Phó thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động giám định Tư pháp

(PLO) -Trong Kế hoạch hoạt động và Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Đề án của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” ở cấp Trung ương năm 2014,  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động giám định Tư pháp nhằm bảo đảm Đề án, Chỉ thị số 1958/CT – TTg và Luật Giám định Tư pháp được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả”.
Cơ quan điều tra tiến hành giám định tư pháp một vụ án. Ảnh minh họa Cơ quan điều tra tiến hành giám định tư pháp một vụ án. Ảnh minh họa
Cũng theo Chỉ đạo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp ở cấp Trung ương - trong năm 2014, các Bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải giải quyết các vướng mắc về giám định Tư pháp bảo đảm hoạt động giám định Tư pháp hỗ trợ tích cực việc xử lý dứt điểm một số vụ án còn tồn đọng; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định cho các đối tượng là người giám định Tư pháp, người tiến hành tố tụng. 
Các Bộ trong phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực, cần chủ động nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn giám định, tăng cường phối hợp, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động giám định, trong đó chú trọng lĩnh vực giám định Tư pháp về thuế, tài chính, ngân hàng, đất đai, xây dựng cơ bản; các lĩnh vực giám định Tư pháp mới phát sinh như môi trường, công nghệ cao... nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu giám định tư pháp phát sinh. 
Các Bộ, ngành, địa phương phải giải quyết dứt điểm một số vướng mắc về giám định tư pháp thuộc lĩnh vực chuyên ngành quản lý, phối hợp giải quyết dứt điểm các vấn đề còn có quan điểm khác nhau liên quan đến việc giám định, khẩn trương ban hành kết luận giám định phục vụ việc giải quyết các vụ án tham nhũng đang tồn đọng. 
Đáng chú ý, trong quý II/2014, Bộ Y tế phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Thành lập Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực và chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Đề án Tăng cường cơ sở vật chất cho các tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần trong toàn quốc. 
Bộ Công an phải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Đề án tăng cường cơ sở vật chất cho các tổ chức kỹ thuật Hình sự trong quý II/2014; chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng tiền bồi dưỡng giám định, chi phí giám định của các cơ quan điều tra đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định, tham gia vào hoạt động giám định Tư pháp trong quý I/2014...
Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tổ chức sơ kết Đề án, tổng kết Chỉ thị  số 1958/CT - TTg nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án và Luật Giám định Tư pháp. 
Trong năm 2014, Ban Chỉ đạo cũng sẽ tổ chức một số đoàn kiểm tra việc thực hiện Đề án tại một số Bộ, ngành, địa phương, kiểm tra về việc thực hiện giám định ở một số lĩnh vực; việc thực hiện các quy định của pháp luật về chi phí giám định Tư pháp, chế độ bồi dưỡng giám định Tư pháp và phụ cấp trách nhiệm của giám định viên Tư pháp.
Lan Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.