Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già

(PLVN) - Ông Bùi Xuân Phước (SN 1935, thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã dành phần lớn gia sản của mình để xây dựng “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”, mở cửa đón khách tham quan miễn phí.
Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già Ông Phước chụp ảnh dưới chân tượng đài Bác Hồ trong khu tưởng niệm.

Ông chủ bảo tàng kiêm hướng dẫn viên

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông Bùi Xuân Phước tọa lạc tại thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, nằm trên con đường từ TL3 vào khu di tích lịch sử - căn cứ địa Đồng Bò. Đi qua cổng chào với hàng chữ “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – gia đình bác Bùi Xuân Phước”, chúng tôi bước vào một khuôn viên rộng khoảng 2.000m2, khang trang với bờ tường rào bao quanh được xây dựng với họa tiết hoa văn hình chim lạc, trống đồng. 

Khu tưởng niệm do ông Phước làm chủ kiêm hướng dẫn viên. Đưa khách đi thăm quan một vòng, lão cựu chiến binh giới thiệu tỉ mỉ cách thiết kế, bài trí không gian do chính ông thực hiện. Hai bên khu tưởng niệm được ông trồng nhiều cây xanh có tên là “dãy Trường Sơn” có tượng đài, ghi công, tưởng nhớ những chiến sĩ cách mạng.

Nổi bật giữa khuôn viên là khu vực “Cột 79 mùa xuân tưới mát cho đời” với tượng Bác Hồ đứng trên đóa sen hồng. Tiếp đến trung tâm của khu tưởng niệm là Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày các hiện vật do ông sưu tầm được.

Khu tưởng niệm luôn thu hút đông đảo du khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ 

Bước vào khu bảo tàng, chúng tôi thực sự khâm phục ông bởi hàng trăm hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được sắp xếp bài trí một cách khoa học, cẩn thận đặt trong tủ kính. Bảo tàng được ông chia thành nhiều không gian khác nhau, mỗi không gian thể hiện một giai đoạn cuộc đời của Bác: Tuổi thơ, 30 năm bôn ba nước ngoài, giai đoạn 30-45… Mỗi giai đoạn là hàng chục hình ảnh, đồ vật phục chế khắc họa nên con người Bác.

Theo ông Phước, hiện bảo tàng của ông có gần 150 hiện vật tư liệu, hình ảnh, hiện vật… do chính ông sưu tầm, phục chế từ hiện vật gốc và được các cơ quan, tổ chức trong cả nước trao tặng. Khu bảo tàng đẹp đẽ, công phu là vậy nhưng ông Phước không hề thu phí khách đến tham quan. Bất chợt, chúng tôi hỏi bác Phước hiện giờ ở đâu. Ông cười tươi rồi chỉ về ngôi nhà nhỏ phía góc vườn: Đấy, nhà tôi đấy, ở đây vừa tiện làm việc, chăm sóc, hướng dẫn khách luôn. Mà tôi chỉ có miếng đất cắm dùi này thôi.

Kính yêu Bác Hồ như yêu Tổ quốc

Ông Bùi Xuân Phước quê gốc ở Đà Nẵng nhưng cuộc đời ông từ lúc lọt lòng đã bôn ba khắp Quy Nhơn, Phú Yên theo cha mẹ mưu sinh. Năm 15 tuổi, ông đã tham gia cách mạng, hoạt động trong trường thiếu sinh quân rồi tham gia kháng chiến trong đội hình Sư đoàn 305 dù - đặc công. Năm 1961, ông ra Bắc tập kết, theo học Trường Lý luận và nghiệp vụ thuộc Bộ Văn hóa, rồi công tác tại Nhà bảo tàng Hải Phòng. Năm 1968, sau 3 lần viết đơn tình nguyện, ông Phước được vào Nam, tham gia chiến đấu tại Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 141, hoạt động tại khu vực Quảng Đà. 

Ông chủ bảo tàng Bùi Xuân Phước kiêm hướng dẫn viên đang giới thiệu về chiếc áo kaki và đôi dép cao su giản dị của Bác kính yêu 

Năm 1970, do sức khỏe suy yếu nặng, ông được chuyển ra Hà Nội điều trị rồi được đưa về đơn vị cũ công tác. Từ năm 1976, ông công tác tại Bảo tàng tỉnh Phú Khánh (cũ) và năm 1989 giữ cương vị Giám đốc Bảo tàng Phú Yên. 

Quá trình tham gia cách mạng cũng như những năm tháng công tác tại bảo tàng đã hun đúc trong trái tim ông tình yêu và niềm tự hào về Bác Hồ, về Đảng, về Tổ quốc Việt Nam. Trong đó, tư tưởng và nhân cách Hồ Chí Minh, con đường hoạt động cách mạng của Bác cũng thể hiện được hình ảnh của Đảng và Tổ quốc. Bởi vậy ông ấp ủ xây dựng một bảo tàng về Bác của riêng mình, từ đó lan tỏa lòng kính yêu và niềm tự hào về lãnh tụ Hồ Chí Minh tới mọi người. 

Năm 1995, ông Phước được nhà nước cho nghỉ chế độ. Ông chọn khu đất hiện nay nhưng nghẹt nỗi mua xong không còn tiền xây dựng các hạng mục của khu tưởng niệm. Thế là, dù bước qua tuổi 63 nhưng vẫn cùng vợ lái chiếc xe máy Citi 100 rong ruổi ra Bắc vào Nam tìm đồng đội, trình bày ý nguyện và đặt vấn đề mượn tiền để thực hiện công trình Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh. Quá trình xây dựng công trình, do thiếu vốn đầu tư nên ông Phước quyết định bán ngôi nhà ở trung tâm TP Nha Trang lấy tiền xây.

Khu tưởng niệm Bác Hồ của ông Phước hiện có gần 150 hiện vật tư liệu, hình ảnh, hiện vật...

Đến năm 2002, ông Phước hoàn thành công trình đầu tiên của khu tưởng niệm, đền thờ Bác Hồ. Tiếc thay, không lâu sau thì vợ ông qua đời. Nén nỗi đau, ông dồn hết tâm sức hoàn thiện khu tưởng niệm. Vẫn cần tiền để xây dựng các công trình như: Nhà tiền chế, khu sinh hoạt cộng đồng, phòng đọc sách về Bác... nên ông  lại quyết định xin lại mảnh đất đã cho người con gái út để đem bán lấy tiền đầu tư vào công trình tâm nguyện của cuộc đời mình. 

Để có người chia sẻ lúc tuổi già, vài năm sau, ông Phước nối duyên với bà Nguyễn Thị Nga. Ông Phước nói rằng ông may mắn vì được cả hai người vợ đều có chung lý tưởng, lòng kính yêu Bác Hồ và hết lòng ủng hộ ông xây dựng khu tưởng niệm. Không chỉ phụ giúp ông xây dựng, bà Nga đã cùng ông đi nhiều nơi sưu tầm những tư liệu quý về Bác Hồ. Đến năm 2010, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông Phước chính thức khánh thành với các tư liệu, hiện vật đã đủ khái quát những điểm son về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác.

Nằm cách TP Nha Trang hơn 10km nhưng Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh của ông Phước luôn thu hút khá đông du khách và các em học sinh địa phương đến tham quan. Nhiều bà con, du khách gần xa có tư liệu, hiện vật quý về Bác, cảm kích trước tấm lòng ông Phước đã trao tặng cho Khu tưởng niệm. Đặc biệt, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm do ông Phước xây dựng./.

Thành An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định. 

Đọc thêm

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn
(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Loading...
Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.
Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh
(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định. 

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền
"Không thể tin nổi những lời lẽ đó lại được phát ra từ miệng một đại úy công an, một người phụ nữ trưởng thành đang đi cùng con nhỏ tại nơi công cộng như quầy check-in của sân bay Tân Sơn Nhất... Cách hành xử của nữ đại úy này đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người Công an nhân dân và cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định", một "cư dân mạng" bày tỏ. 

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động
(PLVN) - Sau các kết luận thanh tra nêu rõ những sai phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế được một số công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên điều đáng nói, việc xử lý vi phạm lại chỉ được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách khó hiểu.