Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại

(PLVN) - Những năm gần đây, mối quan tâm của thị trường không còn chỉ gói gọn trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng smartphone (điện thoại thông minh). Thay vào đó, khái niệm “smartphone bền vững” ngày càng được xã hội quan tâm hơn. 
Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại

Xu hướng mới để giảm dấu vết các-bon

Đối với sự ra đời của những chiếc smartphone bền vững, có vô vàn câu hỏi được đặt ra. Đơn cử, việc sửa chữa một chiếc smartphone bền vững có thuận tiện, ít tốn kém hơn hay không? Có thể dễ dàng thay pin hay các bộ phận, linh kiện trong điện thoại hay không?

Các nhà sản xuất có trách nhiệm như thế nào đối với thiết bị hết hạn sử dụng? Các nhà sản xuất có sử dụng năng lượng tái tạo trong quá trình sản xuất điện thoại hay không? Điện thoại có chứa nhiều hoá chất độc hại không? Và chắc chắn không thể thiếu, dòng smartphone nào được đánh giá là xanh nhất trên thị trường hiện nay?

Với những câu hỏi nêu trên, lựa chọn được biết đến nhiều nhất hiện nay là tái sử dụng điện thoại cũ, hoặc điện thoại được tân trang lại. Bởi vì lượng các-bon chủ yếu phát thải nhiều nhất trong quá trình sản xuất nên những chiếc điện thoại đã qua sử dụng là một giải pháp bền vững khả thi.

Nhiều người dùng có thói quen thay đổi smartphone trong vòng 18 tháng có thể nghĩ tới việc bán lại chiếc điện thoại cũ của mình cho người khác hoặc cho các hãng điện thoại để tân trang lại. Theo đó, những nền tảng trực tuyến bán điện thoại cũ hoặc điện thoại đã được tân trang có thể kể tới eBay, Craigslist, Facebook… 

Một lưu ý trong việc mua lại điện thoại cũ (không tân trang) là người dùng nên kiểm tra kỹ các tính năng và đảm bảo nó chạy bình thường trước khi “mở hầu bao”. Vấn đề này có thể khó thực hiện hơn khi mua qua các trang web trên mạng. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo người dùng mua lại điện thoại tân trang từ các công ty có uy tín trên thị trường như một giải pháp an toàn hơn. Đối với nhiều người, điện thoại cũ hay điện thoại tân trang mặc dù không phải là các mẫu mới nhất, cao cấp nhất và thịnh hành nhất nhưng sẽ là lựa chọn có lợi đối với môi trường. 

Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại ảnh 1
  1. Hiện trên thị trường không có quá nhiều dòng smartphone thân thiện với môi trường.

Mặt khác, một giải pháp bền vững mới được áp dụng bởi các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, ví như Apple, Samsung, AT&T, Verizon, T Mobile…, đó là cho thuê điện thoại thông minh. Tức là, có những dòng điện thoại di động chỉ có thể được cho thuê chứ không để bán, nhằm giảm thiểu nhu cầu sản xuất những sản phẩm mới mà vẫn quản lý được số lượng điện thoại lưu hành trên thị trường tiêu dùng. 

Cụ thể, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp các chương trình nâng cấp điện thoại định kỳ (có thể hàng năm hoặc 6 tháng một lần), người dùng thanh toán hàng tháng phí cước và phí thuê điện thoại. Lợi ích nhãn tiền của giải pháp này là khả năng tân trang, nâng cấp, cải tiến những chiếc điện thoại sẵn có dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chi phí dịch vụ của người tiêu dùng sẽ tăng lên nếu họ đồng ý tham gia chương trình này. Thông thường, các chi phí tốn kém không nằm ở quá trình nâng cấp điện thoại mà nằm ở các tính năng, dịch vụ đi kèm được tích hợp trong chiếc điện thoại, ví dụ gói xem Netflix, Pandora….

Theo đó, có một số vấn đề người tiêu dùng đặt ra với các dịch vụ cho thuê điện thoại. Đó là việc nhà sản xuất có thực hiện tái chế hoặc tân trang điện thoại sau khi hợp đồng thuê của một người kết thúc trước khi chuyển qua người mới hay không? Hãng có dựa vào năng lượng tái tạo hoặc ít nhất là đang chuyển dịch sang sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn hay không? Lượng khí thải các-bon từ các dịch vụ đi kèm với điện thoại có lớn không?...

Dòng smartphone nào “xanh” nhất ?

Bên cạnh hai xu hướng nêu trên, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã và đang định hướng “xanh hoá” các sản phẩm từ khâu sản xuất. Dù vậy, theo những tiêu chuẩn hiện nay, có rất ít điện thoại thông minh trên thị trường đạt chuẩn “smartphone bền vững”.  

Người dẫn đầu “cuộc đua” hiện nay là dòng Fairphone 2, đạt điểm “B” của tổ chức môi trường thế giới Hoà Bình Xanh (Greenpeace). Với giá chỉ 460 USD, Fairphone 2 sử dụng các bộ phận, linh kiện có thể dễ dàng thay thế được, cùng với hướng dẫn tự sửa chữa cho người dùng. Trên thực tế, đây là dòng điện thoại thông minh duy nhất nhận được điểm đánh giá 10/10 từ iFixit – một đơn vị chuyên đánh giá khả năng có thể sửa chữa của các sản phẩm điện tử.

So với nhiều sản phẩm smartphone, khi hỏng hóc ở một số bộ phận bên trong, chỉ có thể bị vứt đi hoặc phải được đem đến hãng để sửa; thì người dùng Fairphone 2 có thể tự sửa chữa chiếc điện thoại của mình bằng một chiếc tuốc-nơ-vít. 

Công ty Fairphone cũng cam kết về điều kiện làm việc và nguồn cung ứng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. Trên trang web chính thức, họ khẳng định “Chúng tôi tìm kiếm sáng kiến khai thác các kim loại hiếm như thiếc, vonfram, tantan, vàng … phục vụ sản xuất, theo định hướng đề cao trách nhiệm với cộng động và môi trường”.

Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại ảnh 2
Người dùng Fairphone 2 có thể dễ dàng tháo gỡ và sửa chữa 

Theo đó, vỏ điện thoại cũng được làm từ nhựa và nhôm tái chế. Tuy vậy, sản phẩm này hiện nay chưa được phổ biến trên thế giới mà chỉ được sử dụng chủ yếu tại châu Âu. Nguyên nhân chính là thiết bị này mới được tối ưu hoá cho các mạng di động trong phạm vi châu Âu. 

Được tổ chức Hoà Bình Xanh đánh giá điểm “B-”, đó là dòng iPhone 8, cùng với điểm đánh giá 6/10 của iFixit  về khả năng có thể sửa chữa. Trên thiết bị này, có một số bộ phận có thể thay thế dễ dàng như pin, màn hình. Tuy nhiên, Apple sử dụng một số loại vít không phổ biến khiến việc sửa chửa trở nên khó khăn hơn. 

Theo báo cáo về môi trường của Apple về dòng máy này, iPhone 8 không chứa nhiều chất nguy hại như nhựa PVC hay chất PFR (chất được phủ ngoài các linh kiện điện thoại nhằm tăng khả năng chịu nhiệt và chống cháy), có khả năng chống nước và bụi theo tiêu chuẩn IP67. Hầu hết các thiết bị iPhone 8 đều đủ điều kiện tham gia chương trình tái chế Apple GiveBack – chương trình giúp công ty thu hồi các điện thoại bị vứt đi để tân trang, tái chế. 

Đáng ghi nhận, trong các công ty sản xuất thiết bị smartphone trong hơn một thập kỷ qua, Apple đạt điểm số cao nhất trong báo cáo của tổ chức Hoà Bình Xanh về các nỗ lực bảo vệ môi trường, cam kết sử dụng năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu. Một dòng sản phẩm khác của Apple là iPhone XR cũng được tổ chức Hoà Bình Xanh cho điểm “B-” bởi sự tối ưu hoá sử dụng các chất liệu tái chế như tre, mía phế thải, thay vì dùng nhựa. 

Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại ảnh 3
 Apple trả tiền cho người dùng để thu hồi iPhone vứt đi.
Hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi nhận được nhiều đánh giá trái chiều từ giới chuyên môn trên khía cạnh bền vững. Cụ thể, dòng Xiaomi Redmi Note 3 của hãng được iFixit cho điểm 8/10 về khả năng sửa chữa nhưng lại bị tổ chức Hoà Bình Xanh cho điểm “F” trên cả ba hạng mục đánh giá: năng lượng, tài nguyên, hoá chất. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dùng yêu thích dòng máy này nên xem xét mua máy đã qua sử dụng để giúp giảm thiểu tác động lên môi trường.

Hiện trên thị trường Việt Nam, các dòng smartphone bán chạy nhất trong năm 2020 có thể kể tới các cái tên như Samsung Galaxy A51, OPPPO A5s, iPhone 11 Pro Max, Vivo Y11, Xiaomi Redmi 8, Vsmart Joy 3, realme 5i…. Bên cạnh việc tìm kiếm những chiếc điện thoại có tính năng hiện đại nhất với giá tốt, phải chăng đã đến lúc người tiêu dùng Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn đến tính bền vững, tính thân thiện với môi trường của chiếc smartphone?

Có thể thấy, quyết định của người tiêu dùng đang đóng một vai trò quan trọng đối với các nhà sản xuất, nhà cung ứng dịch vụ nhằm hướng tới một thị trường smartphone xanh. Thiết nghĩ, mối quan tâm của người tiêu dùng sẽ góp phần không nhỏ khiến các nhà sản xuất cho ra mắt những phiên bản ngày càng ít hóa chất nguy hại hơn, sử dụng nhiều vật liệu tái chế hơn, cũng như tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo trong các khâu đoạn sản xuất, vận chuyển, phát hành, phân phối…

(còn tiếp)

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.