Ấm áp nghĩa tình mùa thi

Xe ôm miễn phí
Xe ôm miễn phí
(PLO) - Trong buổi thi đầu tiên diễn ra sáng 1/7 tại Hà Nội, tại một số cụm thi đã xuất hiện các điểm chở xe ôm miễn phí phục vụ thí sinh cũng như người nhà.

Ghi nhận của PV PLVN, tại trước cổng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, 2 điểm chạy xe miễn phí đã được hình thành. Anh Lê Nguyên Vũ, nhân viên Head Hồng Hạnh cho hay: Bắt đầu từ ngày 30/6, công ty anh đã thành lập 4 điểm chuyên chở miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đội xe tình nguyện anh Vũ tham gia đã chở được hơn 100 lượt sỹ tử tới nhà trọ, điểm xe buýt... Anh Vũ cho biết, đây là hoạt động thường niên của công ty. Mọi người đều hy vọng sẽ chia sẻ một phần nhỏ với các sỹ tử. Ngoài ra, các bác tài xế xe ôm như anh Vũ còn kiêm thêm dịch vụ sửa xe lưu động miễn phí, đề phòng trường hợp xe đưa đón thí sinh bị hỏng bất ngờ. 

Em Văn Lan Hương, thí sinh tại điểm Trường Bách Khoa xúc động cho biết: “Em thấy các bác xe ôm miễn phí rất nhiệt tình. Khi em tìm không thấy người nhà, các anh còn cho mượn điện thoại để gọi và chở em tới tận nơi cô em đang đứng đợi”. Những hành động thân thiện, ấm áp đó đã góp phần làm tăng niềm tin và giảm đi áp lực căng thẳng của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Trao suất cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà.
Trao suất cơm miễn phí  cho thí sinh và người nhà.

Ghi nhận của PLVN tại TP Huế, các thành viên Câu lạc bộ Exciter Huế đã tích cực thực hiện để giúp các sĩ tử tham dự kì thi THPT quốc gia 2016. Ngoài việc chuyên chở sĩ tử và người nhà đi lại tại Huế, Câu lạc bộ còn có 800 suất cơm miễn phí trong 3 ngày thi từ 1-3/7 và giúp tìm phòng trọ giá rẻ.

Bạn Hồng Loan, một thí sinh đến từ huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được thành viên Câu lạc bộ này giúp đỡ đưa đón tận tình, chia sẻ: “Em từ quê lên đây thi may mắn được các anh trong Câu lạc bộ Exciter Huế đưa đi thi, đón lúc thi về làm em cảm thấy rất vui và ấm áp. Xin gửi lời cám ơn đến các anh”.

Ngoài đưa đón miễn phí sĩ tử, Câu lạc bộ còn dành tặng 800 suất cơm miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh tại số 72 đường Hai Bà Trưng, TP Huế trong 3 ngày thi từ 1-3/7. Mỗi suất cơm trị giá 20 nghìn đồng bao gồm: cơm, chuối, nước suối.

Anh Hồ Lê Anh Tiến, Trưởng ban Tổ chức hoạt động này cho biết: “Tôi cùng các anh em trong Câu lạc bộ tổ chức hoạt động này để giúp các em thí sinh có một mùa thi an toàn và tiết kiệm. Việc làm của chúng tôi tuy nhỏ nhưng hy vọng phần nào sẽ góp phần giúp các em có một kỳ thi thành công, tốt đẹp”. Được biết, Câu lạc bộ Exciter Huế là nơi gặp gỡ của những người đam mê, yêu thích xe với mục đích hoạt động là cùng quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện và nhân đạo. Đây là năm thứ ba, Câu lạc bộ này tổ chức hoạt động giúp đỡ sĩ tử trong mùa thi từ nguồn kinh phí của anh em Câu lạc bộ đóng góp.

Tại Thanh Hóa, sáng 1/7, hàng ngàn thí sinh bắt đầu làm bài thi THPT quốc gia môn Toán. Hầu hết các thí sinh đều có mặt trước giờ tại địa điểm thi.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được đông đảo mọi người quan tâm. Đây là chương trình do Otofun Thanh Hóa phối hợp cùng Cty THNH Hà Đức và Nhà hàng dê núi Hà Tuấn tổ chức dành cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong mùa thi năm nay. Được biết, nhà tài trợ tổ chức phát cơm miễn phí cho các thí sinh ở 3 cụm thi: Trường THPT Hàm Rồng, Trường THPT Trần Mai Linh và Trường THPT Lam Sơn. 

Ông Phan Trọng Mạnh, đại diện nhà tài trợ cho biết: “Năm nay chúng tôi tài trợ phát hơn 1.000 suất cơm cho các thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn về TP dự thi. Ngoài phát cơm, chúng tôi còn giúp đỡ thí sinh về nước uống và nhà trọ miễn phí, giá rẻ nữa. Mong phần nào giúp các em an tâm làm bài, đạt kết quả cao trong kỳ thi”. Theo kế hoạch, việc phát cơm sẽ được triển khai ở tất cả các buổi trưa và tối trong suốt kỳ thi tại 3 địa điểm trên.

Ghi nhận của PV PLVN tại cụm thi Trường THPT Hàm Rồng (Thanh Hóa) cho thấy: Các suất cơm, nước uống miễn phí được phát cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Được biết, năm nay tỉnh Đoàn Thanh Hóa cũng phối hợp với các ban ngành chức năng đã vận động, hỗ trợ hàng ngàn suất trọ miễn phí hoặc giá rẻ cho thí sinh dịp thi THPT quốc gia 2016.

Tại Quảng Trị, mùa thi năm nay có 9.613 thí sinh dự thi tại 18 điểm, trong đó, thành phố Đông Hà có 11 điểm thi. Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã chỉ đạo thành lập 22 chốt tư vấn tiếp sức mùa thi với 350 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tỉnh Đoàn cũng đã chỉ đạo các địa phương tiến hành khảo sát, lập danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách tham gia kỳ thi tại thành phố Đông Hà để hỗ trợ tốt nhất. Các em được tạo điều kiện về nơi ăn ở, phương tiện đi lại.

Trong ngày thi đầu tiên, ghi nhận chung các thí sinh đều có tâm lý thoải mái, yên tâm tự tin bước vào ngày thi tiếp theo./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐHQGHN). (Ảnh: NVCC)

Học 2 buổi/ngày: Cần thiết nhưng phải được triển khai bài bản

(PLVN) - Trước chủ trương dự kiến hướng tới các trường THCS, THPT tổ chức dạy học ngày 2 buổi của Bộ GD&ĐT đang thu hút nhiều ý kiến dư luận, PGS.TS Trần Thành Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) đã có những trao đổi với phóng viên Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Đọc thêm

Cách cải thiện giấc ngủ cho sĩ tử trong mùa thi

Ảnh minh họa

(PLVN) - Mùa thi là thời điểm các sĩ tử phải đối mặt với nhiều áp lực trong học tập và thi cử, do đó chất lượng giấc sẽ bị suy giảm. Chuyên gia y tế đã gợi ý các biện pháp giúp các sĩ tử sẽ có một giấc ngủ ngon, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe và thi cử tốt.

Hướng dẫn cách đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, các thí sinh lớp 12 năm học 2024-2025 đăng ký trực tuyến bằng tài khoản và mật khẩu do nhà trường cấp; Thí sinh tự do đăng ký trực tuyến bằng tài khoản VNeID qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nữ giới trong STEM - làm gì để không tụt hậu?

Dự án STEMherVN là một điểm sáng trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam. (Ảnh: MSD)
(PLVN) - Trong thế giới hiện đại, nơi công nghệ, dữ liệu và sáng tạo ngày càng chi phối mọi mặt đời sống, lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) được xem là nền tảng cho sự phát triển bền vững và đổi mới của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, một trong những thực tế đáng lo ngại hiện nay là tỷ lệ tham gia của nữ giới trong lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn, đặt ra câu hỏi lớn: Làm gì để nữ giới không bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng số đang diễn ra trên toàn cầu và ở Việt Nam?

Thu hút sinh viên giỏi theo nghiệp thầy cô

Giáo sinh trong tiết dạy đầu tiên. (Ảnh trong bài: Trường ĐHSP Huế)
(PLVN) - Nghị định số 60 được ban hành nhằm khắc phục các hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 116, đồng thời tiếp tục kế thừa các kết quả đã đạt được trong thực hiện chính sách hỗ trợ, thu hút sinh viên giỏi, tâm huyết vào học và làm việc, cống hiến cho ngành Giáo dục.

Trường Đại học Công Thương TP HCM (HUIT) điểm đến của thí sinh trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2025

Trường Đại học Công Thương TP HCM (HUIT) điểm đến của thí sinh trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2025
(PLVN) - Trường Đại học Công Thương TP HCM (HUIT) khẳng định vị thế tiên phong trong đào tạo ứng dụng, hội nhập và sáng tạo. Với nền tảng là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chương trình đào tạo luôn được cập nhật sát với thực tiễn cùng chính sách tuyển sinh linh hoạt, HUIT luôn mở rộng cánh cửa vào đại học cho hàng trăm ngàn thí sinh mỗi năm. Sự đầu tư toàn diện và tầm nhìn chiến lược chính là lý do HUIT luôn dẫn đầu trong danh sách lựa chọn của thí sinh cả nước, năm 2024 đứng hàng TOP trong số các trường đại học có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển.