Đất đai “biến dạng”?

(PLVN) - Chưa bao giờ đất đai trở nên “hấp dẫn” như bây giờ. Người viết bài này nhớ lại, ngày họp đồng hương thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) tại Hà Nội, Chủ tịch huyện phấn khởi cho biết: Đất thị trấn Nghèn “hở” ra mảnh nào, có người mua miếng ấy. 
Đất đai “biến dạng”? Hình minh họa

Đơn giản thôi, “người sinh đất không đẻ”. Đất đai là tài nguyên đặc biệt, tư liệu sản xuất đặc biệt, trong nền kinh tế thị trường đất đai là hàng hóa đặc biệt.

Nhiều nhà tỷ phú, nhiều tập đoàn tư nhân lớn hôm nay “đi lên” từ đất, từ kinh doanh khu công nghiệp, khu đô thị, nhà ở….

Nhiều “nhóm lợi ích” đã xuất hiện cũng từ đất, bọn “bạch tuộc” đất ngày càng nhiều. Tài nguyên trong lòng đất ngày càng cạn kiệt. Quỹ đất thuộc hàng “đất vàng”, “đất bạc”, “đất kim cương” (tùy thuộc vào quá trình mở mang không gian đô thị, mở mang giao thông) luôn trở thành “đích ngắm” của các nhà đầu tư.

Mừng vì đất đai ngày càng trở thành “hàng hóa”, dẫu theo luật pháp Việt Nam chỉ mới công nhận “quyền sử dụng đất”. Đất là hàng hóa mà Nhà nước “bán” để tạo nguồn thu phục vụ cho nhu cầu phát triển đất nước. Tất nhiên, “địa tô” chủ yếu vẫn rơi vào túi của “cá mập đất”.

Một mảnh đất diện tích ngang nhau, thị xã Hồng Lĩnh chỉ có 600 triệu đồng thì thị trấn Nghèn 1,2 tỷ. Đất đai trở thành “nguồn lực” đặc biệt của Can Lộc so với nhiều huyện, thị xã, thành phố khác của tỉnh Hà Tĩnh.

Trong “cơn lốc” đó, đất đai bị lãng phí cũng kinh hoàng. Nói ví dụ, ở Hà Nội – nơi đất trở thành “kim cương” thì trên địa bàn huyện Mê Linh vẫn có 47 dự án đô thị trong tình trạng dở dang hơn chục năm nay. Nguyên nhân được các chủ đầu tư đưa ra là phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và cả khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Với lý do này, có những dự án chỉ còn vướng vài trăm m2 đất khi giải phóng mặt bằng cũng lấy cớ để không triển khai. Tóm lại, trong “cơn lốc” đất, xuất hiện không ít các “đại gia karaoke ôm đất”. Ôm để tính toán, chờ “sốt” để sang tay. Hà Nội từng có người xuất thân từ “thợ đóng giày” nhờ “ôm đất” mà trở thành chủ ngân hàng nổi tiếng. Tất nhiên, không phải ai hôm nay “ôm đất” thì ngày mai đều trở thành tỷ phú.

Thời làm Thủ tướng, ông Võ Văn Kiệt đã từng có quyết định xử lý vấn đề đất giao đất và cho thuê đất đối với các tổ chức và cá nhân. Tóm lại, cấp đất cho anh nhưng nếu anh sử dụng không đúng mục đích, không triển khai thì dự án sẽ bị thu hồi ngay. Bởi sao? Cấp đất, giao đất, cho thuê đất nhằm mục đích phát triển chứ không phải cấp cho anh để “mua đi, bán lại” chờ “thổi giá”.

Đáng tiếc, dù quan điểm này đã được thay thế, bổ sung bằng nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác, ngay cả Luật Đất đai cũng nhiều lần bổ sung, sửa đổi nhưng đất đai vẫn bị “ôm” qua mặt “ông chủ” Nhà nước bởi lợi ích của cá nhân và nhóm người.

Đất đai lập dự án ở Mê Linh chỉ bị “lãng phí” 2.000 mét vuông thôi, không nhiều, nhưng cho thấy “chủ nghĩa cạp đất” đang làm biến dạng luật pháp về đất đai. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376