Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(PLVN) - Sáng nay (17/7), khoảng 89.000 học sinh Hà Nội đã tham gia bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, có thời gian 120 phút. Sau khi thi, nhiều học sinh vui vẻ, hào hứng đánh giá đề năm nay dễ so với năm trước. 
Nhiều em học sinh vui vẻ trao đổi đáp án với nhau ngay tại cổng trường. Nhiều em học sinh vui vẻ trao đổi đáp án với nhau ngay tại cổng trường.

Tại trường THPT Cầu Giấy, nhiều thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi không giấu được nụ cười, bởi các em đều cho rằng, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không quá khó. Đặc biệt, phần nghị luận xã hội được cho là khá dễ với thí sinh đăng ký dự thi tốp đầu.

Đánh giá về đề thi Ngữ Văn năm nay, bạn Tuấn Minh, Trường THCS Mai Dịch cho biết: "Đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Thời gian làm bài hợp lý, đủ để các thí sinh hoàn thành tốt bài thi của mình. Em tính toán thì được khoảng 7,5 điểm".

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1
 Đề thi Ngữ Văn trong kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2020

"Về phần nghị luận, em cho rằng đề dễ nhưng sẽ lại khó với các bạn học tủ. Thường thì khi ôn tập, cô giáo sẽ chỉ cho học khổ thơ đầu và cuối của bài thơ Viếng lăng Bác. Nhưng trong đề lại là khổ thơ thứ hai", em Phạm Linh, trường THCS Lômônnôxốp chia sẻ. 

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 2
Những thí sinh làm xong bài đầu tiên bước ra ngoài trường với tâm trạng thoải mái vì làm được bài  

Theo đó, nhiều thí sinh cho biết cho biết rất hào hứng với yêu cầu của câu hỏi II, phần 3 về nêu ý kiến cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người. Nhiều em cho rằng, cách ứng xử là thái độ tích cực giúp đỡ mọi người, cư xử đúng đắn, với tinh thần nhân văn, được thể hiện rõ nhất trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra.

Đã có rất nhiều thì sinh chọn chủ đề về người tốt cùng chung tay, sẻ chia hỗ trợ những người gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, cây ATM miễn phí trong đại dịch Covid-19.

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 3
 Các bậc phụ huynh cũng bớt lo lắng khi nghe tin con làm được bài 

“Cách ứng xử có vai trò quan trọng vì nó thể hiện phẩm chất, con người. Cách ứng xử còn tùy thuộc có phù hợp với hoàn cảnh hay không, từ đó sẽ tạo thiện cảm trong mắt người khác. Cách ứng xử có vai trò quan trọng vì nó thể hiện phẩm chất con người, nó tùy thuộc có phù hợp với hoàn cảnh hay không. Từ đó sẽ tạo được thiện cảm trong mắt người khác. Người khác cũng có suy nghĩ khác giúp mình tiến bộ hơn về nhận thức", em Phùng Ngọc Mai, trường THCS Dịch Vọng chia sẻ. 

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 4
 Kỳ thi diễn ra vào ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm,nhưng tâm lý thí sinh rất thoải mái vì đề Văn "dễ thở"

Đúng như khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, nội dung đề thi môn Ngữ văn được ra trong chương trình THCS theo hướng tinh giản, theo 4 cấp độ (nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao). Với đề thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh dự kiến sẽ được từ 7 – 8 điểm.

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm gì để kiểm soát hành vi trong lớp học online?

Giáo viên cần giữ bình tĩnh để tránh những hành xử thiếu chuẩn mực trong giờ học online.
(PLVN) - Gần đây, liên tiếp những hành xử không đúng mực giữa thầy, cô giáo với học sinh trong lớp học online được lan truyền chóng mặt. Vấn đề đặt ra cần làm gì để hạn chế những sự việc đáng tiếc này.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh ĐSQ Việt Nam tại Ukraine.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, nhận lời mời của Viện Ngôn ngữ thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, ngày 20/9, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã dự Lễ ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt do Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh cùng tập thể giáo viên, chuyên gia của Viện Ngôn ngữ biên soạn và phát hành.