Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Toác hoác và "gây ức chế cho lái xe"

(PLO) - Không chỉ nứt toác hàng chục mét tại Km83, tại Km123 - Km244+570 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) buộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) phải “rung chông” cảnh báo. 
Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Toác hoác và "gây ức chế cho lái xe" Nhiều biển báo, vạch kẻ đường trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị yêu cầu chỉnh sửa
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng TCĐB (Bộ GTVT) chiều qua (30/9) cho hay, ông vừa ký công văn gửi TCty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về công tác đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. 
“Ngoài sự cố vết nứt mặt đường, mới đây qua kiểm tra, Cục Quản lý đường bộ cao tốc của chúng tôi còn phát hiện một số công trình phụ trợ, hệ thống ATGT trên tuyến này vẫn chưa hoàn chỉnh, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT, đặc biệt là đoạn 2 làn xe từ Km123 - Km244+570” - ông Huyện dẫn chứng.
Theo đó, TCĐB đề nghị VEC tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh sớm các công trình, hạng mục phụ trợ và rà soát chi tiết hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ đường (đặc biệt là đoạn 2 làn xe) vì thực tế hệ thống biển báo hiệu, vạch kẻ đường còn thiếu và bất hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu về đảm bảo ATGT trong quá trình khai thác… 
Trả lời câu hỏi: Vì sao một tuyến cao tốc được xác định là dài, hiện đại và có suất đầu tư lớn nhất Việt Nam đã đưa vào khai thác trong khi biện pháp đảm bảo an toàn cho vận hành thì chưa được chú trọng hợp lý, ông Huyện nói: “Biện pháp đảm bảo ATGT cơ bản thường phải thực hiện và hoàn thiện trước khi thông xe, nhưng cũng có thể điều chỉnh, bổ sung lại sau khi tổ chức khai thác. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi nhận thấy biển báo, vạch kẻ đường… có nhiều điểm bất hợp lý, có thể gây ức chế cho lái xe nên Tổng cục đã đề nghị VEC phải khẩn trương rà soát, chỉnh sửa lại.” - ông Huyện cho biết thêm.
Ngoài ra, TCĐB còn yêu cầu VEC xây dựng báo cáo, kế hoạch thực hiện thẩm tra ATGT, gửi Tổng cục báo cáo Bộ GTVT ra quyết định thẩm định ATGT cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Như PLVN đã thông tin, tuyến cao tốc dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam sau khi thông xe được 2 ngày đã phát hiện bị lún nứt dài 73m tại Km83 đoạn Yên Bái - Phú Thọ, theo hướng lưu thông từ Lào Cai về Hà Nội. Ngay sau khi xảy ra sự cố này, chủ đầu tư dự án là VEC đã vội vàng kết luận đường hư do “đất yếu”; đồng thời cho rằng sự cố này VEC đã tiên lượng được và đã cho cắm biển “chờ lún” trước khi đưa vào khai thác. 
Phát ngôn được cho là để thoái thác trách nhiệm này của VEC ngày lập tức bị người trong nghề - PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) phản biện lại trên báo chí: “Tôi không đồng tình việc cắm biển “chờ lún” ở đường cao tốc, và theo dõi lún căn cứ vào điều gì? Nếu chúng ta biết được nền đất ở đó yếu thì chúng ta phải chọn giải pháp xử lý để kiểm soát được độ lún và tốc độ lún, chứ không phải là cắm biển…”.
Bộ GTVT, với tư cách là cơ quan chủ quản của VEC, sau đó cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sự cố này, trong đó nêu rõ vị trí vết nứt mặt đường tại Km83 “tương đối lớn là bất thường”.
Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬