Chung tay và sáng tạo

(PLVN) - Không nghi ngờ gì nữa, đại dịch Covid-19 là đòn chí mạng giáng xuống đầu cả nhân loại. Tính cho đến nay, đại dịch Covid-19 đã làm khuynh đảo cuộc sống bình thường của hơn 1/2 số dân trên thế giới.
Chung tay và sáng tạo Việt Nam đang nỗ lực dập dịch.

Kinh tế toàn cầu, vốn trước đó bị thương tổn do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, có nhiều khả năng rơi vào khủng hoảng trầm trọng do đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, rất khó lường, tác động cực kỳ xấu đến mọi hoạt động của cả loài người.

Đối với nước ta, các chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, Việt Nam chịu tác động cú sốc ban đầu về nguồn cung, tiếp theo là các tác động giảm mạnh về cầu hiện vẫn đang diễn ra tại các quốc gia là đối tác thương mại và đầu tư chính của Việt Nam. Hiện nay, các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có nước ta, song song với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp “chống dịch như chống giặc” đang gồng mình “cứu kinh tế”.

Ngay từ đầu công bố dịch, Chính phủ đã xác định tính mạng con người là trên hết, chúng ta đã làm rất tốt, không có ai tử vong. Tuy nhiên cứu kinh tế cũng chính là cứu cuộc sống con người. Sớm, muộn dịch Covid-19 sẽ qua đi, cuộc sống con người vẫn tồn tại mãi mãi. Tiếp sức, tạo động lực cho kinh tế chính là vì cuộc sống.

Đại dịch Covid-19 là thử thách khắc nghiệt. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam. Tinh thần này đã thể hiện không thể tuyệt vời hơn thời gian vừa qua. Để “cứu kinh tế”, không chỉ trông chờ vào các giải pháp, gói hỗ trợ của Chính phủ, làm văn bản, tờ trình tới Chính phủ xin giúp đỡ mà rõ ràng, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, kể cả khu vực kinh tế nhà nước đến tư nhân phải hết sức năng động, sáng tạo.

Có thể đó là đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm (như Long Thành); ngành Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn phải giải quyết, bảo đảm chính sách an sinh và ổn định xã hội về giá điện, giá thịt lợn và các mặt hàng thiết yếu, chiến lược khác. Các địa phương không được hiểu sai về chống dịch dẫn đến “ngăn sông cấm chợ”, cản trở sản xuất, thương mại.

Vừa qua, Thường trực Chính phủ đã quyết định trình Quốc hội chủ trương chuyển các dự án BOT trên tuyến cao tốc Bắc - Nam sang hình thức đầu tư công trong kỳ họp tháng 5/2020 nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Đây cũng là giải pháp đẩy mạnh đầu tư công nhằm “tiếp sức” trong bối cảnh dịch covid-19 đang ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

ADB nhận định nếu khống chế được dịch bệnh trong nửa đầu năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ hồi phục trở lại mức 6,8% vào năm 2021 và duy trì mạnh mẽ trong trung và dài hạn. Điều này chỉ có được nhờ các giải pháp chống dịch Covid-19 hiệu quả, cũng như điều hành kinh tế của Chính phủ mà còn phụ thuộc vào sự chung tay, sáng tạo của cả hệ thống. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 
 Có một dòng sông như thế...

Có một dòng sông như thế...

(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬