Có bất công tâm trong thành phần tham dự Hội nghị phản biện dự án “lấn sông Hàn”?

(PLVN) - Ngày 26/4, Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng vừa gửi Giấy mời số 16/GM-MTTQ-BTT đến các tổ chức, cá nhân được mời tham dự Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).
Có bất công tâm trong thành phần tham dự Hội nghị phản biện dự án “lấn sông Hàn”?

Đáng chú ý ở đây, hội nghị phản biện lại được giao cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức vào sáng 7/5.

Về Dự án Marina Complex, trong thông cáo trả lời báo chí ngày 17/4, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, ranh giới phía sông của dự án theo Sơ đồ ranh giới được duyệt bám theo hướng tuyến quy hoạch tuyến đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 8644/QĐ-UBND ngày 20/10/2008.

Tuyến đê, kè Mân Quang được Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng tổ chức lập quy hoạch trên cơ sở khảo sát địa hình địa chất, nghiên cứu dòng chảy sông Hàn, đảm bảo an toàn cho các khu dân cư đô thị Mân Quang, khu dân cư Làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông và cơ sở hạ tầng khu vực ven sông, Bộ NN-PTNT cũng đã có ý kiến thống nhất”.

Thế nhưng, thành thành phần được mời ngày 17/4 tới, theo danh sách chỉ có đại diện Thường trực HĐND TP, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thành ủy; đại diện lãnh đạo Ban Đô thị HĐND TP, Văn phòng Thành ủy, Quốc hội, HĐND và UBND TP; đại diện lãnh đạo các Sở (Xây dựng, TN-MT, NN-PTNT, GTVT). 5 tổ chức chính trị – xã hội của TP; đại diện lãnh đạo cảng vụ đường thủy nội địa TP Đà Nẵng, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, Viện Kiến trúc Quốc gia, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng; Đại học Duy Tân và Khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Đại diện lãnh đạo 4 Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP Đà Nẵng; Liên hiệp các Hội Khoa học - kiến trúc TP, Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP, Hội Kiến trúc sư TP, Hội Xây dựng TP, Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 7 quận, huyện và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà; ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng.

Sau khi phát đi những thông tin này, dư luận và thậm chí nhiều cán bộ đang công tác tại UBND TP Đà Nẵng (xin giấu tên) đặt dấu hỏi, tại sao mời đại diện lãnh đạo Viện Kiến trúc quốc gia vào dự, lại không thấy Ban tổ chức hội nghị phản biện mời đại diện Bộ NN-PTNT tham dự. Để qua đó có thể làm rõ có phải Bộ này (Bộ NN-PTNT) đã có ý kiến thống nhất với việc xây dựng tuyến đê, kè Mân Quang như nêu trên hay không?

Ngoài ra, trong những thành phần được mời tham dự, dự luận đặc biệt chú ý tới các chuyên gia trong lĩnh vực GTVT, xây dựng, môi trường và lĩnh vực liên quan. Từ thông tin của Ban Dân chủ- Pháp luật Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng cung cấp, có 13 chuyên gia được mời viết bài phản biện dự án Marina Complex. Ban này sau đó sẽ tổng hợp, lựa chọn các bài có chất lượng, trình chủ trì hội nghị mời tác giả lên phát biểu phản biện.

Danh sách 13 chuyên gia được đặt bài

Căn cứ vào danh sách và nguồn tin riêng mà PLVN ghi nhận, đa phần các chuyên gia do Ban tổ chức Thường trực Ủy ban Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng chọn lựa, theo ý phản biện “đã có định hình trước”. Trả lời báo chí, Ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng thừa nhận, danh sách 13 chuyên gia nêu trên là những người được Ban tổ chức “đặt bài”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng, chuyên gia hàng đầu về thủy lợi, người người nắm rất rõ quá trình hình thành tuyến đê, kè Mân Quang cũng như dự án Marina Complex lại nằm ở “thành phần tham dự”; chứ không phải trong thành phần chuẩn bị ý kiến để tham gia tại hội nghị phản biện. Điều này khiến dư luận bất bình, cho rằng sẽ không được công tâm trong các ý kiến.

Về phía chủ đầu tư dự án Marina Complex, trong Giấy mời số 16/GM-MTTQ-BTT cũng hoàn toàn không có tên được mời tham dự để ghi nhận, thậm chí trình bày cho các đơn vị liên quan hiểu hơn về “số phận” đơn vị mình đang đầu tư.

Cũng cần nói thêm, việc phản biện đối với dự án Marina Complex không chỉ để riêng cho dự án này mà còn là sự khởi đầu cho một vấn đề lớn và quan trọng hơn nữa của Đà Nẵng. Đó là, rà soát về pháp lý, tác động môi trường của tất cả các dự án khác trên sông Hàn có tình trạng tương tự như Marina Complex, như Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/4.

Suốt nhiều ngày qua, báo chí liên tục có những ghi nhận, phản ánh, song, thành phần tham dự cũng chỉ có 8 cơ quan báo Đảng và địa phương, chi tiết này cũng khiến dư luận đặt dấu hỏi về Hội nghị phản biện sắp được tổ chức có thực sự công tâm. Xin được nhắc lại, với một trình tự từ dư luận đến chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố và kết thúc là Hội nghị phản biện với thành phần được xắp đặt như trên, số phận dự án Marina Complex dường như đã được an bài?

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬