Gỡ vướng cho giám định tư pháp Kiên Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc
(PLO) - Hôm qua (17/11), Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án về đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp ở cấp Trung ương về hoạt động giám định tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai công tác này tại tỉnh Kiên Giang.
Ông Lê Văn Thi, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Kiên Giang đã làm việc với Đoàn công tác. 
Thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Thực hiện Quyết định 258/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp”, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo và các văn bản cần thiết cho việc triển khai hiệu quả công tác này, trong đó có việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và thành lập 02 tiểu ban tham mưu giúp việc cho Ban Chỉ đạo. 
Báo cáo của tỉnh Kiên Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh có 02 tổ chức giám định tư pháp là: Trung tâm Pháp y tỉnh thuộc Sở Y tế và Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an tỉnh, ngoài ra còn có các giám định viên cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện giám định tư pháp theo trưng cầu thuộc các lĩnh vực như: Pháp y tâm thần, tài chính - kế toán, xây dựng, văn hóa... 
Để tăng cường đội ngũ giám định viên tư pháp, từ năm 2010 đến 31/7/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh đã bổ nhiệm 25 giám định viên tư pháp, trong đó lĩnh vực tài chính - kế toán: 12 người; xây dựng: 01 người; kỹ thuật hình sự: 09 người; pháp y: 03 người; cùng với 19 giám định viên tư pháp trong lĩnh vực tài chính – kế toán do Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm, nâng tổng số giám định viên toàn tỉnh lên thành 80 giám định viên.  Năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã đề nghị và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp ra Quyết định cấp thẻ giám định cho 42 giám định viên tư pháp trong tỉnh. 
Chia sẻ về công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh, ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND cho biết: Công tác giám định tư pháp của Kiên Giang trước đây rất khó khăn, chủ yếu là giám định pháp y về ma túy. “Lúc đó, tôi là Giám đốc Công an tỉnh, có những vụ án nóng nửa đêm đích thân tôi gọi bác sỹ chuyên ngành (cả giám đốc bệnh viện) đi giám định tử thi nhưng người ta ngại không đến vì họ quan niệm mổ tử thi xong thì không bệnh nhân nào dám để mình mổ!” - ông Lê Văn Thi tâm sự. 
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng nhấn mạnh, những thành tựu của công tác giám định tư pháp địa phương hôm nay được vun đắp từ những kinh nghiệm khó khăn ngày trước. “Chúng tôi phải tuyển chọn những bác sỹ, giám định viên chuyên trách và gửi đi đào tạo tại Hà Nội, TP.HCM nên phần lớn những khó khăn đã được khắc phục” - ông Thi cho biết. 
Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nhận định công tác giám định tư pháp hiện nay đòi hỏi phải áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều ngành nghề nên địa phương chưa đáp ứng nổi, cụ thể như giám định ngân hàng, công nghệ thông tin, độc chất, ma túy, xây dựng... 
Về tuyên truyền xã hội hóa công tác giám định tư pháp tỉnh cũng còn hạn chế vì địa phương chưa đáp ứng được cơ sở vật chất chuyên môn, nhất là con người. Về tài chính, tỉnh đã khoán, nhưng vì không đủ nên Công an phải điều chỉnh phân bổ ra tất cả các ngành cần giám định. Chính sự thiếu hụt kinh phí này (năm 2013 thiếu gần 1 tỷ đồng - PV) đã  hạn chế hiệu quả công tác giám định tư pháp trong từng vụ việc cụ thể.
Ghi nhận và sẽ kiến nghị tháo gỡ khó khăn
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đánh giá: Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã dành nhiều sự quan tâm đối với công tác giám định tư pháp, đúng với qui định của Luật Giám định Tư pháp đối với trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh. 
Thứ trưởng cũng nhận định  vai trò quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh đối với công tác này đã đổi mới nên công tác giám định tư pháp hỗ trợ tích cực cho công tác cải cách tư pháp. Điều đó chứng minh qua phát biểu của đại diện các ngành Tòa án và Viện kiểm sát về việc đã yên tâm với kết quả công tác giám định tư pháp trong công tác truy tố và xét xử...
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cũng nhận xét, những hạn chế của Kiên Giang trong công tác này là những hạn chế mang tính chất chung của công tác cải cách tư pháp mà cả nước đang gặp phải. Những hạn chế đó do qui định chung của Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị (hạn chế xã hội hóa một số ngành của hoạt động giám định tư pháp). Bên cạnh đó, Luật Giám định Tư pháp đã được ban hành và có hiệu lực nhưng một số văn bản hướng dẫn thi hành luật của một số Bộ, ngành chưa được ban hành khiến địa phương lúng túng trong công tác triển khai. 
Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền ghi nhận những kiến nghị, khó khăn và thành công của Kiên Giang trong công tác giám định tư pháp để làm cơ sở báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương nhằm kiến nghị điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết 49 phù hợp với công tác cải cách tư pháp hiện nay trên phạm vi tòan quốc. 

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...