Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Vẫn còn nỗi buồn riêng

Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Vẫn còn nỗi buồn riêng
(PLO) - Tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ I thuộc dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A… đã làm xong đoạn từ Cao Bồ (Ý Yên, Nam Định) đến đường 10 thuộc tỉnh Ninh Bình. Tháng 6/2015, đoạn đường này được đưa vào sử dụng nhưng đã phát sinh những hệ quả mà người dân phải gánh chịu.

Vui chung, buồn riêng

Mục tiêu của dự án mà Bộ GTVT đã xác định là từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, giải quyết lưu lượng giao thông từ đường Cầu Giẽ - Ninh Bình không đi qua trung tâm của TP Ninh Bình hiện nay đang có nguy cơ tắc nghẽn, trong khi chưa có đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa; đồng thời góp phần tăng hiệu quả khai thác tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Nhân dân trong khu vực vui mừng phấn khởi vì từ nay có một con đường đẹp, rộng rãi, trải nhựa bề thế đi qua. Họ tin rằng đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội từ nay sẽ khác. Con đường tấp nập đủ các loại xe qua lại khiến toàn cảnh khu vực như sáng lên, nhịp sống như sôi động hẳn lên.

Niềm vui là của chung, nhưng một số hộ dân thuộc khu vực dân cư mà đoạn đường đi qua lại xuất hiện nỗi buồn riêng. Đường mới đưa vào sử dụng mà đã có hai người dân thuộc xã Yên Khang bị tai nạn giao thông khi vượt qua đường tại nút cắt đường liên xã Yên Khang - Yên Bằng, 7 hộ dân thuộc thôn Mễ Thượng, xã Yên Khang, nhà ở và các công trình phụ khác bị lún nứt.

Những sự cố này đã ảnh hưởng tới sinh hoạt và nếu để kéo dài, các công trình đó lại xuống cấp tiếp sẽ gây mất an toàn cho những hộ gia đình này. Mới chỉ qua mùa mưa vừa qua họ đã phải chịu đựng cảnh ở trong nhà cũng như ngoài sân.

Thỉnh cầu… theo gió bay

Chuyện lún nứt nhà dân và các công trình khác của 7 hộ dân xảy ra từ khi con đường đang thi công. Họ đã làm đơn (cá nhân và tập thể) trình bày sự tình với các cơ quan có trách nhiệm đề nghị xem xét giải quyết.

Đơn của ông Mai Văn Bạ trình bày: “Trong quá trình thi công, do chấn động của xe cơ giới, xe lu… các tường nhà tôi đã bị rạn nứt nhiều chỗ, sân cũ hỏng, làm lại sân mới cũng hỏng, tường bao đổ, bể nước vỡ, các cọc sứ trang trí hiên nhà cũng bị vỡ và hỏng nhiều, công trình phụ bị nứt xuyên tường”…

“Các bức tường của nhà tôi bị rạn nứt nhiều chỗ, sân và tường bao cũng bị vỡ và hư hỏng, trần nhà và bể nước bị rạn nứt, cánh cổng và cánh cửa nhà bị sệ xuống…”, ông Ngô Xuân Nạnh trình bày. Còn bà Vũ Thị Thơm thì cho biết: “Các công trình của gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng như nhà ông Bạ, ông Mạnh”… 

Tháng 10/2015, các hộ dân có đơn gửi nhắc lại vấn đề đã nêu. Tháng 11/2015 họ tiếp tục gửi đơn trình bày tình trạng lún nứt các công trình và kiến nghị xử lý các sự cố lún nứt để đảm bảo an toàn cho các gia đình. Tiếc thay, đơn trình bày và thỉnh cầu của họ đều theo gió bay đi? Ngày 24/10/2015 họ tiếp tục làm đơn nhờ cậy cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT và Sở GTVT Ninh Bình giúp đỡ. 

Ngoài việc trình bày các vấn đề liên quan đến việc lún nứt nhà ở và các công trình, họ bày tỏ: “Chúng tôi là những nông dân chân lấm tay bùn, không biết kêu ai nên chúng tôi làm đơn này kính mong ông Bộ trưởng cùng Sở GTVT Ninh Bình xem xét và giúp đỡ chúng tôi để Ban giải phóng mặt bằng và nhà thi công về đánh giá mức độ thiệt hại và đền bù cho chúng tôi như đã hứa.

Hé lộ sự thật

Phóng viên đến gặp dân tại chính các ngôi nhà, các công trình của gia đình họ đang bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công tuyến đường kết nối đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình để tìm hiểu. Họ trình bày và hướng dẫn phóng viên đi từng nhà để chứng kiến những vết rạn nứt trên tường nhà, trần nhà, sân, tường bao… Ông Mai Văn Thắng còn hăng hái đề nghị phóng viên chứng kiến cảnh nước thấm qua mái bị nứt nếu ông bơm nước lên mái nhà.

 Những hình ảnh về rạn nứt các công trình xây dựng, những bất cập khác khi thi công tuyến đường này như đường dây điện đi trên mái nhà và trên diện tích trong vườn có trồng cây… Phóng viên đã chụp ảnh lại nhưng không có tài liệu so sánh đối chứng thực trạng của những công trình ấy trước khi thi công, đành chờ các cơ quan có trách nhiệm trả lời. Việc đền bù giải phóng mặt bằng đối với gia đình nhà ông Mai Văn Thắng, Mai Văn Thi, theo họ thì còn có vấn đề cần giải quyết tiếp, nhiều diện tích đất của gia đình họ bị giải tỏa nhưng chưa được đền bù. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .