Bài thi THPT Quốc gia sẽ được chấm thế nào?

(PLO) - Chiều qua, các thí sinh đã kết thúc môn thi cuối, môn Sinh của kì thi THPT quốc gia. Đề thi năm nay được đánh giá hay, có tính phân loại cao, thí sinh ở mức nào sẽ đạt mức điểm ở ngưỡng đó, dự đoán năm nay sẽ ít điểm 10. Một trong những nỗi lo của thầy cô đại học là cụm thi sẽ chấm nhẹ tay với thí sinh địa phương. Do đó, phần đa các trường ĐH đều mang bài thi về trường chấm ngay từ ngày 5/7…
Bài thi THPT Quốc gia sẽ được chấm thế nào? Ảnh minh họa từ internet.

“Căng” giáo viên chấm thi 

Mặc dù năm nay, địa phương tham gia coi thi cùng trường đại học chủ trì cụm thi tỷ lệ giám thị là 50/50 song các trường đều có ý kiến không nên để giáo viên THPT tại địa phương chấm thi cho thí sinh trên địa bàn do các trường đại học chủ trì, vì lo ngại sẽ có sự ưu ái cho con em, không công bằng kết quả thi. 

Thực tế, ở kì thi THPT quốc gia năm ngoái, trong những ngày xét tuyển, những thí sinh ở cụm thi địa phương có điểm khá cao, trên 20 điểm. Với điểm thi đó, đương nhiên, các em có thể vào những trường tốp đầu. Thế nhưng, có điểm thi đó do thí sinh có thể hỏi bài được nhau, do phòng thi trông “khó” hay “dễ”, do các thầy cô “thương” học trò mình… Bởi thế, cùng là điểm thi 21 điểm ở cụm thi ĐH và cụm thi địa phương rất có thể là 2 thí sinh có kiến thức chênh lệch nhau rất nhiều. 

Lịch chấm thi và xét tuyển Hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7. Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp: trước ngày 25/7. In và trả giấy chứng nhận kết quả thi: trước ngày 30/7. Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: từ ngày 1/8. Kết thúc xét tuyển: ngày 20/10 (ĐH), 15/11 (CĐ).

Đi kiểm tra thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm nay TP HCM rất “căng” về giáo viên chấm thi vì các trường ĐH tổ chức cụm thi ở Tây Nam bộ, Nam Trung bộ, Đông Nam bộ đều mang bài thi về chấm tại thành phố. Vì thế, các trường cần chủ động liên hệ với đội ngũ giáo viên để đảm bảo công tác chấm thi đúng tiến độ. 

Còn tại Quảng Ngãi, đây là địa phương tổ chức chấm thi ngay tại chỗ nên áp lực của cán bộ, giáo viên rất lớn. Bộ GD&ĐT sẽ sớm chuyển đáp án để công tác chấm thi, công bố kết quả thi theo kế hoạch. 

ĐH Nông lâm TP HCM chủ trì cụm thi tại Gia Lai với 9.500 thí sinh đăng ký dự thi, dự kiến, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, sáng ngày 5/7, nhà trường sẽ vận chuyển toàn bộ bài thi về trường để chấm, lưu trữ và phục vụ việc phúc khảo, chấm thẩm tra. 

Lãnh đạo nhà trường cho biết, toàn bộ cán bộ chấm thi là giảng viên của trường, giáo viên THPT ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là những người đã chấm bài thi cho trường nhiều năm nay và làm việc rất tốt. Trong trường hợp không đủ cán bộ chấm thi, trường mới mời giáo viên THPT tỉnh Gia Lai chấm bài. 

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ trì cụm thi tại tỉnh Tây Ninh với gần 7.900 thí sinh đăng ký dự thi. Theo đó, cuối ngày 4/7, trường sẽ chuyển toàn bộ bài thi về cơ sở tại TP HCM để thực hiện việc cắt phách, chuẩn bị thủ tục cho công tác chấm thi. Dự kiến ngày 7/7, khoảng 150 giám khảo các môn tự luận sẽ bắt đầu chấm thi ngay tại trường. Việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ thực hiện bằng máy. 

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, trường sẽ mời các giáo viên ở Tây Ninh lên thành phố tham gia công tác chấm thi với tỷ lệ khoảng 50%. Tuy nhiên, các tổ trưởng tổ chấm, các trưởng môn chấm, bộ phận thư ký, kiểm dò, bộ phận chấm kiểm tra sẽ do trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm đảm trách. Giáo viên tỉnh Tây Ninh chỉ tham gia công tác chấm thi. 

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, việc đưa bài thi về TP HCM chấm là giải pháp tối ưu nhất vì vừa tiết kiệm chi phí, công sức, vừa đảm bảo yếu tố khách quan trong quá trình chấm thi, tránh những tác động không đáng có. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp các trường đại học giảm áp lực trong việc kiếm giáo viên chấm thi vì nguồn cán bộ chấm thi tại TP HCM dồi dào hơn địa phương rất nhiều. 

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, như mọi năm trường đủ cán bộ chấm thi nhưng năm nay, thời gian công bố chấm thi gấp rút hơn (công bố điểm trước 20/7), cùng với đó, các trường đều mang bài thi về Hà Nội chấm nên nguồn giáo viên chấm thi cũng khá “căng”.

Hiện với các môn trắc nghiệm, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ nhờ Bộ chấm, còn với Văn, Sử, Địa trường mời thầy cô phổ thông ở Hà Nội. Toán, Lý, Hóa trường đã huy động 50 thầy cô của trường làm nhiệm vụ này (trong những ngày thi, thầy cô chấm thi được đi nghỉ để giữ sức cho những ngày chấm thi sắp tới)… 

Không “nể nang”, “trường anh”, “trường tôi”

Còn tại ĐH Thủy lợi, GS. TS Bùi Quang Kim cho biết, để đảm bảo công bằng, trường lắp camera trong các phòng chấm thi. Với các môn tự luận trường huy động toàn bộ giảng viên và phối hợp với giáo viên các trường THPT và đội ngũ chấm thi do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp. 

Chỉ đạo thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đặc biệt quan tâm đến công tác chấm thi, yêu cầu các cán bộ chấm thi phải đảm bảo khách quan, công tâm, tránh tình trạng “nhẹ tay” cho thí sinh vùng này, vùng kia, phản ánh khách quan chất lượng bài thi của thí sinh. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã chỉ đạo các trường ĐH và các địa phương không có sự phân biệt giữa cụm do các trường ĐH phụ trách và các cụm do các Sở phụ trách. Cho nên là không có việc các cụm do Sở tổ chức thì “nhẹ tay” mà các cụm do các trường ĐH thì “nặng tay”. Tất cả phải bình đẳng và nghiêm túc. Chấm thi năm nay có quy định rất rõ là trách nhiệm của cụm coi thi và trách nhiệm của hội đồng chấm thi của địa phương về mặt kinh phí cho các giám thị coi thi, tránh tình trạng trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến một số giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi.

Theo Bộ trưởng Nhạ: “Trong quá trình chấm thi, cũng phải có một trách nhiệm là kiểm tra chéo để khắc phục tình trạng là tự trong nội bộ “nhẹ tay”, nể nang “trường tôi”, “trường anh”. Công tác tổ chức chấm thi chúng tôi đã chỉ đạo là barem chấm số điểm chênh nhau 0,25 và đưa vào phần mềm minh bạch để tất cả các giáo viên đều hiểu như nhau và đều chấm một thang điểm như nhau. Đó là những giải pháp để đảm bảo sự chính xác, công bằng giữa các thí sinh chứ không phân biệt các thí sinh để xét tuyển hay là các thí sinh chỉ công nhận tốt nghiệp”. 

“Năm nay, đề thi có sự phân hóa, từ cơ bản đến khó và rất khó. Việc xét tốt nghiệp hay xét tuyển thì phụ thuộc vào bảng điểm. Ví dụ quy định điểm 10 thì đạt yêu cầu, 5 điểm thì tốt nghiệp. Thế còn trên nữa thì tùy theo từng trường. Có những trường lấy cao, có trường lấy thấp, thậm chí rất cao nhưng số người vào đông. Đấy là công việc của các trường xét tuyển. Nhưng về nguyên tắc, đề thi năm nay có sự phân hóa rất rõ và đảm bảo được những học sinh học những kiến thức rất cơ bản thôi thì đỗ. Còn vào ĐH là rất khác nhau, hạn chế các trường hợp điểm rất cao nhưng không đỗ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Uyên Na
Cùng chuyên mục
Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Đọc thêm

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả
(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.
Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬