Chuyên gia "bắt bệnh" đội vốn đường sắt đô thị

(PLO) - Theo thống kê của Bộ GTVT, hiện có 16 dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) đang được triển khai tại Hà Nội và TPHCM, điểm chung, tất cả các dự án này đều bị chậm tiến độ từ 3 – 5 năm và đội vốn từ 60 – 170%. Thậm chí, có dự án dù mới rà soát lại trên giấy tờ đã phải điều chỉnh mức đầu tư tăng gấp đôi.
Chuyên gia "bắt bệnh" đội vốn đường sắt đô thị
 Ngày 12.9, Bộ GTVT tổ chức hội nghị với Hà Nội, TPHCM để tìm nguyên nhân khiến tất cả các dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) đều bị chậm tiến độ và đội vốn. Theo Ban QLDA Đường sắt thuộc Bộ GTVT, tuyến Cát Linh – Hà Đông được triển khai hiện nay cũng đã điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 339 triệu USD. Mặt bằng hiện vẫn còn vướng ở khu vực Ga Cát Linh, đồng thời thời gian mua sắm đoàn tàu cũng tăng so với dự kiến.
Dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bị
tăng tổng mức đầu tư lên đến 339 triệu USD 

Tuyến ĐSĐT số 2 đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo được phê duyệt tháng 11.2008 với tổng mức đầu tư 19.555 tỉ đồng chỉ mới rà soát lại trên giấy tờ cũng đã đội vốn gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu (khoảng 51.750 tỉ). Hiện dự án này cũng đang bị chậm tiến độ 3 năm. Dự án đang được Chính phủ và Bộ KHĐT thuê thẩm tra độc lập để xem xét việc tăng mức đầu tư kể trên.

Tại TPHCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên được phê duyệt tổng mức đầu tư 17.387 tỉ đồng cũng đã điều chỉnh tăng lên 47.325 tỉ đồng và thời gian hoàn thành đưa vào vận hành được nới thêm đến năm 2020.

Ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng: “Kéo dài thời gian thực hiện là nguyên nhân chính là tăng tổng mức đầu tư dự án”. 
Còn ông Vũ Hoằng – Vụ trưởng Vụ KHĐT, Bộ GTVT lý giải thêm các nguyên nhân về cơ chế chính sách, biến động tiền lương, giải phóng mặt bằng và đặc biệt, khâu lập dự án ban đầu còn quá sơ sài. 
Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị cần nhìn thẳng vào vấn đề để tìm ra nguyên nhân tại sao tất cả các dự án ĐSĐT đều tăng tổng mức đầu tư chứ không đổ lỗi đầu tiên do GPMB. Theo ông Hùng, nguyên nhân khách quan của vấn đề là khi nghiên cứu dự án ĐSĐT quá sơ sài, không nắm được về công nghệ, kỹ thuật, hướng tuyến, giải pháp.

Ông Hùng cho rằng: “Như tuyến Nhổn – Ga Hà Nội trước đây định làm ngầm từ Núi Trúc đến Ga Hà Nội rồi lại thay đổi. Chưa làm gì mới rà soát trên giấy đã tăng 70%, ban đầu chỉ có 530 triệu EURO. Khi bắt tay vào nghiên cứu kỹ thuật đã tăng lên hơn 1,1 tỉ EURO. Chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào tư vấn và nhà tài trợ, họ đưa ra vấn đề gì chúng ta cũng chưa nắm bắt được để có giải pháp thực hiện”. Còn về chủ quan, ông Hùng đánh giá vẫn còn tâm lý phó mặc cho chủ đầu tư ở các đơn vị thực hiện."

Từ những kinh nghiệm đã triển khai, ông Nguyễn Ngọc Đông – Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá: “Việc lập dự án sơ sài không đầy đủ, đấu thầu chỉ có một nhà thầu, khung tiêu chuẩn vấn đề công nghệ, thiết bị còn thiếu, GPMB chậm. Trên cơ sở này cần rút ra bài học để báo cáo Chính phủ”.

Bộ trưởng Bộ GTVT  Đinh La Thăng cho rằng: “Dù là vốn nào thì người dân vẫn phải nộp thuế để trả nợ. Bây giờ chúng ta chưa có để trả nợ thì đời con cháu chúng ta sẽ phải trả. Vì vậy, chúng ta phải quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả từng đồng vốn vay, đảm bảo tiền thuế của Nhân dân được sử dụng có hiệu quả và phát huy mang lại giá trị, lợi ích kinh tế, xã hội là trách nhiệm của Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan cùng UBND TP Hà Nội và TP. HCM”.

Theo đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan cần có báo cáo tình hình cụ thể, công khai minh bạch, không né tránh trách nhiệm, không đùn đẩy trong việc chậm trễ và đội vốn. Đồng thời, Bộ GTVT sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Ban chỉ đạo chung do Bộ trưởng Bộ GTVT làm chủ trì,  ai Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, TPHCM cùng các Bộ,  ngành tham gia để giải quyết các công việc liên quan./.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬