Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nhiều em học sinh vui vẻ  trao đổi đáp án với nhau ngay tại cổng trường.
Nhiều em học sinh vui vẻ trao đổi đáp án với nhau ngay tại cổng trường.
(PLVN) - Sáng nay (17/7), khoảng 89.000 học sinh Hà Nội đã tham gia bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, có thời gian 120 phút. Sau khi thi, nhiều học sinh vui vẻ, hào hứng đánh giá đề năm nay dễ so với năm trước. 

Tại trường THPT Cầu Giấy, nhiều thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi không giấu được nụ cười, bởi các em đều cho rằng, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không quá khó. Đặc biệt, phần nghị luận xã hội được cho là khá dễ với thí sinh đăng ký dự thi tốp đầu.

Đánh giá về đề thi Ngữ Văn năm nay, bạn Tuấn Minh, Trường THCS Mai Dịch cho biết: "Đề thi năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Thời gian làm bài hợp lý, đủ để các thí sinh hoàn thành tốt bài thi của mình. Em tính toán thì được khoảng 7,5 điểm".

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1
 Đề thi Ngữ Văn trong kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội năm 2020

"Về phần nghị luận, em cho rằng đề dễ nhưng sẽ lại khó với các bạn học tủ. Thường thì khi ôn tập, cô giáo sẽ chỉ cho học khổ thơ đầu và cuối của bài thơ Viếng lăng Bác. Nhưng trong đề lại là khổ thơ thứ hai", em Phạm Linh, trường THCS Lômônnôxốp chia sẻ. 

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 2
Những thí sinh làm xong bài đầu tiên bước ra ngoài trường với tâm trạng thoải mái vì làm được bài  

Theo đó, nhiều thí sinh cho biết cho biết rất hào hứng với yêu cầu của câu hỏi II, phần 3 về nêu ý kiến cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi con người. Nhiều em cho rằng, cách ứng xử là thái độ tích cực giúp đỡ mọi người, cư xử đúng đắn, với tinh thần nhân văn, được thể hiện rõ nhất trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra.

Đã có rất nhiều thì sinh chọn chủ đề về người tốt cùng chung tay, sẻ chia hỗ trợ những người gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, cây ATM miễn phí trong đại dịch Covid-19.

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 3
 Các bậc phụ huynh cũng bớt lo lắng khi nghe tin con làm được bài 

“Cách ứng xử có vai trò quan trọng vì nó thể hiện phẩm chất, con người. Cách ứng xử còn tùy thuộc có phù hợp với hoàn cảnh hay không, từ đó sẽ tạo thiện cảm trong mắt người khác. Cách ứng xử có vai trò quan trọng vì nó thể hiện phẩm chất con người, nó tùy thuộc có phù hợp với hoàn cảnh hay không. Từ đó sẽ tạo được thiện cảm trong mắt người khác. Người khác cũng có suy nghĩ khác giúp mình tiến bộ hơn về nhận thức", em Phùng Ngọc Mai, trường THCS Dịch Vọng chia sẻ. 

Thí sinh Hà Nội hào hứng với đề Văn “trúng tủ” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 4
 Kỳ thi diễn ra vào ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm,nhưng tâm lý thí sinh rất thoải mái vì đề Văn "dễ thở"

Đúng như khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, nội dung đề thi môn Ngữ văn được ra trong chương trình THCS theo hướng tinh giản, theo 4 cấp độ (nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao). Với đề thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh dự kiến sẽ được từ 7 – 8 điểm.

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Hơn 2.300 sĩ tử tham dự kỳ thi vào 10 THPT chuyên Trần Phú

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác coi thi
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, trong buổi sáng 5/6, có 33/2.323 thí sinh vắng mặt trong bài thi điều kiện môn Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh vào 10 trường THPT chuyên Trần Phú, năm học 2023 – 2024. Đây là kỳ thi tuyển chọn có ý nghĩa quan trọng nhằm phát hiện học sinh giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.

Xét đặc cách vào lớp 10- chuyện không thể tùy tiện

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Những ngày qua dư luận xôn xao về sự việc Sở GD& ĐT TP Hải Phòng không xét đặc cách vào lớp 10 công lập cho nữ sinh gặp nạn khi mở điều hòa ngủ trong xe ô tô. Từ sự việc này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nên bổ sung thêm các trường hợp đặc cách trong tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho biết cần suy xét thấu đáo về vấn đề này.

Giúp thanh thiếu niên lớn lên an toàn, hạnh phúc

Dự án Em Vui ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa. Nguồn LĐXH
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui) và dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”, dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” hướng tới. 

'Nếu có ước muốn trong cuộc đời này'…

Lễ bế giảng xúc động tại Trường THPT Kim Liên, Hà Nội. (Ảnh FB THPT KL)
(PLVN) -  Tháng 5, tháng 6 - mùa kết thúc năm học, mùa thi. Còn đó những ngày cuối cùng, những nước mắt, nụ cười trên sân trường mùa phượng cháy chia tay tuổi học trò trong trẻo của những cô cậu lớp 12. Nhưng những lời thầy cô dặn dò, những tình bạn trong veo sẽ theo mỗi người tới suốt cuộc đời…