Thời làm Thủ tướng, ông Võ Văn Kiệt đã từng có quyết định xử lý vấn đề đất giao đất và cho thuê đất đối với các tổ chức và cá nhân. Tóm lại, cấp đất cho anh nhưng nếu anh sử dụng không đúng mục đích, không triển khai thì dự án sẽ bị thu hồi ngay. Bởi sao? Cấp đất, giao đất, cho thuê đất nhằm mục đích phát triển chứ không phải cấp cho anh để “mua đi, bán lại” chờ “thổi giá”.

Đáng tiếc, dù quan điểm này đã được thay thế, bổ sung bằng nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác, ngay cả Luật Đất đai cũng nhiều lần bổ sung, sửa đổi nhưng đất đai vẫn bị “ôm” qua mặt “ông chủ” Nhà nước bởi lợi ích của cá nhân và nhóm người.

Đất đai lập dự án ở Mê Linh chỉ bị “lãng phí” 2.000 mét vuông thôi, không nhiều, nhưng cho thấy “chủ nghĩa cạp đất” đang làm biến dạng luật pháp về đất đai. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬