Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng

(PLVN) - Sáng nay (17/7), 89.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo lịch thi buổi sáng nay các em sẽ bắt đầu với môn Ngữ Văn. Tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy, ngay từ 6h sáng các phụ huynh đã đưa con tới điểm thi để tránh tắc đường khi di chuyển.
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, khoảng 15.000 học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, mà đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp nghề. Vì vậy, số thí sinh dự thi vào lớp 10 còn khoảng 89.000.

Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 1
Ngay từ 6h sáng các phụ huynh đã đưa con tới điểm thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý các trường phải có giải pháp chống nóng, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để chăm sóc, hỗ trợ học sinh trong thời tiết rất nắng nóng của tháng 7. Ngoài ra là các biện pháp phòng ngừa Covid-19, vệ sinh, đảm bảo sạch sẽ và có đủ nước sạch để rửa tay tại các điểm thi.

Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 2
Tranh thủ những giây phút cuối trước khi vào phòng thi nhiều em học sinh cùng bạn ôn lại bài hoặc nói chuyện để giảm bớt hồi hộp, căng thẳng. 

Ghi nhận tại điểm trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội, ngay từ 6h sáng các phụ huynh đã đưa con tới điểm thi để tránh tắc đường khi di chuyển.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn giữ ổn định so với năm trước. Đối với trường công lập vẫn giữ phương thức “Thi tuyển”, tổ chức thi 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Một số hình ảnh được PV ghi lại tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội:

Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 3
Một phụ huynh đưa con tới điểm thi, vẫn không quên nhắc con kiểm tra đồ dùng cần thiết. 
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 4
 
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 5
 
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 6
Một phụ huynh đưa con đến điểm thi vẫn không quên nhắc con bình tĩnh làm bài thi.
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 7
 Chia sẻ với con trước khi con bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 8
 
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 9
Một bạn thí sinh vì hồi hộp đã quên chứng minh thư nhân dân ở nhà, rất may sau đó phụ huynh của em đã kịp đưa chứng minh thư của em đến điểm thi. 
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 10
 Chị Chung, một phụ huynh đưa con đi thi chia sẻ: "Sáng nay hai mẹ con đã dậy từ 5h30 sáng, sau đó cùng ăn sáng tại nhà, khoảng gần 6h thì hai mẹ con xuất phát từ nhà đến điểm thi. Gia đình mình không muốn con áp lực khi thi nên cũng có nhiều cách động viên con, luôn nhắc con bình tĩnh làm bài, bài nào dễ thì làm trước, cố hết sức của mình là được".
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 11
Sau khi các thí sinh vào phòng thi, nhiều phụ huynh quyết định ở lại chờ con thi xong đến động viên tinh thần cho các con. 
Hà Nội thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh đưa con đi thi từ 6h sáng ảnh 12
 

Sáng nay (17/7), các thí sinh sẽ bắt đầu thi môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút. Buổi chiều sẽ tiếp tục với môn Ngoại Ngữ.

Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: ĐXT = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh có đủ số bài thi, không vi phạm quy chế đến mức bị hủy bài thi, không có bài thi điểm 0 thì mới đủ điều kiện xét tuyển. Mỗi học sinh sẽ có 2 nguyện vọng vào trường THPT công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, không kể các nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên của 4 trường chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT.

Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Học sinh trúng tuyển dự kiến nhập học ngày 3-5/8, nộp hồ sơ bổ sung 12-15/8. 

Ngọc Nga - Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khai giảng năm học 2021-2022

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khai giảng năm học 2021-2022
(PLVN) - Sáng 26/10, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương khai giảng năm học 2021-2022. Tại buổi lễ, trường công bố các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cho các tập thể, cá nhân; đồng thời trao hỗ trợ 62 triệu đồng từ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 cho các lớp sinh viên tham gia phòng chống dịch.

23 tỉnh, thành cho học sinh đến trường học trực tiếp

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 25/10, cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: 'Chưa tiêm phủ vaccine cho trẻ em thì không nên mở cửa trường học'

PGS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
(PLVN) - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trên thế giới hiện nay, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã được thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay có gì mới?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021 được tổ chức trực tuyến. Hội giảng lần đầu có sự tham gia của các đoàn dự thi đại diện các bộ, ngành. Thứ tự, danh sách trình bày bài giảng được lựa chọn ngẫu nhiên trên máy tính, kết quả thi cũng sẽ đượccông khai ngay sau từng buổi thi...

Cần thay đổi quan điểm về kỷ luật trong dạy học

 “Kỷ luật tích cực” đang được nhắc tới nhiều trong giáo dục hiện nay. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian gần đây, câu chuyện dạy học răn đe hay khuyên nhủ nhận được nhiều quan tâm trở lại. Có ý kiến cho rằng, “phạt” không nhất thiết là mắng, chửi hay bạo hành và ngược lại, không răn đe, không kỷ luật học trò không nên người.

Câu chuyện tiêm vaccine để học sinh trở lại trường

Nhiều nước như Campuchia, Cuba, Italy, Mỹ... đã tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Chia sẻ xung quanh các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước…