Gửi tâm thư cho Chủ tịch nước về việc tách quận ở Từ Liêm

(PLO) - Sắp đến ngày 2 quận mới ở Từ Liêm chính thức hoạt động, nhưng ngày 18/3 ông Nguyễn Hữu Kiên vẫn tiếp tục gửi tâm thư đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, với mong muốn được xem xét lại việc tách quận...
Trong tâm thư, ông Nguyễn Hữu Kiên băn khoăn việc bổ nhiệm một số lãnh đạo lâm thời của hai quận mới lại có tên kết luận thanh tra số 795 ngày 5/4/2013 của Thanh tranh TP Hà Nội, về sai phạm 72 tỷ trong bồi thường giải phóng mặt bằng đường 32. Ông nhấn mạnh: "Một công trình quyết toán, 2 năm sau bị tố cáo có sai phạm là đúng nhưng người có trách nhiệm vẫn bao che cho hành động đó dưới ngôn từ "thanh toán thừa". Người như thế được thăng chức thì liệu dân có mất lòng tin không ạ?".
Gửi tâm thư cho Chủ tịch nước về việc tách quận ở Từ Liêm ảnh 1
 Tâm thư ông Nguyễn Hữu Kiên gửi đến Tổng bí thư và Chủ tịch nước.
Phận đầu tâm thư, ông Nguyễn Hữu Kiên cho rằng việc tách hai quận gây ra lãng phí, phình bộ máy nhà nước, vì thế thay vì tách 2 quận nên chỉ để 1 quận duy nhất. Sau đó gộp một phần người dân lân cận vào quận Cầu Giấy và một phần vào quận Tây Hồ. 
Ông Kiên cũng kẻ bảng phân tích việc Đề án tách 2 quận mới ở Từ Liêm còn có nhiều sai phạm. Trong đó có việc ông Kiên được nhận bản Đề án dài 80 trang trước cuộc họp 5 phút, trong khi đó Điều 48 của Luật tổ chức UBND và HĐND thì bản đề án phải trình trước Đại biểu HĐND chậm nhất là 5 ngày trước khai mạc cuộc họp. Ông Kiên nhấn mạnh việc làm sai số liệu của UBND thị trấn Cầu Diễn với con số 99% người dân đồng ý, trong khi đó có 210 hộ dân không đồng ý.
Gửi tâm thư cho Chủ tịch nước về việc tách quận ở Từ Liêm ảnh 2
 Ông Nguyễn Hữu Kiên, Đại biểu HĐND huyện Từ Liêm.
Ngoài ra, trong bản đề án cũng thiếu bản đồ hiện trạng sử dụng đất, sơ đồ định hướng phát triển không gian, không có phim tài liệu trình lên HĐND. Trong khi đí, theo thông tư 02 của Bộ Nội vụ quy định phải có tất cả những tài liệu mà ông Kiên đưa ra.
Ông Kiên còn chỉ ra sự sai số trong bản Đề án mà ông được cầm, trong thư ông viết: "Theo số liệu trong Đề án so với thực tế thì chỉ một vài xã tại Từ Liêm trong một thời gian ngắn phát sinh tới hơn 33 ngàn dân trong khi đó trong cả 1 năm Hà Nội (gồm cả Hà Tây cũ) tăng dân số cơ học có 50 ngàn dân".
"Sự khác biệt mà huyện Từ Liêm coi rất nhẹ nhàng có biên độ sai lệch lớn nhất lên đến 288%. Trong số 17 chỉ tiêu đánh giá về hệ thống các công trình hạ tầng đô thị có sai số thì có 7 chỉ tiêu sai số từ 54- 288%, số còn lại sai số ít nhất cũng từ 4-45%. Đặc biệt, chỉ tiêu về trung tâm thể dục thể thao tăng từ 16 tại đề án trình HĐND huyện lên 46 tại Đề án mới ký ngày 10.12.2013, trong đó có việc ghi khống 2 trung tâm tại xã Thụy Phương" - ông Kiên đưa ra thêm dẫn chứng.
Trong tâm thư ông Kiên cũng cho biết, ông là người đã gửi thư đi nhiều cấp khác nhau, đã nhận được hồi âm từ Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ phúc đáp lại. Song đến nay hơn 30 ngày, Đại biểu Nguyễn Hữu Kiên vẫn chưa nhận được hồi âm từ Bộ Nội vụ. 
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.