Tuyển sinh lớp 10: Khi nào Hà Nội công bố các môn thi?

(PLVN) - Theo dự kiến của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tiếp tục áp dụng phương thức thi tuyển với 4 môn thi. Học sinh sẽ dự thi các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn thứ 4 do Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định, công bố vào tháng 3/2021.
Tuyển sinh lớp 10: Khi nào Hà Nội công bố các môn thi? Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội luôn “nóng”. (Ảnh minh họa)

62% học sinh vào trường công lập

Học kỳ I năm học 2020-2021 kết thúc, cũng là lúc ngành Giáo dục Hà Nội bắt đầu chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Giữ ổn định phương thức thi tuyển là chủ trương của thành phố Hà Nội trong công tác tuyển sinh lớp 10. 

Năm học 2021-2022, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập sẽ chiếm khoảng 62% số học sinh dự tuyển. Những học sinh không đỗ vào lớp 10 công lập sẽ học các trường công lập tự chủ, trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 năm 2021, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THPT hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Theo đó, việc xây dựng chỉ tiêu phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Việc tổ chức thi tuyển để tuyển học sinh vào lớp 10 được thành phố Hà Nội áp dụng từ năm học 2018-2019 với 4 môn thi, trong đó có 3 môn cố định là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; môn thứ tư do Sở GD-ĐT Hà Nội công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm. Đây là năm học thứ 3 Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển để tuyển sinh lớp 10 với 4 môn thi.

Tuy nhiên, năm học 2020-2021, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên Hà Nội quyết định điều chỉnh phương thức thi tuyển sinh lớp 10 để giảm khó khăn cho học sinh do phải nghỉ học dài ngày. Thay vì thi 4 môn, học sinh dự tuyển lớp 10 năm học này chỉ thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc, phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang xây dựng dự thảo tờ trình thành phố Hà Nội về kế hoạch tuyển sinh năm học 2021-2022, với chủ trương giữ ổn định phương thức thi tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập.

Sau khi được UBND thành phố phê duyệt vào khoảng tháng 2/2021, Sở sẽ công bố công khai số lượng môn thi, hình thức thi, thời gian thi. Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường thực hiện 3 công khai, gồm: công khai thu - chi, cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế. 

Chậm nhất ngày 25/1, các trường phải hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Việc xây dựng chỉ tiêu phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Sở sẽ kiểm tra điều kiện tuyển sinh, tuyệt đối không giao chỉ tiêu cho các trường không đáp ứng đủ yêu cầu.  

Sẵn sàng cho phương án thi tuyển ở bất cứ môn nào

Hiện công tác chuẩn bị để bảo đảm chất lượng giáo dục, trang bị đầy đủ kiến thức cho học sinh, phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động dạy học đồng đều ở tất cả các môn, kiểm tra, đánh giá bảo đảm thực chất, sẵn sàng cho phương án thi tuyển lớp 10 ở bất cứ môn nào.

Được biết, một số trường THPT của Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ xác định chỉ tiêu cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập. Theo các trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ít biến động, gần giống như năm trước.

Trường THPT Việt Đức dự kiến tuyển khoảng 720 học sinh, không biến động so với năm học trước. Trường THPT Khương Đình, quận Thanh Xuân dự kiến tăng nhẹ với chỉ tiêu tuyển khoảng 12 lớp. Trường THPT Lương Thế Vinh trình Sở GD-ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 540 chỉ tiêu ở cả hai cơ sở, tương đương năm ngoái. Trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai dự kiến giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 như năm học trước là 720 em…

Cùng với việc hoàn thiện điều kiện tuyển sinh, các trường trung học phổ thông ngoài công lập đang mong thông tin về phương thức tuyển sinh. Ông Nguyễn Viết Cẩn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hà Thành quận Bắc Từ Liêm cho biết, để phụ huynh học sinh yên tâm đăng ký dự tuyển, trường sẽ công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, học phí, cam kết về chất lượng... Nếu được thành phố phê duyệt, ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi lớp 10, trường sẽ sử dụng thêm phương án xét học bạ để tuyển sinh.

Có thể nói, năm nào cũng vậy, tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn khác luôn “nóng” ngay từ đầu năm học bởi tính chất khốc liệt của kì thi. Hàng năm, sẽ chỉ có trên 60% thí sinh vào trường công lập, số còn lại, nếu không đủ điểm, các em sẽ phải học trường ngoài công lập phù hợp với sức học và thu nhập của phụ huynh.

Bởi thế, gần như từ năm lớp 8, phụ huynh đã rốt ráo tìm hiểu về các trường THPT công tốp đầu và các tốp sau để định hướng theo lực học của con. Và cuộc đua học thêm dày đặc vì thế cũng tăng dần cho tới tận ngày thi. Tuy nhiên, thực tế, nếu đi học thêm quá nhiều, các con sẽ không có thời gian tự học, thu nạp kiến thức. Và cũng không phải cứ tìm thầy giỏi thì con sẽ giỏi. Điều quan trọng, phụ huynh cần biết chính xác sức học của con để lựa chọn trường phù hợp. 

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).
Chuẩn bị thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

Chuẩn bị thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

(PLVN) - Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế, Bộ Y tế vừa hoàn thành việc tập huấn quy trình thử nghiệm, khám, tuyển dụng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có tên gọi là Covivac. Từ hôm nay (5/3), các đơn vị sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivac. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬