Thủ tướng chính thức phát lệnh khởi công đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

(PLO) - Sáng nay (13/9), Tại Km 102+300 QL18 thuộc phường Đại Yên, TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức phát lệnh khởi công đường cao tốc TP Hạ Long đi Hải Phòng .
Thủ tướng chính thức phát lệnh khởi công đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Phát biểu tại lễ khởi công và phát lệnh khởi công dự án Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc chủ động, sáng tạo huy động các nguồn lực tại địa phương để xây dựng đường cao tốc, công tác giải phóng mặt bằng của các ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh. Đây là tiền đề để triển khai dự án đúng tiến độ. Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hoàn thành góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội khu vực Đông Bắc Bộ và cả nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT và các Bộ ngành liên quan làm việc với đối tác Nhật Bản để hoàn thành cây cầu Bạch Đằng để dự án cao tốc Quảng Ninh – Hải Phòng - Hà Nội được thông suốt
Các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng 

Cũng tại lễ phát động này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đánh giá cao việc chủ động, mạnh dạn đầu tư đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Đường cao tốc khi hoàn thành không chỉ rút ngắn thời gian, mà còn giúp cho Quảng Ninh “xích” lại gần hơn với Hải Phòng và Hà Nội. Bộ trưởng GTVT đã gửi lời cảm ơn đến UBND tỉnh Quảng Ninh, và khẳng định địa phương đã có đóng góp trong việc phát triển cơ sở hạ tầng chung của ngành giao thông trên cả nước.

Đại diện cho chủ đầu tư công trình, Ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu báo cáo các đại biểu tham dự lễ khởi công:

Dự án đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là tuyến đường cao tốc đầu tiên tại Việt Nam được Chính phủ giao cho địa phương làm chủ đầu tư, từ nguồn kinh phí huy động hơn 6 ngàn tỷ đồng. Hiện địa phương đã dự trữ được gần 2800 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ thực hiện đủ nguồn kinh phí phục phụ cho dự án thành công. Địa phương thành lập Ban dự án riêng và thuê tư vấn nước ngoài để thực hiện các công đoạn để dự án thành công.
Ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh 

Ông Đọc nhấn mạnh: Tuyến đường cao tốc Hạ Long – Quảng Ninh có vai trò chiến lược để phát triển tam giác kinh tế phía Bắc gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội; tuyến đường sẽ giảm khoảng cách từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75 km xuống còn 25km, rút ngắn thời gian di chuyển khoảng 50 phút.

Chủ tịch Quảng Ninh cũng đề nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận đề nghị đầu tư thực hiện dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đề nghị công nhận đặc khu kinh tế Vân Đồn và một số dự án khác trên địa bàn nhằm thúc đẩy sự phát triển của địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.

Theo thiết kế, tuyến cao tốc có tổng chiều dài hơn 25km, gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 100 - 110km. Trong đó phần đường cao tốc dài 19,5km và còn lại là phần cầu Bạch Đằng dài 5,45km.

Dự án đường nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng do Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư, nguồn vốn sử dụng ngân sách của tỉnh Quảng Ninh và các nguồn vốn huy động khác với tổng số tiền là 6.400 tỷ đồng. Phần đường cao tốc có bề rộng nền đường là 25,5m, bề rộng cầu 25m, kết cấu áo mềm, mặt đường cấp cao A1. Trên tuyến xây mới 8 cầu với tải trọng HL93, không kể cầu Bạch Đằng.

Dự kiến, đoạn TP.Hạ Long - cầu Bạch Đằng sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Phần còn lại là cầu Bạch Đằng có chiều dài 5,45km, với tổng số tiền phê duyệt dự án là 7.200 tỷ sẽ do Tập đoàn SE của Nhật Bản thi công theo hình thức BOT. Dự án gồm cầu chính - cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối và cầu vượt sông Bạch Đằng. Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm COVID-19

Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện K ghi nhận 11 ca bệnh đã công bố ngày 7/5 và sáng nay (9/5) bệnh viện ghi nhận trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 là F1 - người bệnh khoa Ngoại gan mật tụy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376