Đồng Nai quyết tâm cao độ, thực hiện bằng được mục tiêu “kép”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhờ nỗ lực cao độ thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, nên 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Đồng Nai đạt được nhiều thành tựu đáng kể.
KCN Biên Hòa 2, một biểu tượng của nền công nghiệp Đồng Nai. KCN Biên Hòa 2, một biểu tượng của nền công nghiệp Đồng Nai.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai xác định, muốn kinh tế phục hồi, tăng trưởng, việc cấp bách hiện nay là cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19. Nếu làm tốt nhiệm vụ trên mặt trận nóng bỏng này, nhiều khả năng các chỉ tiêu kinh tế của địa phương, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách, sẽ đạt và vượt kế hoạch năm 2021.

Tăng trưởng ấn tượng

Đồng Nai là một trong 5 tỉnh, thành có kinh tế phát triển và thu ngân sách lớn nhất cả nước. Do đó, việc hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế của tỉnh đóng vai trò hết sức quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Như vậy, trước đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và nhiều lĩnh vực xã hội, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, nhờ đó, thực hiện khá tốt mục tiêu “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội.

Kế hoạch năm 2021 của tỉnh là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt từ 7-8% so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 131,1 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu tăng 8,1-8,5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 100,3 ngàn tỷ đồng và tổng thu ngân sách đạt dự toán được giao. Đồng thời, toàn tỉnh có ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng Nai quyết tâm cao độ, thực hiện bằng được mục tiêu “kép” ảnh 1Với Đồng Nai, kêu gọi đầu tư luôn là mục tiêu hàng đầu. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng tiếp đoàn khách nước ngoài.

Tuy nhiên, các chỉ tiêu về kinh tế của Đồng Nai có hoàn thành hay không lệ thuộc rất lớn vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh cũng như cả nước và vạch sẵn kịch bản, giải pháp để phát triển.

Nếu cao điểm của đợt dịch lần thứ tư này sớm được chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và người dân đồng lòng, chung sức ngăn chặn và đẩy lùi, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh sớm trở lại bình thường, khả năng kinh tế của tỉnh sẽ có bước tăng trưởng khá so với năm 2020. Kịch bản xấu là dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kéo dài thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Trong khi đó, Đồng Nai là địa bàn cửa ngõ nằm trên nhiều tuyến giao thông trọng yếu nối liền các địa phương trong cả nước, thu hút hơn một triệu công nhân lao động từ các nơi về sinh sống và làm việc. Đặc biệt, hàng ngàn người lao động đi lại hàng ngày giữa Đồng Nai và các địa phương TP HCM, Bình Dương - nơi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đồng Nai quyết tâm cao độ, thực hiện bằng được mục tiêu “kép” ảnh 2

Thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 4 (khoá XI) được tổ chức trong ngày 01/7/2021, đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề đáng quan tâm ảnh hưởng lớn tới phát triển KT-XH của tỉnh trong bối cảnh phải dùng toàn lực dập dịch Covid-19 hiện nay. Theo đó, làm rõ vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các sở ngành liên quan trong thực hiện xử lý thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các công trình và dự án trọng điểm, phát triển thương mại dịch vụ, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu vv…

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025), chính vì vậy, tỉnh Đồng Nai chú trọng rà soát, tháo gỡ những điểm nghẽn cản trở phát triển KT-XH như: hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Hạn chế những tiêu cực từ dịch bệnh

Ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh, một vấn đề đặc biệt quan trọng, đó là tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến đáng lo ngại, do đó cần có các giải pháp quyết liệt hơn nữa, hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến phát triển KT-XH của tỉnh. Xác định nguy cơ lớn nhất đối với các lĩnh vực KT-XH của tỉnh 6 tháng cuối năm đó là dịch bệnh Covid-19, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu các cấp ủy tuyệt đối không được buông lỏng, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng dịch.

Chưa hết, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần này đã cho ý kiến đối với khâu phòng chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp; xây dựng tình huống đối phó với dịch bệnh để vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển KT-XH.

Đồng Nai quyết tâm cao độ, thực hiện bằng được mục tiêu “kép” ảnh 3

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đang gấp rút hoàn thành hạ tầng để bàn giao cho người dân bị giải tỏa, phục vụ dự án sân bay Long Thành.

Giám đốc Sở Tài chính Đỗ Khôi Nguyên cho biết, để đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, các khoản chi cho công tác phòng, chống dịch được sử dụng từ nguồn ngân sách dự phòng đã bố trí cho từng địa phương ngay từ đầu năm với tổng dự toán trên 450 tỷ đồng. Trường hợp, nếu dịch bệnh vẫn còn những phát sinh phức tạp hơn thì Sở Tài chính sẽ tiếp tục xin điều chỉnh dự toán, đề xuất cắt giảm những khoản chi chưa cần thiết để tập trung vào phòng, chống dịch.

Đối với DN và người lao động, Sở Y tế Đồng Nai có công văn hỏa tốc đề nghị các doanh nghiệp có sử dụng người lao động cư trú tại TP HCM hoặc tỉnh Bình Dương, trong trường hợp bất khả kháng, công nhân không thể sắp xếp ở lại gần nơi làm việc, mà phải đi - về/đến Đồng Nai hằng ngày, thì yêu cầu những người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ hằng tuần.

Đồng thời, doanh nghiệp tự phối hợp xét nghiệm sàng lọc định kỳ hằng tuần cho tối thiểu 20% người lao động làm cùng phòng, cùng đội sản xuất, cùng chuyền hoặc phân xưởng với các đối tượng trên, để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Sáu tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế (GRDP) Đồng Nai tăng 5,74% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 4,16%; khu vực dịch vụ tăng 5,4% và khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 6,2%. Tổng thu ngân sách nhà nước tính tới thời điểm ngày 20-6 đạt hơn 29,6 ngàn tỷ đồng, bằng 62,87% dự toán cả năm, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt gần 11,6 tỷ USD, ở chiều ngược lại, Đồng Nai nhập khẩu hàng hóa có giá trị gần 9,7 tỷ USD, nhìn chung cán cân xuất nhập khẩu vẫn sáng khi xuất siêu hơn 1,9 tỷ USD. Cũng trong 6 tháng qua, toàn tỉnh thu hút được hơn 764,2 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; có 1.767 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Tùng Võ
Cùng chuyên mục
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Đọc thêm

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...