Phó thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động giám định Tư pháp

Cơ quan điều tra tiến hành giám định tư pháp một vụ án. Ảnh minh họa
Cơ quan điều tra tiến hành giám định tư pháp một vụ án. Ảnh minh họa
(PLO) -Trong Kế hoạch hoạt động và Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Đề án của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” ở cấp Trung ương năm 2014,  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động giám định Tư pháp nhằm bảo đảm Đề án, Chỉ thị số 1958/CT – TTg và Luật Giám định Tư pháp được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả”.
Cũng theo Chỉ đạo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp ở cấp Trung ương - trong năm 2014, các Bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải giải quyết các vướng mắc về giám định Tư pháp bảo đảm hoạt động giám định Tư pháp hỗ trợ tích cực việc xử lý dứt điểm một số vụ án còn tồn đọng; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định cho các đối tượng là người giám định Tư pháp, người tiến hành tố tụng. 
Các Bộ trong phạm vi quản lý ngành, lĩnh vực, cần chủ động nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn giám định, tăng cường phối hợp, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động giám định, trong đó chú trọng lĩnh vực giám định Tư pháp về thuế, tài chính, ngân hàng, đất đai, xây dựng cơ bản; các lĩnh vực giám định Tư pháp mới phát sinh như môi trường, công nghệ cao... nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu giám định tư pháp phát sinh. 
Các Bộ, ngành, địa phương phải giải quyết dứt điểm một số vướng mắc về giám định tư pháp thuộc lĩnh vực chuyên ngành quản lý, phối hợp giải quyết dứt điểm các vấn đề còn có quan điểm khác nhau liên quan đến việc giám định, khẩn trương ban hành kết luận giám định phục vụ việc giải quyết các vụ án tham nhũng đang tồn đọng. 
Đáng chú ý, trong quý II/2014, Bộ Y tế phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Thành lập Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực và chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Đề án Tăng cường cơ sở vật chất cho các tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần trong toàn quốc. 
Bộ Công an phải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng Đề án tăng cường cơ sở vật chất cho các tổ chức kỹ thuật Hình sự trong quý II/2014; chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng tiền bồi dưỡng giám định, chi phí giám định của các cơ quan điều tra đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định, tham gia vào hoạt động giám định Tư pháp trong quý I/2014...
Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tổ chức sơ kết Đề án, tổng kết Chỉ thị  số 1958/CT - TTg nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án và Luật Giám định Tư pháp. 
Trong năm 2014, Ban Chỉ đạo cũng sẽ tổ chức một số đoàn kiểm tra việc thực hiện Đề án tại một số Bộ, ngành, địa phương, kiểm tra về việc thực hiện giám định ở một số lĩnh vực; việc thực hiện các quy định của pháp luật về chi phí giám định Tư pháp, chế độ bồi dưỡng giám định Tư pháp và phụ cấp trách nhiệm của giám định viên Tư pháp.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi vạn động thuyết phục tại UND xã có sự tham gia của chính quyền địa phương

Sự cương quyết của cựu chiến binh 78 tuổi và chuyên án thi hành án đầy nhân văn

(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Sáu – thương binh 2/4, 78 tuổi – kiên quyết không nộp 68 triệu đồng vay Ngân hàng Chính sách cho con đi  xuất khẩu lao động (XKLĐ) khi hợp đồng bị lừa đảo. Sau nhiều lần làm việc, Chấp hành viên phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh và Đảng ủy xã đã khơi dậy trách nhiệm người đảng viên, thuyết phục ông tự nguyện chấp hành án, tránh cưỡng chế, khép lại vụ việc bằng tình người.

Đọc thêm

8 nhóm nhiệm vụ, hoạt động được hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Nghị quyết số 197/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, Quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật có mục tiêu hỗ trợ, tài trợ cho 8 nhóm dự án, nhiệm vụ, hoạt động không được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoặc cần bổ sung kinh phí

Trăn trở từ vụ thi hành án "căn nhà có cửa sắt màu xanh" và ông già nghèo "không muốn nhà xấu xí trong tay người khác"

Trăn trở từ vụ thi hành án "căn nhà có cửa sắt màu xanh" và ông già nghèo "không muốn nhà xấu xí trong tay người khác"
(PLVN) -  Tôi là Đoàn Thị Đoan, một Chấp hành viên nữ trực thuộc Cục Thi hành án dân sự một tỉnh Tây Nguyên. Với gần 20 năm công tác trong ngành thi hành án dân sự và hơn 10 năm làm Chấp hành viên, tôi đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh, nhiều trắc trở sau mỗi bản án, nhưng có lẽ, vụ việc thi hành án của gia đình ông Bảy – một người nông dân nghèo – là điều khiến tôi trăn trở nhất.

Bộ Tư pháp tham dự hội nghị quán triệt Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Bộ Tư pháp tham gia hội nghị quán triệt Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW
(PLVN) -  Sáng 18/5, Bộ Tư pháp tổ chức điểm cầu trực tuyến Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới, và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Pháp lý và tình người trong hành trình giải quyết vụ cấp dưỡng của nữ Chấp hành viên Tống Thị Ngọc Nga

Pháp lý và tình người trong hành trình giải quyết vụ cấp dưỡng của nữ Chấp hành viên Tống Thị Ngọc Nga
(PLVN) -  Giữa muôn vàn khó khăn của huyện vùng cao Yên Minh, Hà Giang, bằng sự tận tâm, thấu hiểu và vận dụng khéo léo pháp luật lẫn tình người, Chấp hành viên Tống Thị Ngọc Nga, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Yên Minh, Hà Giang đã vượt qua nhiều thách thức, giải quyết thấu tình đạt lý vụ án cấp dưỡng con phức tạp, đảm bảo quyền lợi và sự đồng thuận của các bên .

Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo

“Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo” năm 2025 diễn ra với nhiều nội dung thiết thực. (Ảnh: TT)
(PLVN) - Trong hai ngày 17-18/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ - đổi mới sáng tạo” năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025) và ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5).

Cần định lượng rõ các tiêu chí để xin nhập quốc tịch trong trường hợp đặc biệt

Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ 8. (Ảnh: daibieunhandan.vn)
(PLVN) - Theo đại biểu Quốc hội, việc “có công lao đặc biệt” hay “có lợi cho Nhà nước” là những khái niệm có tính định tính cao. Nếu không được cụ thể hóa thành các tiêu chí định lượng rõ ràng thì sẽ rất khó để áp dụng thống nhất và công bằng trong việc xin nhập quốc tịch Việt Nam với các trường hợp đặc biệt.

Ưu tiên xét tuyển với người tốt nghiệp xuất sắc trình độ đại học trở lên, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về xây dựng pháp luật

Ưu tiên xét tuyển với người tốt nghiệp xuất sắc trình độ đại học trở lên, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về xây dựng pháp luật
(PLVN) -Người tốt nghiệp xuất sắc trình độ đại học trở lên trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về xây dựng pháp luật thì được ưu tiên xét tuyển vào các cơ quan, đơn vị…Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt, tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật được Quốc hội thông qua ngày 17/5.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật
(PLVN) -Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30 tháng 4 năm 2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong đó xác định rõ mục tiêu “Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật”.

‘Nới lỏng’ chính sách cho nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó “nới lỏng” chính sách cho nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quốc tịch là cần thiết.

Cân nhắc thấu đáo quy định "trực thuộc" để đảm bảo tính chất cốt lõi của tổ chức MTTQVN

Cân nhắc thấu đáo quy định "trực thuộc" để đảm bảo tính chất cốt lõi của tổ chức MTTQVN
(PLVN) -Ngày 16/5/2025, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023. Tại hội nghị góp ý nhiều quan điểm đề cập đến nội dung của Khoản 2 Điều 9 dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) và các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Hoàn thiện pháp lý, kiểm soát xung đột lợi ích trong hành nghề luật sư

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).
(PLVN) -  Trong bối cảnh Nghị quyết 66-NQ/TW nhấn mạnh nâng cao khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế, việc sớm thể chế hóa mô hình luật sư công trở thành yêu cầu cấp thiết. Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, quy định chặt chẽ để kiểm soát xung đột lợi ích trong hành nghề luật sư, nhất là với đội ngũ viên chức được hành nghề theo Nghị quyết 66-NQ/TW.

Khéo léo xin giảm nợ cho người nghèo: Khi công lý đi cùng lòng nhân ái

Chấp hành viên Hà Ích Đạt đang lập biên bản giải quyết việc thi hành án đối với các đương sự (Ảnh: Lê Hanh)
(PLVN) - Trong công tác thi hành án dân sự, không chỉ cần sự cương quyết và chính xác, mà đôi khi, lòng nhân ái và sự thấu hiểu hoàn cảnh đương sự lại là chiếc chìa khóa mở ra hướng giải quyết hợp tình, hợp lý. Câu chuyện nhỏ của Chấp hành viên Hà Ích Đạt ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là minh chứng rõ nét cho điều đó.