Giải mã sức mạnh “cú đấm 1 inch” của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lý Tiểu Long không chỉ là diễn viên nổi tiếng Trung Quốc mà còn được xem là huyền thoại về điện ảnh và võ thuật trên toàn thế giới. Đặc biệt, chiêu thức “cú đấm 1 inch” của ông khiến người hâm mộ trên toàn thế giới vô cùng tò mò.
Giải mã sức mạnh “cú đấm 1 inch” của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Nhất thốn quyền - Tuyệt kỹ làm nên tên tuổi

Lý Tiểu Long (27/11/1940-20/7/1973) là một diễn viên võ thuật nổi tiếng trong nền điện ảnh Hoa Kỳ và là người sáng lập võ phái Triệt Quyền Đạo. Ông là một huyền thoại trong thế giới điện ảnh và võ thuật, dù qua đời sớm nhưng các bộ phim của ông luôn làm say mê khán giả nhiều thế hệ bởi những màn biểu diễn và giao đấu đẹp mắt, chân thực cũng như không có một chút kỹ xảo nào. Chiêu thức nổi tiếng làm nên tên tuổi Lý Tiểu Long chính là cú đấm ở khoảng cách 1 inch (tương đương 2,54cm) với lực sát thương cực lớn.

Ngày 2/8/1964, võ sư quyền thuật nổi tiếng người Mỹ Ed Parker đã mời Lý Tiểu Long biểu diễn tại giải vô địch Karate quốc tế Long Beach (California, Mỹ). Tại đây, trước sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả, Lý Tiểu Long đứng đối mặt với một võ sinh karate, tay phải từ từ ướm lên phía trước ngực đối phương ở khoảng cách chừng 3 cm (1 inch), tay trái chống hông. Không cần lùi lại lấy đà, Tiểu Long đột ngột thúc mạnh tay phải về phía trước. Lực từ cú đấm rất mạnh khiến võ sinh karate ngã ngửa ra phía sau. 

Sau khi chứng kiến cú đấm tuyệt kỹ của “Cú đấm 1 inch” (về sau được coi là tuyệt kỹ Nhất thốn quyền trong Triệt Quyền Đạo) và màn chống đẩy bằng hai ngón tay, Ed Parker đã phải thốt lên: “Lý Tiểu Long là người duy nhất trong số 2 tỷ người trên trái đất hiện nay có thể làm được những điều anh ta nói”.

Nhất thốn quyền nguyên là kỹ thuật chiến đấu của Vịnh Xuân quyền. Đây là chiêu thức mang đầy đủ đặc trưng của Vịnh Xuân quyền với nguyên lý cận chiến “Lấy ngắn thắng dài, chú trọng về tốc độ”. Ngày còn ở Hong Kong (Trung Quốc) theo học danh sư Diệp Vấn, Lý Tiểu Long đã được truyền thụ tuyệt chiêu này.

Đó là kỹ thuật mà bất kỳ môn đệ nào của Vịnh Xuân cũng nắm được nhưng để nâng lên tầm công phu như Tiểu Long về cả sức công phá, tốc độ ra đòn thì không phải ai cũng làm nổi. Các môn đồ Vịnh Xuân quyền được học hai kỹ thuật Nhất thốn quyền, có chiêu dùng để biểu diễn nhưng có chiêu thì vô cùng khốc liệt, có thể đả thương, thậm chí khiến đối phương đột tử. Người ta truyền tai nhau rằng, chịu một cú Nhất thốn quyền hoàn chỉnh cũng giống như cảm giác bị một quả tạ 60kg đạp vào người.

Giải mã sức mạnh “cú đấm 1 inch” của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long ảnh 1
Trên thế giới chỉ có duy nhất Lý Tiểu Long có thể tung ra đòn Nhất thốn quyền đáng sợ như vậy. 

Năm 1969, Lý Tiểu Long tiếp tục biểu diễn Nhất thốn quyền làm gãy đôi tấm gỗ trước hàng trăm khán giả của đài TVB Hong Kong. Những tràng pháo tay tán thưởng và tán phục của người hâm mộ quê nhà khiến Lý Tiểu Long sau đó đã nhiều lần trình diễn lại tuyệt chiêu này. 

Về sau, trong chương trình truyền hình Mythbusters của Mỹ đã nói về cú đấm trên với tên gọi “The One Inch Punch”. Người ta kiểm tra định lượng cú đấm bằng phương pháp đo lường. Các chuyên gia của chương trình đã so sánh lực của tuyệt kỹ Nhất thốn quyền với một cú đấm từ xa của chuyên gia kỹ xảo và chủ xị chương trình Mythbusters lúc đó là Jamie Hyneman. Nhất thốn quyền có lực là 153 pounds (69 kg), trong khi một cú đấm thông thường là 325 pounds (147 kg).

Đâu là lời giải cho bí mật của chiêu thức?

Trước đây, một số tờ báo, nhà khoa học, chuyên gia võ thuật... đã tìm cách để giải mã về sức mạnh “Cú đấm 1 inch” nổi tiếng. Tờ South China Morning Post đã đăng tải một bài viết phân tích sức mạnh Nhất thốn quyền của Lý Tiểu Long thông qua vật lý học dựa trên những nguyên tắc cơ bản của môn phái Vịnh Xuân quyền. Tờ báo đã dẫn một bài viết của chuyên gia ở Hong Kong là Tom Yam (tiến sĩ kỹ thuật điện và bằng MBA của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ): “Với chiều cao 1,7 mét và nặng 61kg, Lý Tiểu Long tung ra cú đấm với tốc độ 190km/h.

Điều đó tương đương với một chuyến tàu cao tốc đâm vào bạn trong một khoảng cách không lớn hơn đốt ngón tay. Khả năng của Lý Tiểu Long cung cấp một lượng năng lượng khổng lồ nhanh đến mức khiến cho nắm đấm của ông trở thành vũ khí chết người”.

Người ta cũng cho rằng “Cú đấm 1 inch” sử dụng nguyên lý toán học rằng khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng. So với cú đấm khá phổ biến được thực hiện theo quỹ đạo hình vòng cung về phía đối thủ, cú đấm cơ bản của Vịnh Xuân quyền được đẩy dọc theo một đường thẳng. Trong đó, cổ tay không bao giờ bị uốn cong. Nó được giữ thẳng sao cho xương ở mu bàn tay thẳng hàng với xương ở cổ tay và cẳng tay, cho phép tác động lớn nhất được hỗ trợ bởi cánh tay, thân và chân. 

Ngược lại, một cú đấm có quỹ đạo hình vòng cung có 3 vấn đề: cú đấm di chuyển một khoảng cách xa hơn đến mục tiêu của nó và mất nhiều thời gian hơn; nguy cơ tự gây thương tích; và sự tiêu tán ngoài ý muốn của năng lượng. Cổ tay bị uốn cong trong một chuyển động giống như vòng cung dễ bị chấn thương khi va chạm. Năng lượng bị tiêu tan khi cú đấm trúng mục tiêu ở góc nghiêng... Trong cú đấm cơ bản của Vịnh Xuân quyền, tất cả năng lượng đều hướng vào mục tiêu mà ít hoặc không có năng lượng lãng phí đi ngang.

Trong vật lý, lực bằng liên quan đến gia tốc và khối lượng, để tạo ra một lực lớn hơn sẽ cần một khối lượng lớn hơn - một lợi thế cho những người cao lớn và trọng lượng nặng hơn. Tuy nhiên, vũ lực là lực di chuyển tạo ra động năng - sự truyền năng lượng từ người tung một cú đấm vào người khác. Do đó, trong việc tạo ra động năng, vận tốc quan trọng hơn khối lượng và có tác động lớn hơn. Tốc độ không bị giới hạn bởi các thuộc tính vật lý như trọng lượng và chiều cao. Tốc độ nhanh hơn khiến đối thủ khó có thể né được cú đấm hơn và ra đòn mạnh hơn. 

Theo nghiên cứu của Phó Giáo sư giải phẫu học Jessica Rose của Đại học Standford, cú đấm của Lý Tiểu Long có lực đạo đáng sợ không chỉ nhờ vào sức mạnh cơ bắp, mà còn dựa vào cấu trúc thần kinh đặc biệt. Cụ thể, khi thực hiện “Cú đấm 1 inch”, chân trụ và chân sau của Lý Tiểu Long duỗi thẳng ra một cách cực kỳ nhanh nhờ vào khớp gối. Khi Lý Tiểu Long duỗi chân đột ngột, hông của ông cũng xoay với tốc độ cực nhanh và vai phải (tay đấm) giật mạnh về phía trước. Sau khi đấm vỡ mảnh gỗ, tay của ông được kéo về phía sau ngay lập tức. Thời gian tác dụng lực của cú đấm càng ngắn, lực chứa bên trong càng nhiều và cú đấm càng mạnh.

Trong vài giây ngắn ngủi, Lý Tiểu Long đã kết hợp sức mạnh của những nhóm cơ lớn nhất trên khắp cơ thể để tạo nên một cú đấm huyền thoại. Mỗi khớp và cơ bắp trên cơ thể Lý Tiểu Long đều có khoảnh khắc tăng tốc cực đại tất cả các bộ phận tham gia thực hiện chuyển động đều phải đạt tới đỉnh điểm và phải căn thời gian chính xác gần như tại cùng một thời điểm. 

Sau này, các nhà khoa học đã chứng minh động năng mà cú đấm của Lý Tiểu Long tạo ra lên đến 294 Jun. Để thấy mức nguy hiểm của cú đấm này, họ đã so sánh với động năng của viên đạn 9x19 mm Parabellum khi rời nòng cũng chỉ khoảng 458 Jun. Theo Ed Parker - võ sĩ nổi tiếng người Mỹ thời điểm đó thì trên thế giới chỉ có duy nhất Lý Tiểu Long có thể tung ra đòn Nhất thốn quyền đáng sợ như vậy. 

Lý Tiểu Long đã ra đi khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Nhưng những câu chuyện về cuộc đời ông thì còn được người đời lưu truyền mãi. Ngày nay ở Hồng Kông người ta cho dựng một bức tượng đồng hình Lý Tiểu Long đang ra đòn dũng mãnh.

Tuy nhiên, trên tất cả những vinh quang và sự nổi tiếng, Lý Tiểu Long là hình tượng điển hình nhất cho triết lý: “Kỹ thuật võ công thượng hạng chỉ thực sự phát huy tác dụng khi người học võ mang trong mình cái ‘đạo’ của võ, cái ‘đạo’ của người quân tử”. Trong tâm trí của những người yêu võ thuật, yêu mến công lý và sự công bằng, Lý Tiểu Long mãi mãi là một tượng đài bất tử đi cùng năm tháng. 

Thiên Hy
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...